Giấc ngủ trẻ sơ sinh-Những điều cần biết

7:03 AM - 06/11/2014

Đối với trẻ sơ sinh ngoài việc cung cấp cho bé một chế độ dinh dưỡng khoa học, giấc ngủ cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng với bé. Trẻ ngủ đủ giấc sẽ phát triển về cả trí tuệ và thể chất, vì thế việc chăm sóc giấc ngủ của trẻ sơ sinh là một việc làm quan trọng giúp duy trì một sức khoẻ ổn định và sự phát triển toàn diện cho trẻ.

Những tín hiệu cho thấy bé buồn ngủ.

Khi mới sinh ra bé không thể giao tiếp bằng ngôn ngữ, do đó những cử biểu hiện của cơ thể chính là thứ ngôn ngữ không lời duy nhất giúp bé giao tiếp với mẹ và những người xung quanh. Vì vậy, khi chăm sóc bé các bậc cha mẹ cần chú ý quan sát những biểu hiện của bé để có thể đoán biết được nhu cầu của bé nhằm đáp ứng kịp thời. Khi bé buồn ngủ bé sẽ có những biểu hiện dụi mắt hay ngáp liên tục, hay tự dưng quấy khóc, quay đầu đi chỗ khác khi mẹ cho bú…cũng là một trong những biểu hiện điển hình chứng tỏ con yêu của bạn đang rất muốn được ngủ. Lúc này các mẹ không cần phải tìm cách dỗ dành nhiều, chỉ cần ôm bé vỗ về nhẹ nhàng kết hợp với những giai điệu nhẹ nhàng của một bài hát ru là bé sẽ không quấy khóc nữa mà sẽ dễ dành chìm sâu vào giấc ngủ.

Giấc ngủ của bé 01

Khi bé có những biểu hiện như dụi mắt, quấy khóc…cho biết bé đang buồn ngủ

Cách giúp bé chìm vào giấc ngủ.

Không phải trẻ nào cũng biết cách tự chìm vào giấc ngủ, nhiều bé mặc dù rất buồn ngủ nhưng vẫn quấy khóc dữ dội trước khi được vỗ về đúng cách. Vì thế khi thấy bé có những biểu hiện buồn ngủ các mẹ nên ôm ấp và vỗ về nhẹ để bé dễ chìm sâu vào giấc ngủ.

Việc đong đưa, vỗ về cho bé khi ngủ là tốt nhưng các chị em cần lưu ý không nên đong đưa và vỗ về khi đang bế bé trên tay khiến bé ngủ ngay trên tay bạn, vì điều này có thể trở thành một kiểu mẫu và trẻ có thể bắt đầu chờ đợi nằm trong vòng tay bạn để ngủ thiếp đi. Khi thức giấc giây lát trong chu kỳ ngủ, trẻ có thể không còn khả năng tự ngủ trở lại, vì vậy các mẹ chỉ nên vỗ về và cho bé ngủ khi  đã đặt bé trên giường. Đa số các chuyên gia đề nghị là nên cho trẻ ngủ trong vòng tay của người mẹ rồi đặt trẻ vào giường trong lúc trẻ vẫn thức, với cách này trẻ sẽ học được cách tự ngủ như thế nào. Ngoài việc đong đưa vỗ về các mẹ có thể hát ru cho bé nghe những bài hát có giai điệu ngọt ngào, giúp mẹ và bé thêm gắn kết yêu thương cũng như giúp bé ngủ ngon và sâu hơn.

Bên cạnh việc hát ru, các  chị em cũng có thể kết hợp việc vỗ về với việc mở cho bé nghe những giai điệu âm nhạc êm dịu trong lúc bé sắp ngủ để tạo thói quen ngủ tốt cho bé yêu của bạn.

Giấc ngủ của bé 03

Vỗ về, hát ru nhẹ nhàng…giúp bé nhanh chóng đi vào giấc ngủ

Những điều cần tránh khi cho bé ngủ.

Để trẻ sơ sinh có giấc ngủ sâu và an toàn các chị em cần lưu ý, không nên bế trẻ khi ngủ, bởi  đó là một thói quen không tốt. Sau này  bé sẽ quen với việc được bế trên tay, được cưng nựng vỗ về mới ngủ các mẹ sẽ rất vất vả trong khâu cho bé ngủ. Và khi bé tỉnh giấc không cảm nhận được vòng tay của mẹ hay người thân bé sẽ lại quấy khóc, ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ của bé. Đồng thời việc bé quấy khóc, mẹ phải vỗ về và bế trên tay khi ngủ cũng khiến các mẹ không có thời gian ngủ và nghỉ ngơi, ảnh hưởng tới sự hồi phục sức khoẻ và các chức năng sinh sản của người mẹ cũng như dễ dẫn tới các bệnh tật nguy hiểm khác.

Theo các nghiên cứu gần đây thì việc để trẻ nằm yên tĩnh một mình ngủ không những làm trẻ ngủ ngon hơn mà còn có lợi cho sự phát triển của các cơ quan như tim, phổi, hệ thống xương cốt của trẻ.

Giấc ngủ của bé 02

Để trẻ có giấc ngủ sâu, các mẹ hạn chế không nên bế bé trên tay.

Ngoài việc không bế trẻ ngủ trên tay, các mẹ cũng tuyệt đối không nên cho trẻ ngậm vú cao su khi ngủ, tuy việc ngậm vú cao su khiến bé dễ ngủ nhưng khi ngậm vú cao su, trẻ thường có phản xạ bú mút và chính phản xạ này làm cho trẻ nuốt một lượng không khí vào dạ dày gây chướng bụng, đầy hơi, ảnh hưởng tới giấc ngủ của trẻ. Khi trẻ ngậm ty giả, trẻ sẽ có phản xạ bú, phản xạ này tác động lên hệ thống thần kinh, kích thích hệ tiêu hóa hoạt động, tiết men tiêu hóa thức ăn, nhưng trong dạ dày của bé lại không có thức ăn. Chính hoạt động này kéo dài trong một thời gian sẽ làm cho hệ thống tiêu hóa của bé hoạt động không bình thường, làm cho bé chán ăn, bỏ bữa.

Một ảnh hưởng không nhỏ phải kể đến là nếu cho trẻ ngậm ty giả thường xuyên sẽ ảnh hưởng tới trật tự răng của trẻ, không có lợi cho việc nhai nghiền thức ăn sau này của trẻ.

                                                                                                                                                                                                                 Nguồn: tổng hợp

Protected by Copyscape Duplicate Content Detector