Giảm ham muốn ở tuổi trung niên là do đâu?

3:21 PM - 24/10/2015

Giảm khả năng “yêu” khi bước vào tuổi trung niên luôn là mối lo ngại của nhiều người, đặc biệt là đối với phái mạnh. Giảm lửa “yêu” không chỉ ảnh hưởng đến đời sống vợ chồng mà còn có thể ảnh hưởng cả đời sống gia đình, công việc. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng “yêu không đủ lửa” và làm sao khắc phục để “chuyện yêu” không còn là nỗi bận tâm?

Nguyên nhân gây giảm ham muốn tình dục ở cả 2 giới

Đối với nam giới

- Testosterone là hoocmon sinh dục nam, được tiết ra chủ yếu ở tinh hoàn và một phần nhỏ được tiết ra từ tuyến thượng thận. Testosterone có tác dụng làm tăng sự tổng hợp protein, thúc đẩy phát triển cơ bắp, kích thích cơ thể tạo hồng cầu, gây kích thích và hưng phấn,…

- Lượng hoocmon testosterone thay đổi theo thời gian, điển hình lượng hoocmon này bắt đều có chiều hướng suy giảm khi nam giới đến tuổi trưởng thành. Khi 40 tuổi, lượng testosterone đã bắt đầu giảm dần từ 20-30% gây chứng mãn dục nam. Càng bước vào tuổi trung niên lượng testosterone càng giảm nhiều, thực tế cho thấy khi bước vào tuổi 80 thì testosterone giảm chỉ còn bằng so với mức trước dậy thì. Thiếu hoocmon testosterone làm ảnh hưởng đến đời sống tình dục của nam giới như giảm ham muốn, xuất tinh sớm, rối loạn cương dương và các biểu hiện khác như mệt mỏi, mất tập trung, giảm trí nhớ, stress,,…

- Ngoài ra, những biến đổi về tâm sinh lý cũng làm ảnh hưởng đến sinh hoạt vợ chồng, nam giới kém hăng hái, dễ buồn ngủ sau bữa ăn tối, giảm khả năng làm việc, giảm hoạt động trí tuệ, giảm định hướng không gian, mệt mỏi và bực bội….

giảm ham muốn tuổi trung niên là do đâu

Giảm hoocmon testosterone là nguyên nhân chủ yếu làm giảm ham muốn ở nam giới.

Đối với nữ giới

- Khi phụ nữ bước vào tuổi trung niên, buồng trứng bắt đầu giảm hoạt động làm cho nồng độ hoocmon estrogen và progesterone tụt giảm mạnh, ảnh hưởng đến tâm lý và sinh lý của người phụ nữ.

- Do rối loạn tâm sinh lý ở giai đoạn tiền mãn kinh làm cho người phụ nữ dễ thay đổi tính tình, ít khi tập trung suy nghĩ, ít nói, thậm chí trầm cảm,…

- Do sự suy giảm nồng độ estrogen và progesterone làm giảm bài tiết dịch âm đạo gây khó khăn khi quan hệ vợ chồng.

- Các bệnh lý như tim mạch, đái tháo đường, thoái hóa khớp, mệt mỏi toàn thân, huyết áp,…cũng ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình trạng suy giảm khả năng tình dục của người phụ nữ.

- Do sự thay đổi về da, hình dáng bên ngoài, khiến người phụ nữ mất tự tin khi quan hệ với chồng.

- Do quan niệm truyền thống Á Đông đã ảnh hưởng đến suy nghĩ của người phụ nữ trong việc “yêu” chồng ở tuổi trung niên. Chính những quan niệm xã hội này đã vô tình ngăn cản sự hưởng thụ đời sống tình dục hơn những thay đổi sinh học trong cơ thể hay những bệnh lý mà người phụ nữ đang mang. Vì vậy, hiện nay, phần lớn phụ nữ trung niên ít thể hiện tình cảm hay ít quan tâm đến chồng và những suy nghĩ lệch lạc này đã ảnh hưởng rất nhiều đến quan hệ và tình cảm vợ chồng.

giảm ham muốn tuổi trung niên là do đâu 02

Rối loạn tâm sinh lý tiền mãn kinh là một trong những nguyên nhân giảm ham muốn ở nữ giới.

Ngăn ngừa mãn dục tuổi trung niên

- Cần một lối sống lành mạnh, giảm áp lực công việc và stress luôn là lời khuyên hàng đầu.

- Cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý, với nam giới cần bổ sung các thực phẩm tăng cường sinh lý nam giới, cải thiện khả năng cương cứng của cậu nhỏ, hạn chế uống rượu bia, hút thuốc là. Với phụ nữ cần có chế độ ăn nhiều rau quả, ít thịt.

- Dựa trên những rối loạn về chức năng tình dục và các bệnh đang có mà các bác sĩ mới có thể đưa ra liệu pháp cân bằng hoocmon thích hợp cho cả 2 giới.

- Đặc biệt, ở người phụ nữ cần loại bỏ những suy nghĩ định kiến về tình dục tuổi trung niên.

- Dành thời gian rèn luyện sức khỏe với việc chạy bộ hay tập yoga có thể giúp cho tinh thần cảm thấy thoải mái và dễ chịu hơn.

“Chuyện yêu” là một yếu tố không thể thiếu trong việc giữ gìn hạnh phúc gia đình, vì thế đừng vì trở ngại của tuổi trung niên mà làm ảnh hưởng đến hạnh phúc vợ chồng bạn nhé.

camnangchobe.vn