Gan lợn xào xả ớt

12:56 PM - 17/12/2014

Gan lợn chứa nhiều chất dinh dưỡng như chất đạm, chất béo, đường, canxi, phốt pho, sắt….có công dụng bảo vệ sức khoẻ, là thực phẩm bổ máu lí tưởng cho thai phụ.

gan lợn xào xả ớt-02

Gan lợn chứa nhiều chất đạm, chất béo, đường, canxi, phốt pho, sắt, có nhiều vitamin A, B1…thai phụ sử dụng rất tốt.

Công dụng:

- Dinh dưỡng y học hiện đại cho rằng, gan lợn có thể điều tiết và cải thiện chức năng sinh lý, cải thiện hệ thống máu của người bệnh thiếu máu, có tác dụng bổ sung máu cần thiết cho phụ nữ mắc bệnh thiếu máu  trong thời kỳ mang thai.

- Gan lợn vị ngọt, tính ấm, quy vào gan kinh. Gan lợn chứa nhiều chất đạm, chất béo, đường, canxi, phốt pho, sắt, có nhiều vitamin A, B1, B2 và C và niacin. Hàm lượng vitamin  A có trong gan còn nhiều hơn sữa, trứng, thịt và cá. Có tác dụng duy trì chức năng sinh trưởng và sinh sản, bảo vệ mắt, duy trì thị lực, phòng bệnh khô và mỏi mắt. Bảo vệ da, bổ sung vitamin B2, điều này rất cần thiết cho cơ thể, có tác dụng thải độc nhất định. Vitamin C và các nguyên tố vi lượng chứa trong gan lợn làm tăng khả năng miễn dịch của cơ thể. Có thể thấy thai phụ ăn gan lợn sẽ có tác dụng rất tốt đối với cơ thể.

Chú ý:

- Súp lơ: Trong súp lơ có chứa nhiều chất xơ, kết họp với các nguyên tố vi lượng co trong gan như : sắt, đồng hình thành chất chelates, giảm tỷ lệ hấp thụ dinhd ưỡng cho cơ thể.

- Cà chua: Trong cà chua có chứa vitamin C, gan lợn khiến vitamin C bị oxi hoá làm mất chức năng chống máu xấu.

———————————————————————————————————–

Chế biến món ăn từ gan lợn: Gan lợn xào xả ớt.

 

gan lợn xào sả ớt 09

Cách chế biến món gan lợn xào sả ớt

Nguyên liệu:

- Gan lợn tươi 250g, ớt xanh, đỏ mỗi loại 1 quả, gừng tươi 15 g, tỏi 10g, dầu lạc 25g, hạt tiêu 3g, xì dầu 2g, muối 3g.

Cách chế biến:

- Gan lợn thái miếng mỏng, ớt xanh đỏ thái mỏng, gừng tươi thái mỏng, tỏi đập dập.

- Đun dầu nóng, phi gừng tỏi thơm, cho ớt xanh, ớt đỏ vào nồi đun gần chín, cho gan lợn, muối, hạt tiêu, xì dầu vào đun lửa to, đến khi chín là được.

Cách dùng: ăn vào các bữa chính.

Công dụng: món ăn này chứa nhiều chất đạm, chất béo, cacbonhydrate, chất khoáng, vitamin, thích hợp cho thai phụ.

 

Theo Dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai