Mẹ bầu có khung xương chậu hẹp thường sanh khó

7:08 AM - 09/03/2015

Sanh nở thuận lợi, “mẹ tròn con vuông” là mong ước của tất cả các bậc cha mẹ. Tuy nhiên, trong một số trường hợp do cấu trúc xương chậu hẹp khiến cho quá trình sanh nở thường phải kéo dài, từ đó gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm trong quá trình sinh nở như vỡ ối sớm, sa dây rốn,…

Hẹp khung xương chậu- Những điều bạn cần biết.

Hẹp khung xương chậu là tình trạng khung chậu bị hẹp ở một hay nhiều đường kính của tiểu khung hay bị biến dạng, làm cho cấu trúc xương chậu không đủ rộng để thai nhi có kích thước trung bình có thể lọt qua, gây khó khăn cho việc sinh nở.

Có nhiều nguyên nhân khiến khung xương chậu của các chị em phụ nữ  bị hẹp, trong đó di chứng của bệnh còi xương từ bé, các chị em từng bị bệnh viêm khớp, bại liệt hoặc có chiều cao dưới 1m45 thường có nguy cơ cao bị hẹp khung xương chậu.

Hẹp khung xương chậu thường được chia làm 3 dạng chủ yếu: hẹp eo trên, hẹp eo giữa và hẹp eo dưới.

   - Hẹp khung xương chậu eo trên là hiện tượng đường kính mỏm nhô hậu vệ nhỏ hơn hoặc bằng 10cm, hoặc đường kính ngang lớn hơn 12cm. Khi cả hai đường kính này cùng hẹp thì mức độ sanh khó càng tăng lên.

   - Hẹp eo giữa là khiếm huyết khá phổ biến, phổ biến hơn nhiều so với hẹp eo trên. Đây là khiếm khuyết xảy ra khi tổng số đường kính liên gai hông và đường kính dọc sau bằng hoặc nhỏ hơn 13.5 cm hoặc đường kính liên gai hông nhỏ hơn 8cm. Cũng giống như trường hợp hẹp eo trên, hẹp eo giữa cũng khiến các thai phụ gặp nhiều khó khăn trong quá trình sinh nở.

   - Ngoài hẹp eo trên và hẹp eo  giữa, nhiều chị em phụ nữ cũng bị sanh khó do hẹp eo dưới, đây là hiện tượng đường lưỡng ụ ngồi dưới 8cm hay góc vòm vệ nhỏ hơn 90 độ. Những chị em bị hẹp eo dưới thường bị hẹp eo giữa kèm theo.

Đẻ khó do hẹp khung xương chậu-02

Hẹp khung xương chậu là tình trạng khung chậu bị hẹp ở một hay nhiều đường kính của tiểu khung hay bị biến dạng.

Ảnh hưởng của hẹp khung xương chậu trên thai kỳ và quá trình chuyển dạ.

Hẹp khung chậu dù ở dạng nào cũng khiến thai phụ khó sanh. Bình thường cổ tử cung sẽ được mở dễ dàng nhờ tác động thuỷ tĩnh khi màng ối chưa vỡ và nhờ áp lực trực tiếp của ngôi thai lên tử cung khi ối đã vỡ. Tuy nhiên, nếu các chị em bị hẹp khung xương chậu, khi đầu thai dừng ở eo trên, toàn bộ lực co tử cung sẽ tác động trực tiếp lên phần màng ối che trên tử cung và thường gây vỡ ối sớm.

Sau khi vỡ ối, vì không có sự tác động trực tiếp của đầu thai trên tử cung và đoạn dưới tử cung nên sự co cơ tử cung sẽ hoạt động kém hiệu quả, khiến cổ tử cung mở chậm hoặc không mở. Chính việc cổ tử cung mở chậm hoặc không mở là lí do khiến cho thai phụ không có khả năng sanh ngả âm đạo, có thể phải tiến hành mổ lấy thai nhi.

Đẻ khó do hẹp khung xương chậu-03

Hep khung xương chậu có thể tăng nguy cơ bị sa dây rốn khoảng từ 4-6 lần.

Ngoài ra, hẹp khung xương chậu còn dễ đưa đến các hậu quả: ngôi đầu cúi không tốt, ngôi lọt bất xứng, đầu thai biến dạng nhiều. Tăng tỷ lệ sa dây rốn nhiều hơn bình thường khoảng từ 4-6 lần, đặc biệt còn khiến quá trình chuyển dạ kéo dài hoặc ngưng tiến triển, gây bất thường cơn co tử cung, tăng khả năng bị nhiễm trùng chu sinh, vỡ tử cung hoặc  gây ra lỗ dò bàng quang trực tràng âm đạo về sau.

Tóm lại, hẹp khung xương chậu là một trong những khiếm khuyết về khung xương, tuy không trực tiếp gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng nhưng lại gây nhiều khó khăn cho chị em trong quá trình sinh nở. Khung xương chậu hẹp khiến nhiều chị em khó sinh và ẩn chứa nhiều biến chứng nguy hiểm như: sa dây rốn, nhiễm trùng chu sinh, vỡ tử cung… Chính vì vậy, đối với những chị em có nguy cơ cao hoặc bị hẹp khung chậu trong quá trình mang thai  cần cẩn trọng, tốt nhất nên khám thai định kỳ  để được theo dõi, tư vấn hướng chăm sóc và sinh nở an toàn nhất.

 Theo Sản khoa-ĐH Y dược