3 bài học lớn từ phương pháp giáo dục trẻ mầm non của người Nhật.

4:32 PM - 22/06/2015

Nhật Bản được biết đến là một trong những quốc gia có hệ thống giáo dục lâu đời và khoa học nhất Châu Á. Ở Nhật Bản, ngay từ lứa tuổi mầm non trẻ đã được giáo dục về sự tự giác và tính tự lập, khuyến khích sự tự tin ở trẻ, đặc biệt chú trọng rèn luyện đạo đức và phát triển nhân cách cho trẻ.

Người Nhật dạy trẻ mầm non tự lập như thế nào ?

Để giáo dục về sự tự giác và tính tự lập cho trẻ, ngay từ lứa tuổi mẫu giáo trẻ đã được chỉ định mang theo rất nhiều loại túi khi đến trường. Túi đựng sách vở, túi bao ngoài, túi dụng cụ ăn uống, hộp dụng cụ ăn uống, túi quần áo, túi đựng quần áo sẽ thay, túi đựng quần áo sau khi thay ra và túi giày…Mỗi loại túi đều được quy định về kích thước phù hợp , tuy nhiều túi nhưng tất cả các loại túi đều được đảm bảo sắp xếp một cách gọn gàng và thuận tiện nhất, ví dụ túi A phải đựng vừa trong túi B, túi B vừa trong túi C….

Ngoài việc tập cho trẻ tính ngăn nắp và tự giác trong việc sắp xếp đồ dùng học tập, trẻ em Nhật cũng được giáo dục tính tự lập bằng việc cha mẹ cũng như người lớn tuyệt đối không mang túi hộ trẻ.  Đây là việc làm đơn giản nhưng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong quá trình giáo dục  nhân cách của trẻ, giúp trẻ tự ý thức được rằng đó là công việc của mình, góp phần xây dựng nơi con trẻ ý thức trách nhiệm và tính tự lập trong tương lai.

Một điểm khá đặc biệt so với các trường mẫu giáo ở các nước Châu Á khác là ở trường mẫu giáo Nhật bản, trẻ phải thường xuyên thay quần áo liên tục, chính điều này giúp trẻ cảm thấy tự tin hơn với những công việc cá nhân khi không có mẹ giúp đỡ ngay cả khi ở nhà.

Giáo dục mầm non ở Nhật Bản 04

Trẻ em Nhật được giáo dục tính tự lập bằng việc cha mẹ tuyệt đối không mang túi hộ trẻ.

Trẻ được rèn luyện kỹ năng hoà nhập và sự tự tin thông qua việc tham gia các hoạt động.

Ở Nhật bản, trẻ luôn được khuyến khích tham gia vào các hoạt động ngoại khoá và hoạt động thể thao ngay từ nhỏ. Số lượng các hoạt động ngoại khoá và các cuộc thi thể thao luôn được chú trọng đẩy mạnh ngay từ giáo dục mầm non. Các cuộc thi văn nghệ, các hoạt động ngoại khoá, leo núi, thăm quan, hoạt động thể thao, các cuộc triển lãm…luôn được tổ chức liên tục. Đây được xem là điều kiện và cơ hội để trẻ thể hiện mình, rèn luyện kỹ năng hoà nhập, tự tin, nhờ đó trẻ trở nên năng động và hoạt bát hơn.

Giáo dục mầm non ở Nhật Bản 05

Ở Nhật bản, trẻ luôn được khuyến khích tham gia vào các hoạt động ngoại khoá và thể thao.

Giáo dục ở Nhật bản: Tất cả là “mỉm cười” và “cảm ơn”.

Ở Nhật trong môi trường giáo dục mầm non, phát triển tri thức cho trẻ là điều chưa cần chú trọng. Ở lứa tuổi mầm non trẻ đi học không cần mang theo bất cứ cuốn sách giáo khoa nào, trẻ chỉ cần được trang bị một cuốn sách ảnh vào mỗi tháng mới. Trong thời khóa biểu của trường cũng không có bất kỳ môn học nào như toán, hội họa hay âm nhạc, kể cả tiếng anh.

Giáo dục mầm non ở Nhật bản chú trọng giáo dục cách ứng xử và định hình nhân cách của con trẻ thông qua các hoạt động giao tiếp hằng ngày. Điển hình là trẻ sẽ được dạy  những điều thật đơn giản như dạy trẻ cách mỉm cười khi  nói chuyện, dạy trẻ nói cảm ơn hoặc xin lỗi khi cần thiết, dạy trẻ về sự lễ phép, tự giác, ý thức trách nhiệm…Tất cả đều nhằm mục đích bồi dưỡng tâm lý và nhân cách tốt đẹp cho trẻ trong tương lai.

Mỗi nền giáo dục đều có những nét ưu việt riêng, sự ưu việt trong giáo dục mầm non ở Nhật bản được đúc kết bởi 3 thành tố chính, đó chính là để cao việc giáo dục tự lập cho trẻ, khuyến khích trẻ tự tin, chú trọng rèn luyện phẩm chất đạo đức và nhân cách tốt đẹp cho con người. Giáo dục là một quá trình và nhân cách của con người được xem là thành quả của quá trình giáo dục. Vì vậy, để trẻ phát triển toàn diện cả gia đình và nhà trường cần chủ động giáo dục theo những phương pháp khoa học, ưu việt cho trẻ ngay từ nhỏ.

 camnangchobe.vn