Trẻ bị “nhức đầu tâm thần”- Cha mẹ cần làm gì ?

4:17 AM - 26/03/2015

Nhức đầu tâm thần là hiện tượng trẻ khoẻ mạnh, không có bệnh tật gì nhưng luôn có cảm giác nặng đầu và nhức đầu. Căn bệnh này thường xảy ra ở trẻ từ 7-15 tuổi do những áp lực và lo lắng trong việc học hành hay mối quan hệ với bạn bè.

Nhức đầu tâm thần- nguyên nhân và biểu hiện.

Chứng nhức đầu tâm thần có thể bắt nguồn từ

   - Những áp lực, khó khăn trong quá trình học tập do chương trình học quá nặng nề

   - Do những kỳ vọng quá lớn từ phía thầy cô và gia đình cũng có thể khiến các em luôn trong trạng thái lo âu, sợ hãi khi kết quả học tập không tốt.

   - Những bất hoà hoặc trục trặc trong quan hệ với bạn bè và thầy cô giáo ở trường nếu không được giải quyết một cách ổn thoải đều có thể khiến các bé rơi vào trạng thái lo lắng, buồn rầu trong 1 thời gian dài và gây nên chứng nhức đầu tâm thần.

Trẻ bị nhức đầu tâm thần-02

Căng thẳng và áp lực trong học tập được xem là một trong những tác nhân khiến trẻ bị nhức đầu tâm thần.

Hiện tượng nhức đầu tâm thần thường xảy ra ở các bé trong độ tuổi đến trường, các bé gái thường có xu hướng bị nhiều hơn các bé trai. Trẻ bị nhức đầu tâm thần thường có triệu chứng nhức đầu vùng trán hoặc sau đầu, nhưng cũng có khi lan toả khắp cả đầu. Thông thường, trẻ thường bị nhức đầu nhiều nhất vào buổi sáng và buổi chiều sau khi đi học về, nhưng cũng có thể nhức âm ỉ cả ngày.

Trong một số trường hợp, trẻ lại không có biểu hiện nhức đầu nhưng thay vào đó trẻ lại có cảm giác rất nặng đầu, tình trạng này kéo dài khiến trẻ mệt mỏi, kém ăn ngủ ít và có thể trở nên khó tính, dễ tức giận hơn so với bình thường.

Nhức đầu tâm thần tuy không gây ra những hậu quả nghiêm trọng về sức khoẻ nhưng về lâu dài có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết quả học tập của trẻ, thậm chí gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển trí tuệ và tâm lý sau này, trẻ dễ mắc các bệnh về tâm lý hơn so với những trẻ khác.

Giải pháp cho chứng nhức đầu tâm thần.

Nhức đầu tâm thần là chứng bệnh xuất hiện do những rối loạn về tâm thần nên có thể kéo dài nhiều ngày tháng và chỉ chấm dứt khi nguyên nhân gây bệnh được giải quyết. Vì vậy, các bậc cha mẹ cần thường xuyên theo dõi chương trình học của trẻ, nếu thấy chương trình quá nặng so với trẻ thì bạn nên tìm một người bạn, một người chị hoặc một anh kèm trẻ học để trẻ cảm thấy thật sự yên tâm.

Mặt khác, các bậc cha mẹ cũng không nên ép trẻ học thêm các lớp học kỹ năng hay năng khiếu nếu trẻ không thích hoặc khi lịch học quá dầy đặc, vì như vậy chỉ khiến trẻ thêm áp lực, học hành thiếu hiệu quả và có thể gây nhức đầu tâm thần do những áp lực từ tâm lý.

Cha mẹ nên thường xuyên trò chuyện, động viên và an ủi cũng như tìm cách giúp trẻ tháo gỡ  những khó khăn.

Cha mẹ nên thường xuyên trò chuyện, động viên và an ủi cũng như tìm cách giúp trẻ tháo gỡ những khó khăn.

Ngoài việc quan tâm đến chuyện học hành của con trẻ, cha mẹ cũng nên thường xuyên trò chuyện, động viên và an ủi cũng như tìm cách giúp trẻ tháo gỡ những trục trặc trong quan hệ với bạn bè và thầy cô, để trẻ có thể vui vẻ và yên tâm học hành.

Việc sử dụng một số loại thuốc an thần và trợ tim loại nhẹ cũng là một trong những giải pháp hỗ trợ điều trị chứng nhức đầu tâm thần ở trẻ khá hiệu quả. Bạn có thể cho bé sử dụng thuốc cortonyl mỗi ngày 2-3 lần, mỗi lần 20-40 giọt hoặc các loại thuốc an thần mạnh hơn để điều trị nhưng cần có sự tư vấn của các bác sĩ.

Tóm lại, nhức đầu tâm thần là hiện tượng trẻ bị nhức hoặc có cảm giác nặng đầu mà không xuất phát từ nguyên nhân bệnh lý. Trẻ bị nhức đầu tâm thần thường do những áp lực và rối loạn về tâm lý  chủ yếu do  học tập và quan hệ bạn bè, thầy cô. Do đó, để khắc phục căn bệnh này các bậc cha mẹ cần chú ý theo dõi để sắp xếp và điều chỉnh kế hoạch học tập cho vừa sức trẻ. Mặt khác, các bạn thường xuyên trò chuyện, động viên và an ủi cũng như tìm cách tháo gỡ khi trẻ gặp khó khăn trong học tập, trong quan hệ bạn bè và thầy cô.

Nguyễn Thắm