Dinh dưỡng theo giai đoạn giúp trẻ phát triển toàn diện.

1:45 PM - 11/06/2015

Để bé phát triển khoẻ mạnh và thông minh, song song với chế độ dinh dưỡng cân đối và phù hợp với lứa tuổi, các bậc cha mẹ cần biết cách kết hợp các trò chơi vận động phù hợp với đặc điểm phát triển của trẻ, kích thích năng lực tư duy, trí tuệ của trẻ trong tương lai.

Chế độ dinh dưỡng phù hợp nhất cho trẻ từ 0-6 tuổi.

Trong giai đoạn từ 0-6 tháng tuổi, sữa mẹ được xem là nguồn thức ăn cần thiết và phù hợp nhất cho trẻ. Trong giai đoạn này, sữa mẹ chính là nguồn thức ăn duy nhất mà bé cần, do đó, các mẹ cần đặc biệt chú ý đến nhu cầu dinh dưỡng của bản thân, tích cực cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết để đảm bảo nguồn sữa mẹ luôn dồi dào và đầy đủ dưỡng chất. Từ 6 tháng tuổi trở đi, ngoài sữa mẹ các mẹ nên tập cho bé làm quen với thức ăn dặm, để bổ sung thêm các nguồn dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ.

Khi trẻ được 1 tuổi, các mẹ cần chú ý cung cấp đầy đủ và cân đối các dưỡng chất để trẻ phát triển trí tuệ cũng như khả năng vận động tốt nhất. Tăng cường bổ sung cho trẻ các thức ăn giàu canxi, để hệ xương phát triển vững chắc, hỗ trợ việc tập đi của trẻ dễ dàng hơn.

Giai đoạn từ 2-4 tuổi, trí tuệ của trẻ phát triển mạnh mẽ, trẻ bắt đầu tò mò và thích khám phá về thế giới xung quanh, do đó các mẹ đặc biệt chú trọng bổ sung các dưỡng chất kích thích sự phát triển trí tuệ của trẻ. Đây cũng là giai đoạn trẻ rất dễ gặp các vấn đề về tiêu hoá và hô hấp, vì vậy mẹ cần tăng cường bổ sung các thức ăn giàu selen và kẽm, các vitamin A, C, E, magie và chất xơ,…để bảo vệ đường hô hấp và chuyển hoá năng lượng cho não, nhằm kích thích sự phát triển trí tuệ của trẻ.

Dinh dưỡng và vận động đúng cách cho trẻ 05

Rau xanh và hoa quả được xem là những thực phẩm giàu vitamin và chất xơ.

Trong giai đoạn từ 4-6 tuổi, mẹ cần chú trọng bổ sung cho bé các thức ăn giàu năng lượng để  kích sự học hỏi, sáng tạo của trẻ. Mỗi ngày, mẹ cần cung cấp cho trẻ khoảng 100 kcal/kg năng lượng để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng và phát triển trí tuệ của trẻ. Các thực phẩm giàu  đạm, chất béo, bột đường, các axit béo không no như DHA, ARA, Omega 3, Omega 6…là những dưỡng chất thiết yếu mẹ cần chú trọng bổ sung trong giai đoạn này. DHA đặc biệt có nhiều trong trứng, cá vùng biển lạnh, rau lá xanh, quả óc chó, các loại hạt. Palatinose là một loại dưỡng chất có vai trò đặc biệt quan trọng trong sự phát triển trí tuệ của trẻ, mẹ có thể bổ sung Palatinose thông qua các loại sữa giàu hàm lượng Palatinose hoặc bổ sung thông qua mía đường và mật ong.

Giúp trẻ vận động đúng cách theo từng giai đoạn phát triển.

Ngoài dinh dưỡng, vận động đúng cách và phù hợp có tác dụng tích cực trong việc phát triển trí tuệ và thể chất của trẻ. Năm đầu tiên trong cuộc đời của bé, các bậc cha mẹ nên học cách lắng nghe, quan sát và thường xuyên trò chuyện cùng bé. Song song với việc trò chuyện, các bạn nên thường xuyên thay đổi biểu cảm khuôn mặt để giúp bé giao tiếp bằng ánh mắt, học cách biểu lộ cảm xúc.

Bước sang tuổi thứ hai, các mẹ có thể hát cho bé nghe, tập cho bé chơi xếp hình, tập cho bé vẽ những nét vẽ nguệch ngoạc đầu tiên. Cho bé chơi các đồ vật trong nhà, chơi với thìa, đũa và dạy bé cách sử dụng ngón tay để đếm là những việc làm rất cần thiết mà các bậc cha mẹ nên chủ động làm nhằm kích thích năng lực trí tuệ của bé.

Dinh dưỡng và vận động đúng cách cho trẻ 06

Bước sang tuổi thứ hai, các mẹ có thể hát cho bé nghe, tập cho bé chơi xếp hình, tập cho bé vẽ những nét vẽ nguệch ngoạc đầu tiên…

Từ sau 2 tuổi, mẹ nên bắt đầu dạy cho bé học các phép toán đơn giản bằng cách chơi với rau củ, tập đi chợ mua thực phẩm, học tiếng Anh qua đồ vật. Ngoài ra, các bạn cần khuyến khích con trẻ tham gia các cuộc thi kể chuyện ở trường hoặc khu phố, tập cho bé chơi đàn, vẽ tranh để phát triển năng khiếu của bé. Quan trọng không kém, cha mẹ cần dạy trẻ phải lễ phép với ông bà, cha mẹ, thầy cô, giúp đỡ người già cả, cư xử đúng mực với bạn bè, nhường nhịn em nhỏ, dạy trẻ làm việc nhà…để trẻ có thể trở thành một người tài đức vẹn toàn trong tương lai.

Trí tuệ và thể chất của mỗi con người không chỉ chịu ảnh hưởng bởi yếu tố di truyền, mà còn bị ảnh hưởng bởi cách chăm sóc và giáo dục. Do đó, để mang lại cho con trẻ nền tảng phát triển toàn diện về cả trí tuệ và thể chất, để trở thành một người tài đức vẹn toàn trong tương lai, các bậc cha mẹ cần tích cực chăm sóc tốt về dinh dưỡng, chú trọng giáo dục đúng cách theo từng giai đoạn phát triển của trẻ.

camnangchobe.vn