Độ tuổi sinh con có ảnh hưởng đến sự thông minh của trẻ?

5:21 PM - 30/10/2015

Ngoài gen di truyền, môi trường sống, chế độ dinh dưỡng… thì độ tuổi sinh con của cha mẹ cũng ảnh hưởng đến sự thông minh của trẻ. Cha mẹ càng lớn tuổi thì những đứa trẻ sinh ra càng kém thông mình. Vậy độ tuổi nào là thích hợp để sanh con?

Độ tuổi người mẹ: Từ 23 – 30 tuổi

Nếu sinh con trước 20 tuổi hay sau 35 tuổi thì cả mẹ và con rất dễ gặp các tai biến. Trước 20 tuổi, cơ thể người phụ nữ vẫn chưa phát triển hoàn chỉnh, khung xương chậu và đường sanh vẫn còn hẹp vì vậy người mẹ có thể chảy máu nhiều hơn và trẻ có thể bị ngạt khi sinh. Ngoài ra, trong độ tuổi này, kiến thức về sinh sản hay kiến thức chăm sóc thai kỳ của người mẹ còn nhiều hạn chế khiến cho quá trình sinh trưởng và phát triển của thai nhi bị ảnh hưởng.

Người phụ nữ khi bước sang tuổi 35, chất lượng trứng bị suy giảm đáng kể dẫn đến tỷ lệ thụ thai kém hơn những lứa tuổi trước đó. Ngoài ra, mang thai trên 35 tuổi, thai phụ dễ gặp các nguy cơ như sẩy thai, sanh non, tiền sản giật, thai lưu, sanh khó,…đặc biệt là trẻ sinh ra dễ mắc các bệnh liên quan đến rối loạn di truyền như bệnh Down, tật nứt đốt sống,…

Vì vậy, độ tuổi mà người mẹ sinh con tốt nhất từ 23-30 tuổi. Trong độ tuổi này, xét về mặt sức khỏe thì cơ thể của người phụ nữ đã phát triển toàn diện và chất lượng trứng cũng trong thời kỳ ổn định tốt nhất. Xét mặt mặt kinh tế, trong độ tuổi này, người phụ nữ đã có nghề nghiệp ổn định, kinh tế gia đình thuận lợi cho việc chăm sóc sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi. Với một người mẹ khỏe mạnh, trẻ sinh ra cũng sẽ phát triển tốt hơn cả về thể chất lẫn trí tuệ.

Độ tuổi sinh con có ảnh hướng đến sự thông minh của trẻ 04

Độ tuổi mà người mẹ sinh con tốt nhất từ 23-30 tuổi

Độ tuổi người cha: Từ 30 – 35 tuổi

Khi đàn ông lớn tuổi sinh con ngoài các vấn đề như đứa trẻ có nguy cơ cao bị mắc bệnh tâm thần phân liệt, tự kỷ, động kinh, còi cọc… thì nhóm nghiên cứu thuộc Viện nghiên cứu não, ĐH Queensland, Australia còn cho biết thêm rằng những đứa trẻ được sinh ra bởi những người cha lớn tuổi còn kém thông minh hơn những đứa trẻ khác.

Ở đàn ông, khi 20 tuổi tế bào tinh trùng phân chia 150 lần và 50 tuổi là 840 lần. Việc có nhiều lần phân bào sẽ càng tích luỹ nhiều đột biến trong sự phát triển của tinh trùng, vì vậy, những đứa trẻ sinh ra dễ gặp các vấn đề về sức khoẻ và còn có thể di truyền sang những thế hệ tiếp theo.

Độ tuổi tốt nhất để sinh con ở đàn ông là từ 30 – 35 tuổi, trong giai đoạn này, tinh trùng của người đàn ông rất khoẻ mạnh, vì vậy, những đứa trẻ sinh ra sẽ luôn ưu tú, vượt trội hơn hẳn so với những đứa trẻ khác.

Độ tuổi sinh con có ảnh hướng đến sự thông minh của trẻ 01

Độ tuổi tốt nhất để sinh con ở đàn ông là từ 30 – 35 tuổi

Một số yếu tố khác giúp bạn sinh con thông minh

Không thụ thai khi cả hai đang mắc bệnh

Nếu một trong hai vợ chồng có người đang mắc bệnh và đang điều trị thì tốt nhất là không nên thụ thai. Bởi vì lúc này, tinh trùng hoặc trứng sẽ bị giảm chất lượng. Nếu có thai, những đứa trẻ sẽ không thừa hưởng được những gen tốt nhất từ cha mẹ, đặc biết nếu là người mẹ bị mắc bệnh thì có nguy cơ rất cao xảy ra các biến chứng nguy hiểm cho cả mẹ và con.

Cần bổ sung axit folic trước khi mang thai

Trước khi có kế hoạch sinh con, các cặp vợ chồng phải chuẩn bị tốt về tâm lý, kinh tế và đặc biệt là sức khoẻ. Người phụ nữ cần tiêm phòng một số bệnh như: cúm, rubella, thủy đậu, có một chế độ dinh dưỡng hợp lý, khoa học và bổ sung đầy đủ axit folic trước khi mang thai. Ngay cả trong thời gian mang thai, thai phụ cũng cần bổ sung thêm khoảng 300 – 500 calo và 400 mg axit folic mỗi ngày.Việc cung cấp đủ axit folic, sắt, canxi là vô cùng quan trọng để thai nhi phát triển tốt nhất trong bụng mẹ.

Khám thai theo lịch định kỳ

Để đảm bảo thai nhi phát triển khoẻ mạnh trong bụng mẹ và không có bất kì vấn đề gì bất thường, thai phụ cần đi khám thai định kỳ hoặc bất cứ khi nào khi thấy sức khoẻ có dấu hiệu bất ổn.

Ngoài chế độ dinh dưỡng, sức khỏe, kiến thức mang thai và nuôi dạy con, các bạn nên có kế hoạch sinh con trong độ tuổi lý tưởng và phù hợp để sinh ra những đứa trẻ thông minh, lanh lợi cùng một sức khỏe tuyệt vời.

camnangchobe.vn