Dinh dưỡng đặc biệt cho các cặp vợ chồng hiếm muộn.

6:54 AM - 11/04/2015

Tổ chức y tế đã chỉ ra rằng, chế độ dinh dưỡng không chỉ giúp tăng cường sức khoẻ mà còn ảnh hưởng đến sự thay đổi hormore- yếu tố ảnh hưởng đến khả năng thụ thai. Do đó, trong chế độ dinh dưỡng của các cặp vợ chồng hiếm muộn cần đặc biệt chú ý bổ sung đủ hàm lượng axit folic, kẽm, selenium, axit béo cần thiết….để tăng cường khả năng thụ thai thành công.

Những dưỡng chất cần bổ sung để tăng cường khả năng thụ thai.

Axit folic là dưỡng chất quan trọng hàng đầu cho các cặp vợ chồng trước khi mang thai, đặc biệt là những bạn chẳng may bị vô sinh, hiếm muộn. Bổ sung đầy đủ axit folic cho phụ nữ trước khi mang thai từ 1-3 tháng có tác dụng tăng cường khả năng thụ thai, ngăn chặn và phòng ngừa tật nứt đốt sống thai nhi. Với nam giới, bổ sung đầy đủ axit folic có tác dụng kích thích và cải thiện chất lượng tinh trùng, thúc đẩy việc thụ thai dễ dàng hơn.

Ngoài axit folic, kẽm cũng là một trong những dưỡng chất quan trọng mà các bạn cần bổ sung đầy đủ. Đối với nữ giới, kẽm có tác dụng kích thích hormone sinh sản phát triển, còn đối với nam giới, bổ sung kẽm đầy đủ giúp tăng cường số lượng và chất lượng của tinh trùng.

L-carnitine là một loại axit amin có vai trò quan trọng với nam giới. Nếu được bổ sung đầy đủ L-carnitine làm cho chất lượng tinh trùng tăng lên cũng như làm tăng khả năng di động của tinh trùng.

L-Arginine là một axit amin no cũng có tác dụng kích thích sản xuất tinh trùng khá hiệu quả. Tuy nhiên, các bạn cần chú ý tuyệt đối không bổ sung L-arginine cho những người bị herpes tấn công, vì nó có thể kích thích các vi rút tấn công và phát triển mạnh hơn.

Chế độ dinh dưỡng cho các cặp vợ chồng bị hiếm muôn 02

Bổ sung đủ kẽm giúp tăng cường khả năng sinh sản ở cả nam và nữ.

Vitamin C là một chất chống oxy hóa và có tác dụng tăng cường chất lượng tinh trùng, bảo vệ tinh trùng và các ADN của tinh trùng. Một vai trò tuyệt vời mà ta phải kể đến là vitamin C có tác dụng giữ các tinh trùng tụ lại với nhau, làm cho chúng di chuyển dễ dàng hơn trong cổ tử cung của nữ giới, tăng khả năng thụ thai.

Đối với nữ giới, vitamin E có tác dụng làm cho buồng trứng hoạt động tốt, chất lượng trứng tốt hơn. Ở nam giới, vitamin E làm tăng cường chất lượng và số lượng của tinh trùng.

Ngoài ra, các bạn cũng cần chú ý bổ sung các axit béo, vì đây là dưỡng chất đặc biệt quan trọng, có ảnh hưởng sâu sắc trên tất cả các hệ thống của cơ thể, bao gồm cả hệ thống sinh sản và hoạt động của các hormone. Đối với nam giới, bổ sung axit béo còn kích thích quá trình sản xuất tinh dịch, giúp tăng cường cả về chất và lượng cho tinh trùng, từ đó tạo kiện thuận lợi cho việc thụ thai.

Những thực phẩm cần hạn chế.

Rượu là loại thức uống không tốt cho sức khoẻ cũng như làm giảm khả năng sinh sản cho những người sử dụng thường xuyên. Nhiều nghiên cứu cho thấy, nếu 1 người phụ nữ uống ít hơn 5 đơn vị rượu bia trong 1 tuần sẽ có khả năng thụ thai cao hơn gấp 2 lần so với những phụ nữ sử dụng nhiều hơn 5 đơn vị rượu bia mỗi tuần. Với nam giới, sử dụng rượu bia thường xuyên sẽ giảm số lượng tinh trùng, gia tăng khiếm khuyết tinh trùng, khiến việc thụ thai trở nên khó khăn và trẻ sinh ra dễ bị dị tật bẩm sinh.

chế độ dinh dưỡng cho người bị vô sinh, hiếm muộn-03

Các bạn nên từ bỏ rượu, thuốc lá và các thức uống caffein để không gây ảnh hưởng đến việc thụ thai.

Kết quả các cuộc nghiên cứu gần đây chỉ ra, nếu bạn uống một cốc cà phê mỗi ngày có thể giảm một nửa cơ hội thụ thai. Do đó, trong đời sống hằng ngày, các cặp vợ chồng cần nói “không” hoặc hạn chế sử dụng các thức uống có chứa caffeine như: cà phê, socola…

Cần từ bỏ thói quen hút thuốc lá, để hạn chế nguy cơ bị vô sinh ở nữ giới, làm phụ nữ già trước tuổi. Riêng đối với nam giới, hút thuốc lá thường xuyên có thể làm giảm số lượng tinh trùng, làm cho tinh trùng di chuyển chậm chạp hơn và tăng số lượng tinh trùng bất thường.

Nhìn chung, một chế độ dinh dưỡng khoa học với đầy đủ dưỡng chất, đặc biệt chú trọng bổ sung axit folic, vitamin C, vitamin E, axit béo…sẽ giúp tăng cường khả năng thụ thai cho các cặp vợ chồng bị vô sinh, hiếm muộn một cách hiệu quả. Ngoài việc bổ sung các dưỡng chất cần thiết, các bạn nên hạn chế sử dụng rượu, bia, thuốc lá và các thức uống chứa caffeine…để tránh gây ảnh hưởng đền khả năng thụ thai.

 camnangchobe.vn