Giáo dục đại học ở Nhật Bản có thật sự lý tưởng?

2:16 PM - 29/07/2015

Nhật Bản là một quốc gia rất phát triển, nền giáo dục là một điển hình, cụ thể là tỷ lệ người mù chữ thực tế tại Nhật gần như bằng không và 74.1% (năm 2010) số học sinh theo học các bậc đại học, cao đẳng và trung cấp, một con số ngang hàng với Mỹ và vượt trội so với các nước châu Âu. Được học đại học tại Nhật Bản luôn là ao ước của nhiều học sinh, tuy nhiên giáo dục đại học ở Nhật bản có thật sự lý tưởng? có những ưu điểm và hạn chế gì? Hãy cùng tìm hiểu bạn nhé .

Giáo dục đại học ở Nhật bản có ưu điểm gì?

Ưu điểm đầu tiên của nền giáo dục Nhật Bản chính là sự phân bổ bài bản và hợp lý khoảng cách giữa các trường đại học. Không giống như ở Việt Nam, Nga hay Pháp, Nhật Bản tương đối giống nước Mỹ không có xu hướng tập trung các trường đại học về các thành phố trung tâm mà ở mỗi tỉnh, thành phố sẽ có ít nhất một trường đại học quốc lập. Ngoài các trường đại học quốc lập, ở mỗi tỉnh, thành phố cũng tồn tại các trường công lập. Chính nhờ sự phân bổ đồng đều và khoa học này đã góp phần tạo điều kiện cho các sinh viên thêm nhiều cơ hội được học tập và làm việc tại nơi mình sinh sống, làm giảm bớt sự tập trung dân số tại các thành phố lớn, giảm chi phí học tập và sinh sống.

Chương trình giáo dục đại học tại Nhật bản cũng thực sự là một mẫu hình rất đáng để học tập, với sự phân bổ giờ học, chương trình học và môi trường học tập luôn đạt tiêu chuẩn cao. Theo đó, một tiết học ở đại học Nhật thường kéo dài 90 phút và không có giải lao. Mỗi môn chỉ có một tiết mỗi tuần, tuy nhiên vẫn có một số môn ngoại lệ thì có thể nhiều hơn. Ngoài ra, Ở Nhật sinh viên cũng học theo hình thức tín chỉ, có một số môn bắt buộc, một số môn bán bắt buộc, còn hầu như là các môn tự chọn. Việc sắp xếp cho sinh viên có quyền tự chọn môn học giúp cho các sinh viên cảm thấy thích thú hơn trong việc học tập, tạo điều kiện cho sinh viên phát huy thế mạnh của mình.

Giáo dục đại học ở Nhật bản có thật sự lý tưởng 04

Ở Nhật, ngoài các trường đại học quốc lập, ở mỗi tỉnh, thành phố cũng tồn tại các trường công lập.

Nhằm tạo điều kiện cho sinh viên có điều kiện học tập và tiếp thu tri thức hiệu quả nhất, mọi sinh viên ở Nhật bản đều có quyền lựa chọn và điều chỉnh lịch học sao cho phù hợp với bản thân. Thông thường, mỗi học kỳ ở Nhật Bản thường kéo dài 16 tuần và tương đương với 4 tháng, mỗi môn sẽ học 15 tiết và tiết cuối cùng sẽ là tiết thi cuối kỳ. Thi cuối kỳ ở Nhật khác hoàn toàn so với ở Việt Nam, kết thúc 15 tuần, tuần thứ 16 sẽ là tuần thi cuối kỳ, tất cả các môn thi gói gọn trong một tuần.

Chất lượng đào tạo ở Nhật bản cũng luôn được đánh giá cao, các thầy cô giáo giảng dạy tại trường đại học hầu hết là các giáo sư và phó giáo sư, tuyệt nhiên không có thạc sĩ hay tiến sĩ đứng lớp. Thang điểm ở Nhật Bản thường là 100, nếu muốn qua sinh viên phải đạt từ 60 điểm trở lên, bằng không sinh viên sẽ phải thi lại vào năm học tới. Các hoạt động ngoại khoá và các câu lạc bộ cũng rất đa dạng và hoạt động hiệu quả, điển hình như các câu lạc bộ âm nhạc, thể thao, hội hoạ…

Một số hạn chế của nền giáo dục đại học ở Nhật Bản ?

Ngoài những ưu điểm vượt trội trên, giáo dục đại học ở Nhật Bản cũng tồn tại một số hạn chế. Điển hình là sự thoái mái và tự do quá mức, trong lớp học ở bậc Đại học của Nhật, giảng viên cứ giảng còn sinh viên có thể làm mọi thứ họ muốn miễn sao không làm ồn và ảnh hưởng đến người xung quanh. Trang phục đến lớp cũng rất tự do và đa dạng, sinh viên có thể mặc quần áo ngủ, đi dép lê đến lớp.

Giáo dục đại học ở Nhật bản có thật sự lý tưởng 05

Trang phục đến lớp cũng rất tự do và đa dạng, sinh viên có thể mặc quần áo ngủ, đi dép lê đến lớp.

Một hạn chế khá dễ thấy ở nền giáo dục đại học Nhật Bản đó là lớp học thường không thực sự sôi nổi, có xu hướng một chiều giảng viên giảng và sinh viên nghe. Phát biểu hay phản biện hầu như rất ít thấy ở các giảng đường Đại học tại Nhật Bản.

Ngoài ra, mối quan hệ thầy trò ở đây cũng không thật sự thân thiết, nếu bạn không phải là sinh viên năm 4 đang thuộc phòng nghiên cứu của giáo sư thì 95% là giáo sư không biết tên bạn. Chính xu hướng học tập thụ động và ít gần gũi của các giáo viên vô hình chung đã làm giảm hoặc ngăn chặn sự sáng tạo của sinh viên, khiến sinh viên khó ứng dụng các kiến thức sau khi đã ra trường.

Nhìn chung, không có nền giáo dục nào là hoàn hảo, giáo dục đại học tại Nhật Bản cũng vậy, bên cạnh những ưu điểm vượt trội cũng vẫn tồn tại một vài hạn chế. Giáo dục ở Nhật Bản chủ yếu nhấn mạnh tinh thần tự học và nỗ lực rất cao của mỗi cá nhân. Do đó, nếu bạn đang có ý muốn học đại học ở Nhật Bản hay bất kì một quốc gia nào khác thì điều đầu tiên bạn cần làm là tìm hiểu kỹ lưỡng về nền giáo dục ấy và xem xét xem có phù hợp với những yêu cầu và năng lực của bản thân. Hy vọng với những thông tin trên, các bạn sẽ chọn được cho mình môi trường giáo dục thích hợp nhất để chắp cách ước mơ.

 camnangchobe.vn