Giảm căng thẳng cho trẻ tiểu học- Bí quyết hay cho người làm cha mẹ.

7:40 AM - 23/05/2015

Bản chất của trẻ nhỏ là hồn nhiên vô tư, thích khám phá học tập nhưng cũng rất thích được vui chơi. Bước vào tiểu học do chưa quen với môi trường và nhiệm vụ mới, cộng thêm sự kỳ vọng quá lớn từ phía gia đình nhiều trẻ có xu hướng bị căng thẳng, mệt mỏi khi bắt đầu việc học, thậm chí nhiều trẻ còn sợ đi học.

Nguyên nhân khiến trẻ bị tress khi học tiểu học.

- Kỳ vọng của gia đình: cha mẹ nào cũng mong muốn những điều tốt đẹp nhất đến với con, muốn con thông minh vượt trội hơn so với những đứa trẻ đồng trang  lứa, tuy nhiên, sự kỳ vọng quá mức, vượt quá khả năng của trẻ là điều không hề tốt. Sự kỳ vọng vượt quá năng lực sẽ khiến trẻ luôn cảm thấy căng thẳng và mệt mỏi, thậm chí là lo sợ về kết quả học tập của mình, lo sợ sẽ bị cha mẹ mắng mỏ và chì chiết….khiến trẻ khó có thể tập trung và học tập hiệu quả, vì thế kết quả học tập không những không tốt lên mà có thể còn bị giảm sút.

- Yêu cầu từ các thầy cô giáo: ngoài áp lực từ sự kỳ vọng của gia đình, yêu cầu cao từ phía giáo viên trong việc học tập khiến trẻ rơi vào trạng thái căng thẳng, mệt mỏi và stress nặng khi không đáp ứng được các yêu cầu mà thầy cô đưa ra.

- Chương trình học quá tải: Cùng với những áp lực từ phía gia đình và giáo viên, chương trình học quá nặng, khiến trẻ không có thời gian vui chơi, giải trí và tham gia các hoạt động ngoại khóa khác,

Chính những nguyên nhân trên, làm cho nhiều trẻ cảm thấy mệt mỏi, sợ học, thậm chí là sợ hãi khi phải đến trường. Điều này dẫn đến việc trẻ chán học, trốn học,…Trẻ học chỉ để đáp ứng kỳ vọng của cha mẹ, thầy cô, chứ trẻ học không có sự thích thú, đam mê. Khi năng lực của trẻ không đáp ứng được kỳ vọng của gia đình, thầy cô, trẻ sẽ cảm thấy có lỗi, mất tự tin và nghi ngờ vào năng lực của mình, dẫn đến việc trẻ bị trầm cảm và stress.

Giảm căng thẳng học tập cho trẻ-04

Chương trình học nặng, kỳ vọng của cha mẹ, thầy cô,… là tác nhân chủ yếu khiến trẻ bị stress trong học tập.

Cha mẹ làm gì để giúp trẻ giảm căng thẳng trong việc học.

- Điều tiết việc học và thời gian học hợp lý: để giảm bớt những căng thẳng, giúp trẻ cảm thấy tự tin và thích thú hơn với việc học tập, các bạn nên bắt đầu bằng việc thiết lập cho trẻ một thời khoá biểu cân đối và hợp lý giữa việc học tập và thư giãn. Học tập là quan trọng, tuy nhiên, sau thời gian này cha mẹ nên bố trí cho trẻ vui chơi cùng bạn bè, tham gia các hoạt động thể thao, các cậu lạc bộ kỹ năng mà trẻ yêu thích.

- Không nên ép trẻ làm bài tập quá nhiều trong 1 thời gian liên tục: nên phân chia số lượng bài tập thành nhiều phần. Sau đó, cha mẹ nên hướng dẫn con làm từng phần vào từng khoảng thời gian khác nhau, các bạn nên tranh thủ cho bé làm vào dịp cuối tuần. Ví dụ: sáng thứ bảy cho bé làm nửa phần toán được giao, chiều thứ bảy làm nửa phần tiếng việt được giao, tương tự ngày chủ nhật làm các bài còn lại. Với lượng bài vừa sức, thời gian học khá nhanh, hợp lý, con sẽ hào hứng học hơn. Ngoài ra, cha mẹ cần quy định thời gian làm bài của trẻ, nếu không hoàn tất bài tập trong từng ấy thời gian được giao thì con không được tiếp tục làm bài và như thế khi vào lớp, con sẽ bị thầy cô giáo khiển trách. Nếu trong quá trình học, nếu thấy bài vở của bé quá nhiều bạn có thể đàm phán với cô để bớt số lượng bài tập, tránh làm trẻ căng thẳng và mệt mỏi quá mức trong việc học.

Giảm căng thẳng học tập cho trẻ-05

Sau thời gian học tập căng thẳng, cha mẹ nên dành thời gian cho trẻ vui chơi, tham gia các lớp học năng khiếu mà bé yêu thích.

- Cha mẹ không nên giảng bài và làm bài hộ con: thay vì làm bài hộ con các bạn hãy giúp trẻ học cách nhận và hoàn thành trách nhiệm của mình. Tuy không thể giúp đỡ con trực tiếp nhưng cha mẹ hoàn toàn có thể trở thành nguồn động lực tinh thần lớn lao cho con trẻ. Các bạn cần biết thông cảm và thường xuyên trò chuyện với trẻ, tán dương và khen ngợi khi trẻ học tốt, đồng thời nhẹ nhàng chỉ ra điểm sai và hướng dẫn trẻ cách làm đúng.

- Con không hoàn thành bài tập, cha mẹ đừng trách mắng con: nếu trẻ quá ương bướng không chịu hoàn tất bài tập được giao, thay vì mắng trẻ cha mẹ nên nói với cô giáo để cô có những biện pháp giáo dục, răn đe trẻ phù hợp. Cha mẹ chỉ nên phạt trẻ bằng việc tước đi một số quyền lợi mà trẻ yêu thích hoặc bắt trẻ làm những việc trẻ ghét, để sau này bé biết tự giác hoàn thành tất cả các bài tập được giao.

- Thay đổi suy nghĩ và quan điểm về việc học của con: để giảm thiểu áp lực cho trẻ, thay vì hỏi về điểm số cha mẹ nên hỏi bé những câu hỏi như: “Hôm nay ở lớp có gì vui không con?” để trẻ cảm thấy được quan tâm, được yêu thương. Sau những câu hỏi liên quan đến cảm xúc và tâm trạng của con trẻ,  phụ huynh nên kể cho trẻ nghe những câu chuyện về thời đi học khi bằng tuổi bé, những thành tích mà bố mẹ đạt được để trẻ cảm thấy đồng cảm cũng như có thêm động lực để cố gắng hơn  trong học tập.

Học tập là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, tuy nhiên các bậc cha mẹ không nên vì thế mà ép trẻ học hành quá mức, khiến trẻ cảm thấy áp lực và sợ hãi khi bắt đầu việc học. Học tập là một quá trình lâu dài và bền bỉ, do đó thay vì tạo áp lực, các bạn hãy tạo điều kiện cho trẻ cảm thấy thoải mái khi bắt đầu việc học. Các bạn cần bắt đầu bằng việc sắp xếp thời gian học tập và vui chơi cho trẻ phù hợp. Thường xuyên trò chuyện cùng con, tạo cho trẻ thói quen kể những chuyện ở lớp cũng là việc làm rất cần thiết. Điều này sẽ giúp các bạn có thể nắm bắt được những  suy nghĩ, những rắc rối mà bé đang gặp phải, để nhanh chóng điều chỉnh nhằm mang lại cho bé sự hứng thú và kết quả học tập tốt nhất.

camnangchobe.vn