Dùng thuốc tránh thai khẩn cấp thế nào cho đúng cách

12:07 PM - 23/02/2016

Thuốc tránh thai khẩn cấp là biện pháp tránh thai có hiệu quả cao sau khi giao hợp không sử dụng một biện pháp phòng tránh nào. Nhưng nếu chúng ta sử dụng không đúng cách thì để lại hậu quả vô cùng nghiêm trọng, thậm chí sẽ dẫn đến vô sinh và tử vong.

Thuốc tránh thai khẩn cấp là gì?

Thuốc tránh thai khẩn cấp cũng giống như thuốc tránh thai hằng ngày nhưng hàm lượng kích thích tố progestin trong thuốc tránh thai khẩn cấp cao hơn. Thuốc không chỉ có tác dụng ngăn cản hoặc làm chậm quá trình rụng trứng, ngăn chặn việc làm tổ của trứng mà còn làm biến đổi lớp nội mạc tử cung và ngăn ngừa sự thụ thai. Ngoài ra, thuốc còn có tác dụng làm dịch nhầy ở cổ tử cung bị đặc lại và dày lên để ngăn tinh trùng xâm nhập tử cung hoặc gây cản trở đường đi của tinh trùng hoặc trứng trong vòi trứng của tử cung.

Hậu quả khôn lường của việc dùng thuốc tránh thai khẩn cấp không đúng cách 01

Thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng tránh thai trong trường hợp quan hệ không sử dụng bất kỳ một phương pháp tránh thai nào.

Thuốc tránh thai khẩn cấp có thực sự an toàn không?

Nếu sử dụng thuốc theo đúng hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất cũng như của bác sĩ thì thuốc tránh thai khẩn cấp là biện pháp tránh thai khá an toàn. Mặc dù, thuốc cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ như buồn nôn, chảy máu âm đạo bất thường, đau dạ dày, đau đầu, chóng mặt, kinh nguyệt thất thường hoặc rong kinh, có thai ngoài tử cung,…

Khi nào sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp?

Thuốc tránh thai khẩn cấp là biện pháp tránh thai dành cho các chị em phụ nữ khi:

+ Quan hệ tình dục không sử dụng bất kỳ biện pháp tránh thai nào hoặc có sử dụng bao cao su nhưng bao bị thủng hay rách.

+ Quên uống thuốc ngừa thai từ 2 ngày trở lên.

+ Đang sử dụng thuốc tiêm tránh thai mà thời gian tiêm bị chậm so với kỳ quy định.

Dùng thuốc tránh thai khẩn cấp thế nào cho đúng cách 01

Lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp dễ dẫn đến vô sinh

Đối tượng nào không nên dùng thuốc tránh thai khẩn cấp?

Các chị em phụ nữ không được sử dụng thuốc tránh thai trong những trường hợp sau:

+ Người đang mang thai hoặc nghi mang thai

+ Chảy máu âm đạo bất thường không chuẩn đoán được nguyên nhân.

+ Viêm tắc tĩnh mạch hoặc bệnh huyết khối tắc mạch thể hoạt động.

+ Bệnh gan cấp tính, u gan lành hoặc ác tính.

+ Carcinom vú hoặc có tiền sử bệnh đó.

+ Vàng da hoặc ngứa dai dẳng trong lần có thai trước.

+ Lưu ý: Những người bị bệnh động kinh, bệnh van tim, bệnh rối loạn tuần hoàn não, người có tăng nguy cơ có thai ngoài tử cung và người bệnh đái tháo đường cần thận trọng trước khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp.

Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp như thế nào để đạt hiệu quả tối ưu?

Sau khi quan hệ tình dục không được bảo vệ, các bạn uống thuốc tránh thai khẩn cấp càng sớm càng tốt, tốt nhất là trong 72 giờ (3 ngày). Bởi vì, nếu chúng ta uống thuốc càng sớm thì hiệu quả tránh thai càng cao. Cụ thể, nếu uống thuốc trong 24h đầu tiên hiệu quả của thuốc lên tới 95%, nếu uống thuốc sau 24-48h hiệu quả 85% và sau 49-72h thì hiệu quả chỉ còn 58%.

Rất nhiều phụ nữ bị nôn sau khi dùng thuốc. Nếu sau khi uống thuốc mà bị nôn, cần phải uống bù liều khác nhưng sau khi uống thuốc khoảng 2h mới bị nôn thì không cần uống bù nữa.

Lưu ý đặc biệt khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Không nên sử dụng quá 2 liều viên tránh thai khẩn cấp trong vòng một tháng.

Loại thuốc tránh thai khẩn cấp 2 viên, nhất thiết phải uống đủ cả 2 viên mới có tác dụng ngừa thai.

Trong một số trường hợp nếu không có kinh nguyệt trở lại trong vòng 4 tuần sau khi sử dụng viên thuốc tránh thai khẩn cấp thì có khả năng đã mang thai. Trong trường hợp này cần phải đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám và tư vấn kịp thời.

camnangchobe.vn