Để trẻ tự tin trong giao tiếp-Người làm cha mẹ cần làm gì ?

4:55 AM - 07/05/2015

Giao tiếp là một kỹ năng quan trọng, có thể quyết định sự thành công trong cuộc sống.

Sự tự tin trong giao tiếp là điều rất cần thiết, giúp trẻ dễ dàng thích ứng và hoà nhập trong môi trường mới, nhờ đó trẻ dễ dàng đạt được thành thích cao trong học tập và thành công trong cuộc sống. Các nghiên cứu trong lĩnh vực tâm lý đã chỉ ra, sự tự tin của mỗi đứa trẻ chịu ảnh hưởng rất lớn từ việc giáo dục và rèn luyện từ phía gia đình.

Chấp nhận và không so bì với các trẻ khác.

Chấp nhận và yêu thương trẻ vô điều kiện, không so bì với trẻ khác. Điều này, không chỉ giúp tạo dựng mối quan hệ tốt giữa cha mẹ và con cái mà còn giúp tăng cường sự tự tin cho bé, giúp bé tin tưởng vào chính bản thân mình. Ngoài việc chấp nhận và yêu thương con trẻ vô điều kiện, các bậc cha mẹ cũng cần giúp trẻ khám phá những sở thích và đam mê, đồng thời khuyến khích và hỗ trợ trẻ theo đuổi niềm đam mê của mình.

Bên cạnh đó, dù bận rộn các bạn cũng nên dành nhiều thời gian để trò chuyện cùng con, đó có thể khoảng thời gian trước khi đi ngủ, khi ăn tối, khi đi picnic…Điều này, giúp xây dựng mối quan hệ mạnh mẽ, tạo cơ hội dạy và làm mẫu cho con bạn những kỹ năng cần thiết. Trong quá trình trò chuyện cùng con, bạn nên chú ý sử dụng các từ ngữ, cử chỉ,…để con bạn biết là bạn yêu chúng.  Một vài nghiên cứu gần đây cho thấy, những trẻ được cùng ăn tối với gia đình thường xuyên, thì ít có nguy cơ hút thuốc, nghiện ma tuý, đánh nhau hoặc quan hệ tình dục hơn so với các trẻ không được ăn cơm chung với gia đình.

Cùng đọc sách với con và nói về cảm nhận, khó khăn, giải pháp của các nhân vật. Điều này, giúp con bạn có liên hệ mạnh mẽ với gia đình, tạo niềm tin cho các con, tăng tính tự trọng và bảo vệ con bạn khỏi những rắc rối về mặt tình cảm.

Rèn luyện sự tự tin cho trẻ 02

Cha mẹ cần giúp trẻ khám phá, khuyến khích và hỗ trợ trẻ theo đuổi niềm đam mê.

Kỷ luật và hướng dẫn như thế nào là tốt cho trẻ?

Để trẻ có thể giao tiếp tự tin trong tương lai, ngoài việc tích cưc hướng dẫn trẻ, các bậc cha mẹ cần rèn luyện cho con trẻ tính kỷ luật, dạy cho trẻ tính tự chủ, dạy trẻ về trách nhiệm, sự cẩn trọng trong suy nghĩ trước khi quyết định bất cứ việc gì. Tuy kỷ luật là một nguyên tắc quan trọng cần giáo dục và rèn luyện cho trẻ, nhưng các bạn chỉ nên duy trì ở mức độ vừa phải, cần tránh những hành vi kỷ luật không nhất quán hay thô bạo, đe dọa…vì có thể gây ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển nhân cách của trẻ trong tương lai. Một vài yếu tố chính của kỷ luật tích cực:

   - Chú ý những việc mà các em làm đúng. Trẻ em nhanh chóng biết được là bạn chú ý đến chúng và thích lặp lại hành động nếu những hành động này gây cho bạn chú ý.

   - Kiên định, quan tâm đến hậu quả với những hành vi không thể chấp nhận được của con.

   - Đưa ra thông điệp sai lầm là cơ hội để học hỏi.

   - Cho con sự lựa chọn và đưa ra quyết định.

Quan tâm đến việc học hành của con trẻ cũng là điều mà các bậc cha mẹ cần thực hiện, để trẻ cảm thấy được sự tin tưởng và ủng hộ từ phía gia đình, nhờ đó trẻ có thêm động lực để học tốt hơn. Các bạn có thể hỏi han về ngày đi học của con thông qua các câu hỏi mở như: “hôm nay đi học có gì vui thế con”. Ngoài ra, các bậc cha mẹ cũng nên thường xuyên trò chuyện với con về giáo viên và bạn bè trong lớp, dành thời gian hướng dẫn và gợi ý cách làm bài tập cho trẻ, cùng con tham gia các hoạt động ngoại khoá ở trường.

Rèn luyện sự tự tin cho trẻ 03

Cha mẹ nên dành thời gian để quan tâm đến việc học của trẻ để trẻ tự tin hơn khi có sự tin tưởng và ủng hộ từ phía gia đình.

Dạy trẻ các kỹ năng xã hội cần thiết.

Đồng cảm, quản lý và đối phó với những cảm xúc tiêu cực như lo âu, thất vọng, tức giận, học cách lắng nghe và giải quyết vấn đề…là những kỹ năng xã hội rất cần thiết mà các bậc cha mẹ cần dạy cho trẻ, giúp trẻ tự tin hơn trong cuộc sống. Những kỹ năng này bạn có thể dạy cho trẻ một cách đơn giản và dễ dàng thông qua những hành động hằng ngày của bạn và gia đình bạn. Một vài ví dụ thực tế điển hình:

   - Các bậc cha mẹ có thể dễ dàng bồi dưỡng cho con trẻ sự đồng cảm bằng cách lắng nghe, tôn trọng cảm xúc của trẻ.

   - Phản ứng trước những hành vi xấu với sự quan tâm, suy nghĩ và kết quả nhất quán cũng là những cách đơn giản nhưng rất hiệu quả trong việc làm gương cho con về cách quản lý cảm xúc và giải quyết vấn đề.

   - Trong đời sống hằng ngày các bạn cũng nên cho bé những lựa chọn để trẻ tập đưa ra những quyết định, đó có thể là quyết định trong việc chọn lựa màu sắc cho chiếc rèm cửa phòng bé, chiếc đồng hồ báo thức cho bé….

   - Đọc cho trẻ những câu chuyện cổ tích, những câu chuyện về tình cảm gia đình, những câu chuyện về nghị lực vươn lên trong cuộc sống…góp phần giúp trẻ bồi dưỡng sự đồng cảm, giúp trẻ học được cách quản lý cảm xúc và giải quyết vấn đề một cách hiệu quả trong tương lai.

Để trẻ tự tin và mạnh dạn hơn trong giao tiếp với những người xung quanh, các bậc cha mẹ cần dành nhiều thời gian để quan tâm, giáo dục trẻ một cách khoa học và bài bản. Trong quá trình giáo dục và rèn luyện sự tự tin cho con trẻ, các bạn cần ghi nhớ nguyên tắc chấp nhận và không so bì bé với các trẻ khác, tích cực hướng dẫn trẻ nhưng cũng cần duy trì kỷ luật hợp lý, xây dựng và rèn luyện cho trẻ các kỹ năng xã hội cần thiết thông qua việc chủ động  làm gương cho trẻ.

camnangchobe.vn