Dùng thuốc cho trẻ nhỏ như thế nào là đúng?

11:12 AM - 25/11/2015

Cơ thể trẻ em còn nhỏ và rất non nớt, vì vậy việc cho trẻ uống thuốc như thế nào để phù hợp với cơ thể bé là rất quan trọng. Mẹ đừng nghĩ cho trẻ uống thuốc giống như người lớn nhưng giảm liều lượng thì sẽ không sao. Vì có những loại thuốc được điều chế cho từng nhóm tuổi khác nhau để phù hợp với sự phát triển thể chất của bé. Vì vậy, khi dùng thuốc cho trẻ phải hết sức cẩn trọng để không gây hại cho trẻ.

Những lưu ý khi dùng thuốc cho trẻ

Vì cơ thể của trẻ chưa phát triển như người lớn nên trẻ rất dễ nhạy cảm với một số loại thuốc hay nhạy cảm khi bị dùng quá liều. Vì vậy, khi cho trẻ dùng thuốc, người lớn phải hiểu rõ dược lý của thuốc để phù hợp với cơ thể trẻ. Dùng thuốc đúng chất lượng, đúng bệnh, phù hợp với cơ thể bé mới đem lại hiệu quả tốt nhất.

Cơ thể trẻ em rất nhạy cảm đối với thuốc. Nếu cơ thể trẻ phản ứng lại với thuốc có thể gây ra các hiện tượng như sốc thuốc, nôn trớ, có khi trẻ còn bị sốt cao hơn, khiến trẻ chậm lớn, làm lồi thóp và răng có màu vĩnh viễn, tăng áp lực sọ não, bị vàng da, dậy thì sớm,…hầu hết những tác dụng phụ này đều không xuất hiện ở người lớn.

Đặc biệt các loại thuốc ho hay tiêu chảy dành cho người lớn có chứa các chất gây nghiện, tuyệt đối không được dùng cho trẻ em dưới 5 tuổi vì có thể gây ngộ độc, ức chế trung tâm hô hấp gây tử vong. Tương tự như thuốc nhỏ mũi naphazolin gây co mạch rất mạnh, nên trẻ em sẽ bị choáng khi sử dụng.

Dùng thuốc cho trẻ nhỏ như thế nào là đúng 01

Cơ thể trẻ nhỏ rất nhạy cảm nên mẹ phải lưu ý trước khi cho bé uống

Nguyên tắc dùng thuốc cho trẻ

Những trẻ dưới 2 tuổi phải được dùng các loại thuốc dành riêng cho trẻ sơ sinh, từ 2 – 12 tuổi là thuốc dành cho trẻ em và trên 15 tuổi mới được dùng thuốc dành cho người lớn nhưng vẫn phải giảm liều. Dược sĩ có thể bán thuốc dựa theo độ tuổi hoặc cân nặng cơ thể bé.

Khi dùng thuốc cho trẻ, mẹ cần xác định rõ tình trạng bệnh của bé, tránh trường hợp mẹ cho bé uống thuốc không đúng bệnh.

Không nên dùng quá nhiều các loại thuốc cùng lúc vì dễ gây tác dụng phụ. Nếu muốn kết hợp bạn phải hỏi rõ ý kiến của bác sĩ. Ví dụ, nếu trẻ thiếu máu thiếu sắt cho uống viên sắt kết hợp với vitamin C là tốt vì sẽ giúp trẻ tăng cường hấp thu sắt… nhưng khi dùng vitamin B12 cùng với chloramphenicol sẽ làm giảm việc hấp thụ vitamin B12 cho cơ thể.

Dùng thuốc cho trẻ nhỏ như thế nào là đúng 03

Chỉ cho bé uống thuốc khi cần thiết để thuốc có tác dụng tốt hơn

Mẹ chỉ nên cho trẻ uống thuốc khi thực sự cần thiết, vì nếu lạm dụng thuốc lâu ngày sẽ làm cơ thể trẻ sẽ không phản ứng với thuốc hay chậm phản ứng với thuốc và ngày càng phải sử dụng các liều thuốc mạnh hơn. Ngay cả vitamin mẹ cũng không nên cho trẻ uống quá nhiều, chỉ dùng vitamin cho trẻ trong những trường hợp cần thiết như rối loạn tiêu hoá, suy dinh dưỡng, thiếu vitamin, còi xương… Đối với trẻ ăn uống đủ chất, khoẻ mạnh thì không cần thiết.

Mẹ cần theo dõi những phản ứng, biểu hiện của trẻ sau khi dùng thuốc vì thuốc nào cũng có một số tác dụng không mong muốn chỉ là ít hay nhiều thôi. Tuy nhiên điều này cũng tùy theo cơ địa của từng bé mà có các phản ứng khác nhau. Do đó, nếu bé có các phản ứng bất thường sau khi uống thuốc, mẹ cần ngưng dùng thuốc và đưa trẻ đến bệnh viện để chữa trị ngay.

Khi mua thuốc cho bé, cha mẹ cần nếu rõ bệnh tình, các triệu chứng của trẻ. Khi được dược sĩ hoặc bác sĩ hướng dẫn cách sử dụng thuốc thì mẹ phải nhớ kỹ để tuân thủ đúng theo như vậy. Phải bảo quản cẩn thận các loại thuốc, không nên dùng thuốc để lâu ngày.

camnangchobe.vn