Dự trù các chi phí trước và sau sinh cho thai phụ

5:29 PM - 06/11/2015

Với các cặp vợ chồng sau khi kết hôn, họ luôn mong đợi có thêm vài thiên thần nhỏ cho vui nhà vui cửa. Thế nhưng, việc có thêm thành viên mới trong gia đình đã khiến nhiều cặp vợ chồng lo lắng vì những chi phí phát sinh trong suốt quá trình mang thai và sinh con. Những chi phí tối thiểu phải có trong quá trình mang thai và sinh con được đề cập sau đây, từ đó các bạn có kế hoạch chi tiêu và tiết kiệm hợp lý để chào đón thiên thần nhỏ ra đời.

Chi phí bồi dưỡng sức khỏe

Trong quá trình mang thai, việc bồi bổ là việc làm vô cùng quan trọng, đây là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng cho cả quá trình mang thai của mẹ bầu và bé. Loại chi phí này thường không thể xác định chính xác vì còn phải phụ thuộc vào nhu cầu của thai phụ như thai phụ có uống sữa bầu hay không, những loại thực phẩm mà thai phụ sử dụng,…

Chi phí quần áo mẹ bầu

Trong những tháng đầu của thai kỳ, hình dáng mẹ bầu thường không thay đổi quá nhiều nhưng vào những tháng giữa và cuối thai kỳ, hình dáng thai phụ đã có nhiều thay đổi nên cần phải mua sắm các loại quần áo dành cho bà bầu. Khoản chi phí này, các mẹ có thể tiết kiệm được với việc mua sắm phù hợp.

chi phí trước và sau khi sinh 02

Chi phí dinh dưỡng còn tùy theo yêu cầu dinh dưỡng của thai phụ.

Chi phí khám thai và sinh con

Khám thai định kỳ là việc làm mà bất cứ thai phụ nào cũng phải thực hiện, ngoài ra, còn có viện phí sinh con. Trong suốt quá trình mang thai, thai phụ phải khám thai định kỳ ít nhất là 3 lần, tùy theo tình hình sức khỏe của thai phụ mà bác sĩ sẽ có chỉ định nên số lần khám thai cụ thể.

Chi phí một ca sinh gồm: tiền công bác sỹ, tiền thuốc, dụng cụ vật tư y tế, thăm khám thai…. Chi phí cho một ca sinh thường có thể dao động từ 3-5 triệu, sinh mổ từ 5-10 triệu, hoặc có thể nhiều hơn.

Chi phí nằm viện

Nếu sinh thường, thai phụ sẽ ở lại khoảng 2-3 ngày, sinh mổ thì 5-7 ngày, tùy theo thể trạng của thai phụ mà bác sĩ cho xuất viện sớm hay muộn. Chi phí nằm viện phụ thuộc vào việc thai phụ chọn bệnh viện nào để sinh và chọn lựa loại phòng dịch vụ, vì vậy, chi phí nằm viện khi sinh có thể dao động từ 600 ngàn đến 6 triệu đồng một ngày tùy theo bệnh viện phụ sản.

Chi phí cho em bé

Chi phí cho em bé là khoảng lớn nhất trong danh sách dự trù và đặc biệt chi phí này chi trong một khoảng thời gian dài nên có thể xem là chi phí dài hạn. Khoảng chi này được dùng trong việc mua sữa, tả, nôi, giường, đồ chơi, chi phí học hành….

chi phí trước và sau khi sinh 01

Chi phí cho bé là khoảng chi lớn nhất bao gồm tiền tả, sữa….

Một số mức giá sinh và bảng giá phòng tham khảo tại một số bệnh viện phụ sản

- Các bệnh viện tuyến huyện và tỉnh: sinh thường 1-2 triệu, sinh mổ 3-4 triệu.

- Bệnh viện Từ Dũ: sinh thường 3-4 triệu, sinh mổ 4-5 triệu. Giá phòng từ 100 ngàn đến 2 triệu một ngày.

- Bệnh viện Phụ sản quốc tế Sài Gòn: sinh thường 5 triệu, sinh mổ từ 13-15 triệu. Giá phòng khoảng 800 ngàn đến 2 triệu một ngày.

- Bệnh viện Việt-Pháp: gồm 2 gói

+ Gói thứ nhất (thai sản trọn gói chăm sóc thai sản từ tuần thứ 12 cho đến khi sinh): sinh thường từ 35-42 triệu, sinh mổ 50-60 triệu.

+ Gói thứ hai( trọn gói thăm khám thai sản từ tuần thứ 32 cho đến khi sinh) sinh thường 29-35 triệu, sinh mổ 50-53 triệu đồng.

- Bệnh viện quốc tế Hạnh Phúc: sinh thường 30-40 triệu, sinh mổ từ 50-60 triệu đồng. Giá phòng từ 800 ngàn đến 6 triệu một ngày.

- Bệnh viện phụ sản Hà Nội: Sinh thường 1-3 triệu, sinh mổ 4-5 triệu.

- Bệnh viện phụ sản Trung Ương: Sinh thường 1-3 triệu đồng, sinh mổ 4-5 triệu đồng

- Bệnh viện đại học Y: sinh thường 5-10 triệu, sinh mổ 12-15 triệu. Giá phòng từ 600 ngàn đến 2 triệu một ngày.

Hy vọng bài viết trên có thể giúp cho bạn hiểu thêm về các chi phí cần thiết trong quá trình mang thai và có một kế hoạch tốt nhất để chào đón bé yêu.

Theo conlatatca.vn