Giáo dục thai nhi bằng phương pháp vuốt ve

8:26 AM - 05/03/2015

Giáo dục thai nhi bằng phương pháp vuốt ve, là cách vuốt ve có ý thức, có quy luật và có kế hoạch, giúp kích thích cảm giác của thai nhi

Khi quan sát bằng siêu âm, chúng ta có thể thấy thai nhi đang hoạt động trong tử cung của người mẹ, thai nhi có thể nuốt nước ối, mút ngón tay, vươn tay chân, quay đầu, thậm chí còn đùa nghịch với nhau thai trong nước ối. Vuốt ve một cách thích hợp lúc này là kích thích có lợi cho thai nhi, những kích thích này sẽ được truyền đến não bộ của thai nhi, thông qua da của người mẹ, thúc đẩy sự phát triển não bộ, giúp thai nhi thông minh hơn khi chào đời.

Tác dụng tuyệt vời của thai giáo bằng phương pháp vuốt ve.

Thai giáo bằng phương pháp vuốt ve với những động tác xoa bụng nhẹ nhàng là kiểu kích thích tích cực. Nó được xem là bài tập đầu tiên về cảm giác tiếp xúc cho bé ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Khoa học đã chứng minh những tiếp xúc này sẽ có tác dụng  kích thích hệ thần kinh thai nhi, giúp thai nhi cảm nhận được những biến đổi của môi trường bên ngoài ngay từ khi còn trong bụng mẹ, từ đó thúc đẩy não thai nhi phát triển, đẩy nhanh quá trình phát triển trí tuệ và cảm xúc của thai nhi nhờ đó bé sẽ thông minh hơn sau khi chào đời.

Giáo dục thai nhi bằng phương pháp vuốt ve  03

Những động tác vuốt ve, massage sẽ kích thích hệ thần kinh thai nhi, từ đó thúc đẩy quá trình phát triển trí tuệ và cảm xúc của thai nhi

Những động tác vuốt ve góp phần kích thích sự phản ứng của thai nhi, là tiền đề cho sự vận động linh hoạt sau khi bé chào đời. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh việc vuốt ve, massage khi mang thai sẽ giúp bé sau khi sinh ra sớm phát triển các động tác như lẫy, nắm tay, bò, ngồi, tập đi …so với những trẻ khác cùng lứa tuổi không được áp dụng thai giáo khi mang thai.

Ngoài ra, việc thai giáo bằng những động tác vuốt ve, xoa bụng nếu được thực hiện hằng ngày còn là sợi dây giao lưu tiếp xúc cảm giác sớm nhất, giúp thai nhi cảm nhận được tình yêu thương từ bố mẹ và sau khi sinh ra sẽ gắn kết với bố mẹ nhiều hơn.

Những điều cần biết khi tiến hành thai giáo bằng phương pháp vuốt ve.

Để việc thai giáo bằng phương pháp vuốt ve đạt được hiệu quả, đòi hỏi các bậc cha mẹ cần phải kiên nhẫn và giữ chừng mực, nhẹ nhàng, vừa phải khi thực hiện động tác vuốt ve.

Khi thực hiện phương pháp vuốt ve cần đảm bảo việc tác động nên tương tự nhau, đơn giản, đúng giờ, lặp đi lặp lại và mỗi hình thức phải phù hợp với từng thời kỳ thai. Ngoài ra, bài tập vuốt ve cần được thực hành thường xuyên suốt thai kỳ, mỗi lần chỉ nên tiến hành từ 10-15 phút là phù hợp, không nên tiến hành quá lâu.

Giáo dục thai nhi bằng phương pháp vuốt ve 01

Những bài thực hành vuốt ve thai nhi nên là những động tác đơn giản, điều độ, lặp đi lặp lại theo một chu trình.

Đối với những thai phụ trên 35 tuổi, thai phụ đã từng sẩy thai hai lần liên tiếp cũng như những thai phụ sử dụng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm…không nên sử dụng phương pháp vuốt ve, xoa bụng vì có thể gây ảnh hưởng xấu kích thích đẻ non. Các thai phụ trong trường hợp này nếu muốn áp dụng phương pháp vuốt ve để giáo dục thai nhi, thì nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi áp dụng.

Trong quá trình vuốt ve thai nhi các bạn cần lưu ý tuyệt đối không nên thực hiện phương pháp này khi mẹ bầu vừa mới ăn no, bởi thai giáo bằng cách vuốt ve lúc này có thể phản tác dụng gây những ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của thai nhi.

Các nhà khoa học đã khẳng định thai giáo là một phương pháp hiệu quả tối ưu hóa khả năng tư duy, phát triển trí não, ổn định tâm sinh lý của trẻ…tạo điều kiện cho trẻ phát triển trí tuệ vượt trội và khả năng hoạt động linh hoạt hơn sau khi sinh ra, đồng thời việc thai giáo bằng phương pháp vuốt ve trong thời gian mang thai còn là sợi dây giúp gắn kết tình yêu thương giữa cha mẹ và con cái. Tuy nhiên, để đạt được những hiệu quả như mong muốn, đòi hỏi các bậc cha mẹ cần kiên trì thực hiện cũng như thực hiện một cách khoa học để chuẩn bị cho bé một khởi đầu phát triển tốt nhất.

Nguyễn Thắm