“Điểm mặt” những kinh nghiệm dân gian sai lầm khi chăm sóc trẻ.

11:57 AM - 30/09/2015

Chăm sóc trẻ theo kinh nghiệm dân gian là việc vận dụng những kỹ năng chăm sóc trẻ đã được đúc kết từ quá trình trải nghiệm của những người đi trước. Cha mẹ nào cũng mong con phát triển tốt nhất, học hỏi và vận dụng những kinh nghiệm dân gian vào việc chăm sóc bé là điều cần thiết. Tuy nhiên, không phải mọi kinh nghiệm dân gian đều đúng, có nhiều kinh nghiệm còn mang tính chủ quan. Chính vì vậy, các mẹ cần phải thật sự tỉnh táo và cân nhắc kĩ lưỡng trước khi áp dụng các kinh nghiệm chăm sóc dân gian, nhằm đảm bảo các bé luôn được phát triển an toàn và khoẻ mạnh nhất.

Nắn và uốn chân con để chân thẳng tắp.

Do phải nằm trong tư thế chật hẹp và không thoải mái suốt thời gian dài trong bụng mẹ nên khi mới chào đời hầu hết chân các bé đều có hình dáng hơi cong. Nếu không phải là một dạng tật thì chân bé sẽ trở lại hình dáng chuẩn sau một khoảng thời gian nhất định mà không cần nhờ đến sự can thiệp của mẹ hoặc người thân.

Riêng với những bé chẳng may bị các dị tật bẩm sinh như: chân vòng kiềng, chân vẹo, chân quặt vào trong hay quẹo ra ngoài, chân cong và hai đầu gối đụng nhau…thì dù các mẹ có nắn bóp như thế nào cũng không thể giúp bé hồi phục mà phải nhờ đến các phương pháp vật lý trị liệu.

Mặt khác, việc nắn bóp không đúng cách, đúng tư thế có thể khiến tình trạng của bé ngày một  nghiêm trọng hơn, gây ảnh hưởng đến xương, gây nhiều khó khăn trong việc điều trị bằng vật lý trị  liệu sau này.

Những kinh nghiệm dân gian sai lầm khi chăm sóc trẻ 02

Nắn bóp chân cho bé không đúng cách có thể làm ảnh hưởng đến kết cấu xương của trẻ

Dùng mật ong để rơ lưỡi cho bé.

Rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh là rất cần thiết nhằm phòng tránh hiện tượng tưa lưỡi ở trẻ, khiến trẻ bỏ ăn, bỏ bú, khó chịu, quấy khóc…Để rơ lưỡi cho trẻ có rất nhiều cách, trong đó dùng mật ong để rơ lưỡi cho trẻ là một cách dân gian. Theo quan niệm dân gian, mật ong có tính kháng khuẩn tốt nên thường được dùng để rơ lưỡi cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên, theo các nghiên cứu khoa học, mật ong lại là chất có chứa nhiều  độc tố, có thể khiến trẻ sơ sinh rơi vào trường hợp ngộ độc cấp gây nguy hiểm đến cả tính mạng của trẻ. Chưa kể, mật ong trên thị trường hiện nay không đảm bảo về chất lượng nên rất nguy hiểm cho bé. Vì thế, các chuyên gia y tế luôn khuyến cáo các mẹ không bao giờ được dùng mật ong để rơ lưỡi cho bé dưới 1 tuổi. Để vệ sinh vùng lưỡi cho bé sạch sẽ và an toàn, các mẹ có thể sử dụng nước muối sinh lý hoặc dung dịch rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh bán sẵn ở các nhà thuốc để tiến hành rơ lưỡi cho trẻ.

Những sai lầm trong cách chăm sóc trẻ theo kinh nghiệm dân gian-03

Mật ong là chất có chứa nhiều độc tố, có thể khiến bé sơ sinh rơi vào tình trạng ngộ độc cấp gây nguy hiểm đến cả tính mạng của trẻ.

Vuốt vũi để mũi dọc dừa.

Mong muốn con xinh đẹp là mong ước của hầu hết các bậc làm cha mẹ, có lẽ vì thế mà nhiều mẹ thường truyền tai nhau thực hiện vuốt vũi cho bé ngay từ khi bé mới chào đời, với hy vọng các bé lớn lên sẽ có được chiếc mũi dọc dừa với độ cao chuẩn. Tuy nhiên, trên thực tế mũi trẻ sơ sinh nào cũng thẳng với cấu tạo là các mô xương và sụn và đã được định dạng cấu  trúc trước đó. Vì thế, dù các mẹ có cố gắng vuốt mũi cho bé thì cấu trúc và độ cao của mũi cũng không thể thay đổi, ngược lại hành động vuốt mũi có thể làm tổn thương các mô mềm ở mũi bé.

Ngoài việc dễ gây tổn thương cho các mô mềm ở mũi, hành động vuốt mũi của mẹ còn có thể gây nhiều ảnh hưởng không tốt đến sự hô hấp của trẻ, gây tổn thương niêm mạc và huyết quản, dễ dẫn đến phản ứng viêm, tạo điều kiện cho vi khuẩn có cơ hội xâm nhập và gây bệnh cho bé.

Chăm sóc trẻ sơ sinh là công việc không hề đơn giản và dễ dàng, đặc biệt là đối với các mẹ lần đầu tiên làm mẹ. Chăm sóc trẻ khoa học và đúng cách sẽ là tiền đề quan trọng cho bé phát triển toàn diện, ngược lại có thể làm chậm hoặc gây ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của trẻ. Chính vì vậy, các bậc cha mẹ cần phải thật sự tỉnh táo và cân nhắc kỹ lưỡng trước khi áp dụng các kinh nghiệm chăm sóc dân gian cho trẻ, nhằm đảm bảo các bé luôn được phát triển toàn diện nhất.

camnangchobe.vn