Giãn ống tuyến vú ở phụ nữ và những điều cần biết

11:29 AM - 28/10/2015

Giãn ống tuyến vú rất nguy hiểm nhưng lại không có một biểu hiện nào rõ ràng. Các phụ nữ chưa có con chỉ phát hiện được khi đi khám sức khoẻ tổng quát, định kỳ. Khi đã phát hiện mình bị giãn ống tuyến vú, bệnh nhân cần đến bác sĩ chuyên khoa để làm những xét nghiệm cần thiết để bác sĩ đưa ra tình trạng của bệnh và chữa trị kịp thời.

Giãn ống tuyến vú hay giãn ống dẫn sữa là tình trạng ống dẫn sữa chính bị giãn ra, tình trạng này thường gặp ở những phụ nữ đã có nhiều con và cho con bú trong nhiều năm. Khi giãn ống tuyến vú, sữa sẽ bị tích tụ lại lâu ngày tạo thành dịch sữa đặc sệt tiết ra ngoài. Vì vậy, nếu không được vệ sinh sạch sẽ, vi trùng có thể xâm nhập từ bên ngoài da vào núm vú đến ống dẫn sữa gây viêm nhiễm (gọi là bội nhiễm). Bội nhiễm có thể xảy ra bên trong lòng ống dẫn sữa hoặc quanh ống tuyến sữa bị giãn.

Nguyên nhân dẫn đến giãn ống tuyến vú

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng giãn ống tuyến vú, các nguyên nhân cơ bản thường gặp nhất đó là:

-   Do thay đổi hormone trong cơ thể, ảnh hưởng đến các mô liên kết của tuyến vú

-   Hút thuốc: Các nghiên cứu cho thấy chất nicotin có trong thuốc lá gây hại cho các ống dẫn sữa, gây tắc nghẽn và viêm ống tuyến vú. Vì vậy, các phụ nữ thường xuyên hút thuốc có nguy cơ cao mắc bệnh giãn ống tuyến vú.

-   Tụt núm vú có thể làm tắc tuyến sữa, gây viêm và nhiễm trùng dẫn đến tình trạng giãn ống dẫn sữa.

-   Thiếu vitamin A sẽ gây ra những thay đổi bất thường trong ngực và làm giãn ống dẫn sữa.

Giãn ống tuyến vú ở phụ nữ và những điều cần biết 02

Hút thuốc cũng là một trong những nguyên nhân làm giãn ống tuyến vú

Dấu hiệu thường gặp của bệnh

Không phải bất cứ phụ nữ nào bị giãn ống tuyến vú cũng đều có các dấu hiệu nhận thấy. Tuy nhiên, có một số chị em sẽ có những dấu hiệu như sau:

-   Núm vú có chảy dịch bất thường như có mủ trắng đục, đôi khi có màu hơi xanh hoặc đen.

-   Núm vú và xung quanh các mô ngực khi rờ có cảm giác cương cứng, nổi cục, sưng hay tấy đỏ

-   Núm vú bị thụt xuống.

-   Khi bị tắt ống dẫn sữa, sữa sẽ tích tụ lại, tạo điều kiện cho các vi khuẩn khác xâm nhập vào bên trong nên một số phụ nữ mắc bệnh này có thể bị viêm và sốt.

Giãn ống tuyến vú ở phụ nữ và những điều cần biết 01

Trong trường hợp nặng, giãn ống tuyến vú có thể phải làm phẫu thuật

Với những dấu hiệu trên, các bạn cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa để làm các xét nghiệm cần thiết để có hướng điều trị thích hợp.

Giãn ống tuyến vú có thể tự khỏi, tuy nhiên với một số người cảm thấy quá khó chịu thì cần phải dùng thuốc kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ hoặc sau khi dùng thuốc kháng sinh bệnh vẫn không thuyên giảm thì bệnh nhân phải làm phẫu thuật để loại bỏ các ống dẫn sữa đã bị giãn.

Để có một cơ thể khoẻ mạnh, tốt hơn hết là bạn nên đi khám tổng quát định kỳ để theo dõi tình trạng sức khoẻ của mình và có cách điều trị kịp thời.

camnangchobe.vn