Giáo dục thai nhi bằng âm nhạc

6:59 AM - 06/03/2015

Thai giáo bằng âm nhạc có thể kích thích sự phát triển não bộ của thai nhi, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển tốt nhất về tâm lý và trí tuệ của trẻ trong tương lai. Tuy nhiên, do phương pháp thai giáo bằng âm nhạc rất đa dạng nên các bậc cha mẹ cần cân nhắc kỹ lưỡng việc lựa chọn và áp dụng những phương thức khác nhau, sao cho thuận tiện và đem lại hiệu quả cao nhất.

Phương pháp thai giáo bằng âm nhạc rất đa dạng. Do trình độ văn hóa, tố chất, môi trường sinh hoạt của mỗi người không giống nhau nên có bà mẹ thích âm nhạc, nhưng lại có người không có hứng thú với âm nhạc, lại có người chỉ thích chút ít. Do đó, không thể chỉ sử dụng những ca khúc hay phương pháp nhất định đối với tất cả các bà mẹ. Vì vậy, giáo dục thai nhi bằng âm nhạc không trói buộc bằng phương thức hay một hình thức nhất định nào đó.

Các phương pháp thai giáo bằng âm nhạc mang  lại hiệu quả tốt nhất.

Thai giáo bằng âm nhạc hiện nay đang ngày càng phổ biến, với nhiều phương thức khác nhau, có thể kể đến như: mẹ hát con nghe, truyền thụ qua khí cụ âm nhạc, nuôi dưỡng đam mê âm nhạc….

   - Một vài nghiên cứu gần đây cho thấy, việc mẹ ngân nga những bài hát mà mình yêu thích trong thời gian mang thai không chỉ giúp tinh thần người mẹ thư thái, giảm bớt căng thẳng mệt  mỏi mà còn có tác dụng thúc đẩy sự phát triển trí tuệ, tâm lý lành mạnh cho trẻ sau này. Đây là một phương thức giáo dục thai nhi bằng âm nhạc tốt nên không thể xem nhẹ, thích hợp cho tất cả bà mẹ.

Thai giáo bằng âm nhạc-liệu bạn đã làm đúng-02

Hát cho bé nghe được xem là một trong những phương pháp thai giáo bằng âm nhạc phổ biến và hiệu quả.

   - Các mẹ cũng có thể giáo dục thai nhi thông qua âm nhạc bằng cách sử dụng một loại khí cụ. Đây là phương pháp giáo dục thai nhi do một nhà tâm lý học người Anh phát minh. Chuẩn bị một khí cụ nhỏ có thể phát ra âm thanh, sau đó đặt loa lên thành bụng của người mẹ và bắt đầu phát những âm thanh nhẹ nhàng. Khi áp dụng phương pháp truyền thụ qua khí cụ này, các mẹ chỉ nên phát từ 2-3 bài tương đương với 15-20 phút cho một lần.

   - Để nuôi dưỡng đam mê âm nhạc cho bé ngay từ khi còn là bào thai, mỗi ngày các mẹ có thể thưởng thức vài ba bản nhạc nhẹ nhàng. Trong khi thưởng thức nhạc, các chị em cần thư giãn thật sự, tập trung chìm đắm vào giai điệu của âm nhạc để gửi gắm và truyền tải những  kỳ vọng của mình để thai nhi dễ dàng cảm nhận được.

Những điều cần lưu ý để thai giáo bằng âm nhạc để đạt hiệu quả cao nhất.

Cũng giống như các phương pháp thai giáo khác, cách thức và kỹ năng thai giáo có tác động không nhỏ đến kết quả thai giáo. Vì thế, để mang lại kết quả khi thai giáo bằng âm nhạc, người mẹ phải là người trực tiếp sử dụng âm nhạc để giáo dục thai nhi. Cách thức giáo dục thai nhi bằng âm nhạc là ý thức thưởng thức và tư duy logic của người mẹ khiến hệ thần kinh của người mẹ sản sinh ra một chất xúc tác, thông qua huyết quản chạy vào cuống rốn, truyền thẳng đến cơ quan tương thích trong não bộ của thai nhi, thông qua những kích thích sẽ đạt được hiệu quả thúc đẩy phát triển não bộ thai nhi một cách có định hướng.

Khi tiến hành thai giáo, tốt nhất các mẹ nên ở tư thế nửa nằm ngửa ngồi trên ghế sofa hoặc ghế dựa, thả lỏng cơ bắp, duy trì tinh thần vui vẻ, đồng thời các mẹ cũng nên tìm hiểu lời và ý nghĩa bài hát trước khi nghe. Trong khi nghe, các bạn nên duy trì khoảng cách là 0.5m giữa thai phụ với đài và luôn đảm bảo mở đài ở âm lượng vừa phải. Mỗi ngày các chị em nên nghe khoảng 3 lần vào buổi sáng, trưa và tối và chỉ nên nghe từ 10-30 phút.

Thai giáo bằng âm nhạc-Liệu bạn đã làm đúng-03

Khi tiến hành thai giáo, tốt nhất các mẹ nên ở tư thế nửa nằm ngửa ngồi trên ghế sofa hoặc ghế dựa.

Nhiều công trình nghiên cứu đã chứng minh, thể loại, tiết tấu và giai điệu âm nhạc có ảnh hưởng nhất định đến việc hình thành và phát triển tâm lý, nhân cách của trẻ sau này. Chính vì vậy, các ông bố bà mẹ tương lai cần đặc biệt cẩn trọng trong việc lựa chọn âm nhạc để nuôi  dưỡng và định hướng tính cách tốt đẹp cho trẻ trong tương lai.

Nhìn chung, có nhiều phương thức và cách thức thai giáo bằng âm nhạc cho thai nhi, có thể kể đến như: mẹ hát con nghe, truyền thụ qua khí cụ, nuôi dưỡng đam mê âm nhạc….Do đó, để  thuận tiện và mang lại hiệu quả cao nhất, kích thích sự tăng trưởng và phát triển vượt trội trí tuệ và tâm lý của trẻ, các bậc cha mẹ cần chú ý thực hiện đúng phương pháp và cách thức.

                                                                      Theo Ngọc phương