Đừng bắt trẻ sống theo lối mòn của cha mẹ

9:24 AM - 23/09/2015

Khi con cái làm điều gì đó khác so với bình thường là chúng đang tìm tòi thêm nhiều cái mới và thật sai sót khi cha mẹ cứ muốn con cái phải bằng với “con người ta” mà không để trẻ phát triển theo một hướng mới phù hợp với chúng hơn.

Nhà giáo dục kỳ cựu Ken Robinson đã từng nói: “Con người phát triển đến ngày nay dựa vào 3 yếu tố chính đó là: tính sáng tạo, tò mò và sự đa dạng”. Thế nhưng thực trạng hiện nay của đại đa số trường học và các gia đình lại đang giết chết dần 3 yếu tố quan trọng này. Muốn cải cách, chúng ta phải bắt đầu từ gia đình và nhà trường. Giáo dục trong nhà trường mang tầm vĩ mô, nếu muốn thay đổi hoặc cải cách thì không thể thực hiện ngay được, nhưng yếu tố từ phía gia đình, chúng ta hoàn toàn có thể thực hiện trong tầm tay. Muốn thay đổi cách suy nghĩ bắt con trẻ “sống theo lối mòn của cha mẹ”, chúng ta phải rủ bỏ những quan điểm sai lầm, hãy tôn trọng sự khác biệt, tính sáng tạo hay tò mò của trẻ. Những đặc tính tôi vừa kể trên, phần lớn góp phần cho trẻ vững vàng hơn, dám đương đầu với những thử thách trong tương lai.

Chấp nhận sự khác biệt của trẻ.

Đa số mọi người từ trước đến giờ đều khó chấp nhận một điều gì mới khác xa với cuộc sống hằng ngày và thường cho đó là “khác người” và cha mẹ cũng vậy, họ luôn muốn con mình theo một mặt bằng chung nhất định. Đứa bé này 10 điểm toán thì con mình nhất định cũng phải được 10 điểm toán, con không được như mong muốn thì chạy chỗ này, chỗ kia học thêm để không thua kém bạn bè.

Trên thực tế, mỗi đứa trẻ có khả năng tiếp thu và cách học khác nhau nên công việc của chúng ta là hướng dẫn, chứ không phải trừng phạt để con có thể học tập chăm chỉ hơn. Có nhiều cha mẹ cảm thấy phát cáu khi con mình lúc nào cũng tô tô, vẽ vẽ; có đứa thì lúc nào cũng ngồi với đống đồ chơi lắp ráp gắn đi gắn lại ba cái mô hình “vớ vẩn”. Họ ép con ngồi vào bàn học rồi dụ, rồi đánh, rối mắng cốt để làm sao con mình nó có được điểm 9, điểm 10 như con người ta.

Khái niệm “con người ta” làm cho mấy đứa trẻ phát sợ, cha mẹ cũng từng là những đứa trẻ sợ sệt với 3 từ “con người ta” nhưng cuối cùng khi làm cha mẹ thì đâu cũng vào đấy. Khái niệm “con người ta” cứ được áp dụng hết thế hệ này đến thế hệ khác. Tự hỏi “con người ta” nó là ai mà hoàn hảo đến thế? Cứ theo “con người ta” thì cuối cùng con mình là ai, con mình có đam mê gì, sở trường của con là môn nào và cha mẹ cũng chẳng có nổi một câu trả lời.

Với những đứa trẻ, hầu như càng bắt ép thì chúng càng ngang bướng, khó bảo. Cha mẹ đừng mặc định rằng ngang bướng là một phần tính cách trẻ như vậy. Hãy đặt ra vì sao chúng lại không chịu làm theo những gì mình làm. Nếu ta không tìm hiểu vì lẽ gì trẻ trở nên ngỗ nghịch, thì mãi mãi ta cũng không hiểu được tâm lý con mình. Hãy chấp nhận sự khác biệt của trẻ. Sự đa dạng của nhân loại là một điều vô cùng tốt đẹp, và đừng đồng hóa con mình về thể chất, tinh thần cũng như trí tuệ.

Đừng bắt trẻ sống theo lối mòn của cha mẹ 01

Hãy để trẻ tự do làm những gì mình thích.

Tôn trọng tính sáng tạo của trẻ

Không lẽ ngay cả tính sáng tạo cũng phải nằm trong một khuôn khổ cho phép? Có nhiều cha mẹ thường nhầm lẫn sự sáng tạo của con thành cái gì đó rất khác người và khó chấp nhận được chỉ vì trí tưởng tượng của cha mẹ không đến được mức đó. “Cái này phải để đây mới đúng chứ?”, “Ông mặt trời không phải tô màu xanh đâu, màu đỏ mới đúng nè con”, “Đó là cái nón để đội trên đầu chứ đâu phải cái giỏ đựng đồ đâu con”… Cha mẹ luôn thốt lên những câu tương tự mỗi khi nhìn thấy con làm điều gì đó bất thường. Điều bất thường ấy biết đâu lại theo một chiều hướng tích cực do trí tưởng tượng của trẻ vượt xa cha mẹ, tư duy của trẻ sâu sắc hơn cha mẹ và đôi mắt trẻ tiếp nhận mọi thứ dưới một góc độ độc đáo hơn thì sao?

Thay vì áp dụng phương pháp cũ từ trước đến giờ, sao không cho trẻ được thỏa sức trải nghiệm cái mới, vì đa số những điều mới đều tính cực và làm cuộc sống này đa sắc, đa dạng hơn. Sáng tạo là công việc không hề có khuôn mẫu, hãy để trẻ được tự do ”bay nhảy” với ý tưởng của mình. Điều cha mẹ cần làm là phải biết chấp nhận cái mới từ trẻ hoặc nói các giá trị truyền thống theo cách mới để trẻ tiếp thu tốt hơn.

Đừng bắt trẻ sống theo lối mòn của cha mẹ

Hãy để trẻ được tự do ”bay nhảy” với ý tưởng của mình

Nuôi dưỡng tính tò mò của trẻ

Tính tò mò là yếu tố nuôi dưỡng hứng thú học hỏi của trẻ, điều này vô cùng hữu ích trong tương lai sau này. Với trẻ, mọi thứ đều vô cùng mới mẻ và khiến trẻ hứng thú nên cha mẹ đừng cảm thấy phiền phức khi phải trả lời hàng tá câu hỏi “ngẫu hứng” của con.

Nếu không có tính tò mò và óc quan sát, con người có thể nghĩ ra được những ý tưởng mới lạ và tiến bộ không? Một đứa trẻ tò mò sẽ luôn có hứng thú tìm kiếm câu trả lời cho các thắc mắc của mình, vì thế chúng sẽ biết rút kinh nghiệm để sửa đổi và làm chủ được cuộc đời mình.

Đừng bắt trẻ sống theo lối mòn của cha mẹ 03

Tính tò mò giúp trẻ có hứng thú học hỏi điều mới

Việc làm của cha mẹ là hãy hướng dẫn, chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm của mình để trẻ cảm thấy hứng thú, tò mò với mọi vật xung quanh trẻ. Việc tiếp thu kiến thức đi kèm với cảm xúc sẽ luôn được lưu giữ lâu hơn. Hãy để trẻ thoải mái, tự do tìm hiểu bất cứ điều gì trẻ cảm thấy hứng thú, hãy lắng nghe, quan tâm và tôn trọng sở thích của trẻ. Khi đó trẻ sẽ thấy tự tin thể hiện bản thân mình hơn.

Nếu bạn giúp trẻ phát huy cả 3 yếu tố trên là: tính sáng tạo, đa dạng và tính tò mò là giúp trẻ thể hiện được bản thân mình, giúp trẻ sống có mục tiêu, có ước mơ và dám thực hiện chúng. Trẻ sẽ biết mình cần gì và thiếu sót ở điểm nào, tuyệt đối đừng bao giờ bắt trẻ là người thay thế để thực hiện ước mơ cho cha mẹ, đừng bắt trẻ phải sống theo lối mòn của các bạn nữa.

camnangchobe.vn