Gia đình sứt mẻ vì vợ làm “trụ cột”

7:41 AM - 17/12/2014

Khi tôi đang nấu bữa sáng thì thấy có người chuyển bộ salon tới. Tôi chưa nói gì thì vợ lên tiếng: “Em mua mà chưa kịp báo với anh”. Máu nóng dồn lên mặt bởi đây không phải lần đầu vợ muốn gì làm nấy mà không thèm bàn với tôi.

Tình huống

Tôi tên Tiến ở Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh, là chủ một phòng tranh lớn. Khi mới quen nhau, tôi vừa có phong độ vừa có nhiều tiền, còn em là sinh viên mới tốt nghiệp, chưa có việc làm. Tôi tuyên bố: “Đám cưới và nhà cửa để anh lo, còn việc làm của em thì để anh tìm cho”. Mấy năm sau, tôi không may làm ăn bị thua lỗ. Còn vợ tôi thì có công việc ổn định ở công ty dầu khí, tự tin an ủi: “Thôi, ông xã cứ ở nhà trông con, kinh tế em lo. Mẹ con em chỉ cần anh có mặt ở nhà là đủ.”.

Nghe vợ nói vậy, tôi cũng vui và yên tâm. Hằng ngày, tôi đưa đón con đi học rồi nấu cơm, giặt đồ, lau dọn nhà cửa. Lúc đầu, tôi cảm thấy  thú vị lắm, nhưng được thời gian thì vợ chồng xảy ra mâu thuẫn. Vợ đi làm về, tắm rửa xong là ăn cơm và bắt đầu bình luận món này ngon, món kia không vừa miệng. Có hôm, tôi vứt đũa và rời khỏi bàn ăn. Hành động đó lại bị vợ kết luận với con rằng: “Bố mày dạo này hâm hâm sao đó, không hiểu nổi”.

Không những vậy, mỗi  khi tôi lo đọc truyện cổ tích cho con thì vợ ngồi suốt bên laptop, hoặc gọi điện thoại trao đổi việc làm ăn. Vì thế,mà vợ chồng tôi càng có khoảng cách.

Gia đình sứt mẻ vì vợ làm trụ cột 011

Hằng ngày, tôi đưa đón con đi học, đi chợ, giặt giũ, làm tất cả việc nhà

Hơn nữa, vợ còn viện lý do “ra ngoài nhiều, quen biết rộng” nên tự chọn trường và lo cho con vào học. Vợ bảo “đàn ông không tinh tế bằng phụ nữ về mặt mỹ thuật” nên tự chọn mua vật dụng trong nhà theo ý mình. Không những vậy, khi tôi muốn đổi xe máy, vợ tự chọn rồi mua về chứ không hề hỏi ý kiến của tôi, mặc dù tôi đã tỏ ý thích kiểu xe khác. Nhiều lần, tôi bị bạn bè “khích”: Lo mà đi làm đi, đàn ông mà bám váy phụ nữ thì sao chịu nổi?

Điều khiến tôi thất vọng nhất là mỗi lần nói chuyện hay tranh luận, vợ tôi không còn biết lắng nghe và chia sẻ gì nữa. Trước mặt tôi, cô ấy như một người đàn ông đầy quyền uy và ngang bướng. “Mạnh vì gạo, bạo vì tiền”, tôi không phải chủ lực về kinh tế nên lời nói kém trọng lượng. Tôi chán nản và không biết phải làm sao.

Tư vấn

Thực tế, ngày càng có nhiều phụ nữ giỏi giang, thành đạt. Chuyện người vợ làm chủ lực kinh tế gia đình cũng không còn hiếm. Và người vợ thành đạt đó tự thấy mình là trụ cột, còn người chồng cảm thấy mình bị lép vế. Thực chất, có phải là trụ cột hay không, được quyết định ở giá trị tinh thần. Một người đàn ông không kiếm được nhiều tiền hoàn toàn có thể là trụ cột nếu chứng tỏ được khả năng trở thành chỗ dựa vững chắc cho gia đình.

Tiến sĩ tâm lý Võ Văn Nam (Đại học Sư phạm TP HCM) khẳng định: Người phụ nữ dù tài giỏi đến đâu thì khi ở nhà, các chị em cũng nên là một người vợ đảm đang, hiền lành, nết na và có một chút vâng phục chồng. Nếu người vợ ấy cậy mình “bạo vì tiền”, đưa ra quyết sách cho cả nhà, lấn quyền chồng thì vô tình “cực âm” bị biến thành “cực dương”, mà hai “cực dương” đẩy nhau là điều tất yếu.

Với truyền thống và tâm lý Á Đông, vai trò trụ cột luôn thuộc về người chồng. Người phụ nữ dù tài giỏi đến đâu, họ cũng thực sự cảm thấy hạnh phúc và an toàn khi nép vào chồng, bởi không có chỗ dựa nào tốt hơn vai chồng mình. Do đó, với những quyết định lớn trong gia đình như xây nhà, mua sắm vật dụng đắt tiền, định hướng cho con cái học hành… người vợ chỉ nên đưa ra ý kiến để chồng tham khảo, trao quyền quyết định lại cho chồng. Thực tế cho thấy, một người chồng thương vợ, thường quyết định theo… ý vợ, vậy là đẹp cả đôi đường.

Gia đình sứt mẻ vì vợ làm trụ cột 021

Khi người vợ cố ôm mọi việc trong gia đình, vô tình chạm tự ái của chồng và dẫn đến sưt mẻ hạnh phúc gia đình

Nếu như người chồng phải lui về hậu phương để lo chuyện bếp núc, thì điều đó cũng chẳng có gì đáng buồn. Theo tiến sĩ Nam, công việc nào cũng có giá trị riêng của nó. Vì vậy, quan niệm làm việc nhà không “oách” bằng việc ngoài xã hội thật sai lầm. Một nghiên cứu gần đây cho biết, đàn ông ở Mỹ ngày nay thích làm việc nhà hơn làm việc ngoài. Nếu người đàn ông không kiếm được nhiều tiền bằng vợ nhưng vẫn làm tốt công việc của mình, là tấm gương tốt cho con cái noi theo, thì họ vẫn có quyền tự tin với vai trò trụ cột của mình. Chúng ta cũng nên nhớ rằng chất “đàn ông” không bao giờ bị hao mòn khi anh ta làm việc nội trợ. Một số công việc thuộc về đàn ông, nhất thiết phải để đàn ông làm như sửa điện, sửa nước, xây dựng nhà cửa. Nếu người chồng chưa làm được hoặc chưa làm tốt thì người vợ khuyến khích, động viên và hỗ trợ hoặc làm cho chồng để đỡ mất thời gian.

Tiến sĩ Nam kết luận: Đàn ông luôn cần nam tính và phụ nữ luôn cần nữ tính. Chính công việc của đàn ông giúp họ nam tính hơn, vậy thì phụ nữ đừng cố ôm thêm cái chất thuộc về phái nam ấy vào mình, bởi vì điều đó chỉ là “lợi bất cập hại”, người vợ sẽ mệt mỏi vì ôm quá nhiều việc, mà vô tình chạm tới lòng tự ái của người bạn đời và làm họ bị tổn thương.

Theo Vnexpress