Vệ sinh lớp học – môn học đặc biệt được trẻ Nhật đón nhận

4:25 PM - 29/01/2016

Ở Nhật, việc dọn dẹp vệ sinh trường lớp có thể được xem như là một bài học truyền thống nhằm rèn luyện kỹ năng sống và tinh thần trách nhiệm cho các bé từ khi còn nhỏ.

Trẻ em Nhật xem việc dọn dẹp vệ sinh như một niềm vui

Hầu hết các trường học ở Nhật đều có rất ít các lao công, vì các công việc này thường sẽ được đích thân các em học sinh làm và với trẻ Nhật đây không chỉ là một công việc lao động mà còn là một bài học về ý thức và trách nhiệm.

Trẻ Nhật thường bắt đầu “môn học” dọn vệ sinh hay còn gọi là soji no jikan khoảng 20 phút sau giờ nghĩ trưa. Dưới sự hướng dẫn của các giáo viên, khi chuông vang lên “các lao công nhí” sẽ bắt đầu công việc của mình bằng cách cất hết tập sách thay vào đó là những cây chổi và giẻ lau sàn. Mỗi nhóm có một trưởng nhóm và phó trưởng nhóm, chịu trách nhiệm giám sát công việc của các thành viên cũng như báo cáo về tình hình công việc của nhóm cho giáo viên chủ nhiệm.

Không chỉ làm vệ sinh trong lớp học mà các em còn phải vệ sinh các khu vực khác của trường như sân chơi, phòng giáo viên, phòng thể thao, phòng giải trí…Sau khi vệ sinh xong các em sẽ đứng thành hàng và nhận xét về công việc của nhau, sau đó tất cả sẽ cùng nói cảm ơn như là phần thưởng cho thành quả lao động của mọi người.

dọn vệ sinh lớp học ở Nhật 02

Với trẻ Nhật, vệ sinh lớp học là một công việc mang đầy tính trách nhiệm

Bài học từ việc làm vệ sinh của trẻ Nhật

dọn vệ sinh lớp học ở Nhật 01

Đây cũng là cơ hội để các em giao lưu với nhau

Người Nhật cho rằng thay vì dành nhiều thời gian cho việc học các môn hàn lâm thì nên tạo điều kiện để rèn luyện các kỹ năng và tính tự lập trách nhiệm cho trẻ, để trẻ biết yêu quý và xem trọng môi trường xung quanh, không vứt rác bừa bãi và nâng cao ý thức trách nhiệm.

Điều đặc biệt là các em không làm công việc dọn dẹp này theo cách miễn cưỡng và tỏ vẻ khó chịu mà ngược lại xem đó là niềm vui sau mỗi buổi học vì có thời gian vừa rèn luyện thể chất lại vừa được trò chuyện thư giãn sau những giờ học căng thẳng.

Ngoài ra, các trường học còn tổ chức những buổi sinh hoạt để các anh chị lớp trên có thể hướng dẫn các em lớp dưới làm việc và các em lớp dưới cũng noi theo gương của anh chị để làm việc một cách hiệu quả nhất. Ngoài ra, các thầy cô không chỉ giám sát mà còn tham gia vào công việc dọn dẹp cùng các em học sinh, càng làm cho công việc dọn dẹp trở nên ý nghĩa hơn.

Việc dọn dẹp vệ sinh không chỉ tạo cho trẻ Nhật có tinh thần tự lập, ý thức trách nhiệm mà còn gắn kết và nâng cao khả năng giao tiếp cho các bé.

(Nguồn: japantimes, clickajapan)