Để tiền bạc không chi phối hạnh phúc gia đình?

1:32 PM - 30/06/2015

Tiền bạc tuy là quan trọng nhưng nó không hẳn là nhu cầu duy nhất trong cuộc sống, là nguyên nhân duy nhất quyết định hạnh phúc gia đình, ấy vậy mà ngày nay rất nhiều cặp vợ chồng đã cãi vã chỉ vì nguyên nhân duy nhất là tiền bạc.

Cởi mở và trung thực với đối phương ngay từ đầu

Để tiền bạc không chi phối hạnh phúc gia đình, bạn hãy công khai với bạn đời các khoản tiền ngay từ đầu, dù đó là khoản tiền bạn tự tiết kiệm hay là của gia đình cho hoặc là khoản nợ nào đó…thì bạn cũng nên cởi mở và trung thực nói với “đối phương” để nhận được sự thông cảm và đồng thuận ngay từ đầu. Chính những hành động nhỏ nhặt này sẽ giúp hai bạn có niềm tin về tiền bạc ở nhau.

Làm sao để tiền bạc không chi phối hạnh phúc gia đình 02

Để tiền bạc không chi phối hạnh phúc gia đình, bạn hãy công khai với bạn đời các khoản tiền ngay từ đầu 

Phải luôn có một ít tiền riêng

Ngoài việc cho phần lớn số tiền kiếm được vào ngân quỹ chung, bạn luôn luôn phải có một ít tiền riêng đủ để bạn có thể chi tiêu hàng ngày phục vụ cho công việc và nhu cầu thiết yếu của cá nhân như tiền xăng xe, điện thoại, ăn sáng, giao lưu bạn bè,…Có như thế bạn mới cảm thấy thoải mái, chứ không phải cần chi tiêu bất cứ việc gì cũng phải xin tiền người quản lý tiền bạc của gia đình. Không những thế, những khoản tiền riêng ấy, bạn có thể sử dụng để tiết kiệm mua tặng đối phương một món quà nho nhỏ vào những ngày kỷ niệm hay mua cho gia đình một vật dụng nào đó. Việc này sẽ góp phần hâm nóng tình cảm của vợ chồng các bạn.

Kế hoạch chi tiêu cụ thể

Cần lên kế hoạch và những quy định về cách quản lý tiền riêng phù hợp với đời sống, cá tính cũng như hoàn cảnh công việc của cả hai vợ chồng. Vợ chồng cần thống nhất tiền chi tiêu chính trong nhà sẽ do ai nắm giữ và chi tiêu, các mục tiêu tài chính hai bạn cần phấn đấu và hướng tới là trong bao lâu, trước khi quyết định những vấn đề lớn liên quan tới tiền nong phải có sự đồng ý của cả hai, số tiền dùng trong việc đối nội, đối ngoại. Các bạn cần trao đổi về những mục tiêu cũng như lập kế hoạch dài hạn về tiền bạc cùng nhau…

Để tiền bạc không chi phối hạnh phúc gia đình 02

Cách tốt nhất để tiền bạc không chi phối hạnh phúc gia đình, vợ chồng cần lên kế hoạch và những quy định về cách quản lý tiền riêng phù hợp với đời sống.

Quy tiền bạc về một mối

Bên cạnh những chi tiêu cá nhân của từng người, còn rất nhiều các khoản chi tiêu khác đòi hỏi cả hai vợ chồng cùng chung tay chung sức lo lắng, đặc biệt trong việc mua sắm các tài sản lớn, nuôi dạy con cái,..Do đó, khi đã kết hôn mà các cặp vợ chồng vẫn tiền chồng chồng giữ, tiền vợ vợ giữ sẽ không tránh khỏi những xung đột xảy ra khi cần chi tiêu cho những việc chung. Đó là chưa kể đến thái độ hạch sách, kể công rằng chồng làm nhiều tiền hơn hay vợ làm ra nhiều tiền hơn.

Chính vì vậy, tốt nhất, ngay khi cưới, tiền bạc trong gia đình phải “quy về một mối” để cùng nhau lo toan, gánh vác, chia sẻ gánh nặng tài chính của gia đình, có như vậy thì tình hình kinh tế gia đình bạn mới có thể vượt qua những khó khăn, vững bền và hưng thịnh được.

camnangchobe.vn