Giấc mơ của ba.

10:45 AM - 26/12/2014

Trong mỗi chúng ta ai cũng đầu cần có những ước mơ để cuộc sống thêm ý nghĩa, vì thế hãy gieo cho trẻ những ước mơ và tạo động lực và niềm tin để trẻ có thể thực hiện những ước mơ ấy bằng việc kể cho bé nghe câu chuyện: “giấc mơ của ba”

Nội dung câu chuyện:

Cuộc sống sẽ tẻ ngắt nếu chẳng có mộng mơ. Giấc mơ chính là những điều chúng ta hi vọng và có thể hoàn thành trong tương lai. Bạn có mơ ước gì không?

Ba mình ước ao có thể căng buồm đi vòng quanh thế giới trên một con thuyển. Ba và những người bạn thân luôn hăng hái bàn tán về những chuyện này.

Do đó, hè này, họ quyết định thuê một con thuyền nhỏ đưa bọn mình đi chơi một tuần. Như thế, họ có thể kiểm tra những kĩ năng cần thiết trước khi biến ước mơ thành sự thật và tập xoay xở trên một cái hồ nhỏ sẽ an toàn hơn.

Mọi người thuê một con thuyền rất tuyệt và bắt đầu cuộc phiêu lưu vào một ngày nắng đẹp. Ngày đầu tiên trôi qua thật êm đềm. Mặt nước tĩnh lặng, trời không có gió và ai cũng vui vẻ cả. Dường như ước mơ của ba sắp thành sự thật đến nơi rồi.

Nhưng hôm sau, khi mọi người đến nơi hợp, giữa cái hồ và một con sóng lớn thì gió to nổi lên. Gió khiến mặt nước dậy sóng, con thuyền bắt đầu chao đảo. Thật là đáng sợ. Các bà mẹ ôm chặt lũ trẻ. Chẳng ai cười nói nổi.

Dòng sông ngày càng rộng ra. Sóng đánh dữ dội hơn. Gió thổi bạt thuyền xa bờ. Ba không thể điều khiển được con thuyền này nữa nên ông quyết định đưa nó quay trở về.

giấc mơ của ba-04

Cuộc sống sẽ tẻ ngắt nếu không có ước mơ

Thuyền quay lại vùng nước tĩnh lặng. Ba và các bạn của ba nói ở đây sẽ an toàn hơn. Mọi người đều bật cười. mẹ mình kết luận: “các ông phải học hỏi nhiều hơn nữa thì mới ra biển được”

Ba ngẫm nghĩ: “hôm trước chúng tôi đã học được một bài học đắt giá. Biết ước mơ là một điều rất tốt. Nhưng sẽ tốt hơn nếu chúng ta thử kiểm tra nó trước khi bắt tay vào thực hiện.”

Ba mình vẫn sẽ mơ có ngày căng buồm đi vòng quanh thế giới, vì ba nghĩ giấc mơ chỉ trở thành hiện thực khi có khát khao. Nhưng ba cũng biết cần phải học hỏi nhiều thứ nữa trước khi dong buồm ra biển cả bao la.

Cùng nhau suy ngẫm:

Giấc mơ của ba là câu chuyện giàu ý nghĩa, thông qua lời tự sự của một đứa trẻ kể về những ước mơ và những trải nghiệm của người  ba, câu chuyện đã khơi dậy và tiếp thêm sức mạnh cho mỗi người chúng ta về những ước mơ. Ngoài ra, câu chuyện: “giấc mơ của ba” cũng mang lại cho chúng ta nhiều bài học ý nghĩa: cần phải biết ước mơ và cố gắng để vươn tới ước mơ, dù trước khi đến được với những ước mơ đó chúng ta phải trải qua rất nhiều khó khăn và sóng gió nhưng hãy tiếp tục cố gắng và đừng từ bỏ vì “cuộc sống sẽ tẻ ngắt nếu chẳng có mộng mơ”.

Ước mơ là một điều rất cần thiết, giúp cuộc sống thêm ý nghĩa hơn. Vì thế, các bậc cha mẹ hãy khơi dậy và tiếp thêm sức mạnh cho những ước mơ của con trẻ bằng việc kể cho bé nghe câu chuyện: “giấc mơ của ba”. Chắc hẳn, sau nghi nghe xong câu chuyện này bé nhà bạn sẽ tự tin hơn và có thêm động lực để cố gắng hơn trong học tập, mạnh mẽ vượt qua những khó khăn thử thách trong cuộc sống để từng bước hoàn thiện mình và thực hiện những ước mơ  mà bé luôn ấp ủ.

Sưu tầm