Giải pháp khắc phục chứng táo bón thai kỳ

11:15 AM - 19/10/2015

Táo bón khi mang thai là tình trạng khá phổ biến làm cho thai phụ cảm thấy mệt mỏi, khó chịu và điều này cũng đã ảnh hưởng ít nhiều đến thai nhi. Táo bón là kết quả của lối sống ít vận động, chế độ ăn uống không đúng, đủ dinh dưỡng và quan trọng hơn hết chính là do sự thay đổi các hoocmon trong quá trình mang thai.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng táo bón ở thai phụ

- Do ảnh hưởng của hoocmon progesterone trong thai kỳ, làm các dây thần kinh trong thành ruột bị giãn nở và lỏng lẻo, gây cản trở việc đào thải các chất cặn bã ra ngoài hậu môn.

- Trong giai đoạn đầu thai kỳ, các thai phụ bị ảnh hưởng chứng nôn nghén, dẫn đến tình trạng mất nước; đến cuối thai kỳ, do thai nhi phát triển, chèn lên các cơ quan lân cận khác như bàng quang, ruột,…là nguyên nhân gây ra chứng táo bón.

- Do chế độ dinh dưỡng của các thai phụ, vì tâm lý muốn đứa con trong bụng được khỏe mạnh, thông minh, nên phần lớn các mẹ bầu đều bổ sung quá nhiều sữa, thực phẩm từ sữa, pho mai hay quá nhiều thịt đỏ,…Những thực phẩm có hàm lượng quá nhiều protein như trên đã vô tình làm cho hệ tiêu hóa của thai phụ không hấp thụ và tiêu hóa kịp thời, dẫn đến tình trạng táo bón.

- Trong thai kỳ, các bà bầu được khuyến cáo phải bổ sung thêm sắt và canxi và để hấp thụ những chất này, cơ thể phải cần một lượng lớn nước. Thế nhưng, không phải bà bầu nào cũng uống nước đầy đủ và một phần khoáng chất không được cơ thể hấp thụ phải thải ra ngoài cơ thể qua hệ tiêu hóa, làm gia tăng nguy cơ bị táo bón.

- Nguyên nhân cuối cùng phải đề cập đến là do trong lúc mang thai, cơ thể thai phụ mệt mỏi, không thích hay ít vận động, dẫn đến việc các cơ quan trong hệ tiêu hóa không thực hiện tốt chức năng, giảm nhu động ruột, vì thế, chất thải bị vón lại, dần dần gây nên chứng táo bón.

Giải pháp khắc phục chứng táo bón thai 07

Khi bổ sung thêm thuốc sắt và canxi, các mẹ cần phải cung cấp cho cơ thể nhiều nước nhằm phòng tránh chứng táo bón.

Khắc phục tình trạng táo bón cho mẹ bầu

- Uống nhiều nước vì nước chính là liều thuốc trị nhuận tràng hiệu quả cho các mẹ bầu. Mỗi ngày, thai phụ nên bổ sung từ 2,5 – 4l nước. Hạn chế dùng trà, cà phê, nước ngọt,…vì chúng gây ra tình trạng khử nước của cơ thể, làm chứng táo bón thêm nặng.

- Cân đối lại chế độ ăn uống hằng ngày bằng cách bổ sung thêm chất xơ từ rau xanh và các vitamin cần thiết từ trái cây, rau củ; bổ sung thêm protein thực vật từ ngũ cốc, gạo lứt, các loại đậu, trái cây khô,…Thai phụ nên bổ sung chất xơ với lượng khuyến cáo hằng ngày từ 25 – 28 gram/ngày. Ngoài ra, thai phụ nên chia nhỏ từ 5-6 bữa ăn/ngày thay vì ăn 3 bữa lớn/ngày.

- Vận động tích cực, tăng cường sức khỏe bằng các bài tập nhẹ nhàng, các động tác yoga hay đi bộ,…giúp ích rất nhiều cho các mẹ bầu trong việc phòng tránh và trị chứng táo bón.

Giải pháp khắc phục chứng táo bón thai kỳ 04

Các mẹ nên uống nhiều nước và ăn các thực phẩm chứa nhiều chất xơ để tránh tình trạng táo bón

- Không cố nhịn khi muốn đi vệ sinh, vì đây cũng là lý do khách quan làm tăng nguy cơ bị “táo” và bị trĩ ở thai phụ.

- Khi thai phụ đã cố gắng thay đổi chế độ ăn uống, thay đổi thói quen sinh hoạt nhưng tình trạng táo bón vẫn không được cải thiện, vì vậy, thuốc nhuận tràng được xem là giải pháp tạm thời để giảm bớt tình trạng khó chịu này. Tuy nhiên, việc dùng thuốc nhuận tràng có thể ảnh hưởng không tốt đến thai nhi, thai phụ phải thật thận trọng, cân nhắc và tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa trước khi sử dụng.

Táo bón là một triệu chứng không xa lạ với những mẹ bầu, táo bón nếu không được chữa trị kịp thời dễ phát triển thành bệnh trĩ, chúng gây ra những đau đớn và khó chịu thật sự cho các chị em sau khi sinh. Vì vậy, thai phụ cần có chế độ ăn uống khoa học, uống nhiều nước, vận động nhẹ nhàng hợp lý và tập thói quen đi tiêu đều đặn. Đây là những giải pháp tương đối đơn giản và dễ thực hiện để tránh tình trạng táo bón thai kỳ.

camnangchobe.vn