Nguyên tắc “vàng” giúp cha mẹ giáo dục kỹ năng sống cho trẻ hiệu quả.

4:25 PM - 16/07/2015

Kỹ năng sống là tập hợp các kỹ năng mà mỗi người chúng ta cần sử dụng để tồn tại, liên lạc và giao tiếp với mọi người xung quanh.

Các kỹ năng này thường được hình thành và liên tục phát triển trong chính môi trường sống hằng ngày, dựa trên cơ sở các giá trị và quy định xã hội nhất định. Trẻ được giáo dục và trang bị các kỹ năng sống đầy đủ sẽ góp phần giúp trẻ dễ dàng thích với cuộc sống, tạo tiền đề quan trọng cho trẻ phát triển toàn diện.

Vì sao việc giáo dục kỹ năng sống ở nước ta chưa thật sự hiệu quả.

Hiện nay, tuy việc giáo dục kỹ năng sống cho trẻ đã được chú trọng khá nhiều, song hiện trạng các trẻ em còn yếu kỹ năng sống ở nước ta vẫn còn khá cao. Điển hình là nhiều trẻ em Việt tuy thông minh, học giỏi và có điểm số cao nhưng kiến thức về cuộc sống xung quanh của các em còn khá yếu. Đa số trẻ khi đến độ tuổi đi học, mà ngay cả các hoạt động thường nhật như tự mặc quần áo, buộc dây giầy và chuẩn bị đồ dùng học tập… vẫn chưa thể tự làm được. Một số trẻ khác lại yếu kỹ năng giao tiếp và ứng xử với người xung quanh, điển hình là nhiều trẻ do được cha mẹ nuông chiều nên rất bướng, không chịu nghe lời, thiếu lễ phép, hay cãi lại người lớn.

Ngoài ra, yếu kỹ năng tự bảo vệ an toàn cho bản thân cũng là một trong những thực trạng đáng buồn ở trẻ em nước ta. Theo số liệu thống kê, mỗi năm nước ta có khoảng 3500- 4000 trẻ em chết vì đuối nước. Tại nạn về điện hoặc điện giật, xâm hại tình dục, bỏng, ngã, cháy…với những hậu quả nghiêm trọng cũng là hậu quả của việc  trẻ không được trang bị tốt về các kỹ năng sống.

Giáo dục kỹ năng sống cho trẻ hiệu quả 02

Sự bao bọc và nuông chiều quá mức của các bậc cha mẹ chính là tác nhân chính khiến trẻ thiếu kỹ năng sống.

Nguyên nhân do đâu mà trẻ em Việt Nam thiếu các kỹ năng sống cơ bản:

- Đầu tiên phải đề cập đến là do trẻ được bảo bọc quá mức của các bậc cha mẹ, sự thiếu quan tâm đúng mực của cả gia đình và nhà trường trong việc giáo dục kỹ năng sống cho trẻ.

- Do nhiều bậc phụ huynh tập chung quá nhiều vào việc kiếm tiền, sẵn sàng đáp ứng mọi đòi hỏi của con và nghĩ rằng đó là yêu thương, là tốt cho con trẻ. Tuy nhiên, trên thực tế đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm, có thể khiến trẻ ngày càng trở nên yếu đuối, thiếu bản lĩnh, đặc biệt là khó hoà nhập và thích nghi với cộng đồng.

- Do áp lực và gánh nặng về chỉ tiêu giảng dạy các môn văn hoá nên nhiều trường học đã gần như đã lãng quên việc giáo dục các kỹ năng sống cần thiết cho trẻ cũng đồng thời gây nên thực trạng trẻ em ngày càng yếu về  kỹ năng sống.

Giáo dục kỹ năng sống cho trẻ- Cha mẹ cần ghi nhớ điều gì?

Để trang bị cho con nền tảng kỹ năng sống đầy đủ, các bậc cha mẹ có thể lựa chọn rất nhiều giải pháp. Các bạn có thể gửi trẻ đến các trung tâm kỹ năng sống, đăng kí cho con các khóa học kỹ năng sống online, tổ chức những chuyến đi trải nghiệm người thật, việc thật và làm dày vốn sống…Tuy nhiên, để các giải pháp trên mang lại hiệu quả cao nhất, không thể thiếu sự quan tâm, dạy dỗ từ phía gia đình.

Giáo dục kỹ năng sống cho trẻ hiệu quả 03

Các bậc phụ huynh cần dành nhiều thời gian dạy bảo và chia sẻ cùng con.

Việc đầu tiên mà các bâc phụ huynh cần làm là dành nhiều thời gian để trò chuyện, tâm sự và chia sẻ cùng con như những người bạn, dạy bảo con và đưa ra lời khuyên đúng lúc cho con trẻ. Các bạn cần phải thật sự kiên nhẫn để dạy con từng thói quen tốt, chú ý quan sát từng hành vi của trẻ để điều chỉnh kịp thời.

Cha mẹ cần chú ý điều chỉnh từng hành vi giao tiếp, ứng xử của bản thân sao cho phù hợp, nhằm xây dựng tấm gương sáng cho trẻ học tập và noi theo.

Tạo cho con trẻ thói quen sống tự lập, kết hợp áp dụng kỷ luật và hình phạt đúng mức trong quá trình giáo dục con cũng là việc làm cần thiết, giúp trẻ học tập và rèn luyện được nhiều kỹ năng sống quan trọng. Điển hình, các bạn nên bắt đầu bằng tập cho con thói quen làm việc nhà, làm việc vừa sức, tập cho trẻ thói quen tự giải quyết khó khăn, cha mẹ chỉ nên giúp đỡ khi trẻ thật sự không thể tự giải quyết được. Trong đời sống hằng ngày, một khi đã đưa ra hình phạt thì các bạn cần nghiêm túc thực hiện, tránh để trẻ lờn và xem nhẹ. Kỷ luật đúng cách và luôn song hành cùng khen thưởng hợp lý là chìa khoá quan trọng giúp trẻ biết tự học hỏi và rèn luyện được nhiều kỹ năng sống thiết yếu.

Nhìn chung, giáo dục kỹ năng sống cho trẻ là việc làm rất quan trọng và nên được tiến hành càng sớm càng tốt. Giáo dục kỹ năng sống cho trẻ đúng cách và đầy đủ sẽ là tiền đề quan trọng giúp trẻ dễ dàng thích ứng với cuộc sống, giúp trẻ biết tự bảo vệ mình, vươn lên trong cuộc sống và vươn tới thành công trong tương lai.

camnangchobe.vn