Vai trò của giấc ngủ đối với sự phát triển trí não của trẻ

10:09 AM - 24/11/2014

Giấc ngủ được xem là thời gian thư giãn của cơ thể, giúp cơ thể phục hồi, bảo tồn năng lượng, giúp tăng cường trí nhớ, phát triển khả năng hoạt động và điều hòa thân nhiệt. Đặc biệt đối với trẻ nhỏ, giấc ngủ còn có vai trò quan trọng giúp cơ thể phát triển, nhất là bộ não để bắt đầu trở thành một người trưởng thành

Tầm quan trọng của giấc ngủ đối với sự phát triển trí tuệ của trẻ.

- Theo công trình nghiên cứu của Giáo sư Yvonne Kelly cùng các đồng nghiệp thuộc khoa Dịch tể học và Sức khỏe cộng đồng của trường Đại học University College London (ULC) thực hiện đã  chứng minh tầm quan trọng của giấc ngủ đối với sự phát triển trí não của trẻ.

- Công trình nghiên cứu này cho thấy việc cho trẻ ngủ không điều độ, không đúng giờ giấc trong những năm đầu đời sẽ làm  ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ của trẻ. Nghiên cứu được thực hiện trên 11.000 trẻ em trong vòng 7 năm, và dựa trên các cuộc khảo sát thường xuyên cũng như các chuyến viếng thăm khi trẻ được  3, 5 và 7 tuổi để tìm hiểu về thời gian sinh hoạt của gia đình bao gồm thời gian ngủ vào ban đêm của trẻ. Sau cuộc khảo sát, các nhà khoa học đã chứng minh được thời gian đi ngủ và sự điều độ trong giấc ngủ  hằng ngày của trẻ, ảnh hưởng đến khả năng nhận thức của trẻ thông qua điểm số của các bài kiểm tra.  Cụ thể, những đứa trẻ đi ngủ không đúng giờ ở lứa tuổi 3, 5 và 7 tuổi  có điểm số khá thấp trong các bài kiểm tra đọc, toán học và nhận thức không gian so với các đứa trẻ khác cùng lứa tuổi đi ngủ điều độ và đúng giờ.

Vai trò của giấc ngủ đối với sự phát triển trí não ở trẻ 02

Thời gian ngủ và sự điều độ trong giấc ngủ ảnh hưởng đến khả năng nhận thức của trẻ

- Cuộc nghiên cứu của giáo sư Yvonne Kelly cùng các đồng nghiệp cũng kết luận khoảng thời gian trẻ được 3 tuổi thời gian rất nhạy cảm đối với sự phát triển nhận thức của trẻ, tác động của việc đi ngủ không đúng giờ thường xuyên ở  lứa tuổi nhạy cảm này, sẽ  phá vỡ quy luật tự nhiên của đồng hồ sinh học khiến trẻ thiếu ngủ, từ đó làm suy giảm trí nhớ, làm ảnh hưởng đến khả năng tiếp thu và lưu giữ thông tin. Vì thế, bên cạnh một chế độ dinh dưỡng khoa học các bậc cha mẹ cũng cần duy trì cho trẻ một giấc ngủ điều độ và đủ giấc để đảm bảo trẻ luôn khoẻ mạnh và phát triển toàn diện. Theo ý kiến của các chuyên gia trong độ tuổi từ 3-5 tuổi, các bậc cha mẹ nên duy trì cho trẻ ngủ khoảng 12 tiếng mỗi ngày là phù hợp, để đảm bảo việc bù đắp và duy trì năng lượng đầy đủ cho bé hoạt động và học tập hiệu quả trong ngày hôm sau.

Một số lưu ý để trẻ có giấc ngủ ngon.

- Để bé có một giấc ngủ ngon các bậc cha mẹ nên giữ nhiệt độ trong phòng khoảng từ 20 – 25 độ C và độ ẩm khoảng 60% – 70% là phù hợp, đảm bảo không quá nóng và quá lạnh với bé.

- Tắt đèn trước khi cho bé ngủ và cho bé ngủ riêng giường cũng là cách giúp bé ngủ ngon hơn, tránh thức giấc giữa đêm .

Vai trò của giấc ngủ đối với sự phát triển trí não ở trẻ 03

Cho trẻ ngủ riêng, và tắt đèn trước khi ngủ, giúp trẻ ngủ ngon, ngủ sâu và tránh bị thức giấc giữa đêm

- Lựa chọn thời điểm cho bé ngủ cũng có vai trò không nhỏ trong việc giúp bé phát triển, nhờ sự sản sinh của hormore tăng trưởng, nên cho bé đi ngủ từ 9h tối, là thời điểm lý tưởng nhất để cơ thể có sự chuẩn bị tốt cho việc sản sinh ra các hormone tăng trưởng.

- Để bé ngủ ngon và sâu các mẹ có thể kết hợp với việc mat-xa cho bé trước khi đi ngủ, mặc cho bé những bộ đồ ngủ có chất liệu mềm mại, thoáng mát cũng như kết hợp với việc kể chuyện hoặc hát ru để bé dễ chìm sâu vào giấc ngủ.

Mang đến cho bé sự phát triển toàn diện nhất, bên cạnh một chế độ dinh dưỡng hợp lý, các bậc cha mẹ cũng cần quan tâm và duy trì cho trẻ một thời gian biểu ngủ nghỉ đúng giờ và điều độ, tốt nhất nên cho trẻ ngủ từ lúc 9h tối và cần duy trì cho trẻ ngủ khoảng 12 tiếng một ngày, để bộ não của trẻ đảm bảo được nghỉ ngơi  hợp lý, có thể điều khiển các hoạt động hiệu quả trong ngày hôm sau.

Nguyễn Thắm

Protected by Copyscape Online Plagiarism Check