Để con không “lạc đường” cha mẹ cần giáo dục giới tính cho trẻ sớm.

9:32 AM - 22/05/2015

Hiện nay, độ tuổi dậy thì của trẻ ngày càng sớm, sự tăng trưởng và phát triển sớm này nếu không được giáo dục và định hướng kịp thời từ phía gia đình có thể để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng. Trẻ không được giáo dục về giới tính kịp thời có thể dẫn đến việc quan hệ tình dục sớm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ và tinh thần của trẻ, thậm chí ảnh hưởng đến danh dự của cả gia đình.

Quan niệm của các bậc cha mẹ về việc giáo dục giới tính cho con.

Giáo dục giới tính cho trẻ đang trở thành vấn đề “nóng” và thu hút được sự quan tâm của nhiều người, đặc biệt là các bậc làm cha mẹ. Không chỉ các chuyên gia mà hầu hết các bậc  phụ huynh hiện nay đều rất đồng tình với việc cần phải giáo dục giới tính cho con trẻ càng sớm càng tốt. Điển hình như chị Mai ở Đội cấn, Hà Nội  chia sẻ: “Sau này, khi con bước vào tuổi dậy thì, mình sẽ cung cấp kiến thức sao cho con “yêu” an toàn, ít nhất cũng để không xảy ra việc có em bé ngoài ý muốn hay các bệnh truyền nhiễm, đặc biệt là những tổn thương về tinh thần”.

Ngay cả chị Bích khi đã 54 tuổi đang ở Hoàn kiếm, Hà nội cho rằng việc giáo dục giới tính cho trẻ là rất quan trọng. Theo chị thay vì cấm đoán con trẻ yêu đương, cha mẹ  cần chú trọng giáo dục giới tính, thường xuyên khuyên con nên biết giữ mình, biết kìm chế cảm xúc của bản thân để tránh ân hận về sau. Đặc biệt, chị cũng  nhấn mạnh: “chúng cần phải biết chịu trách nhiệm với những việc mình làm”.

Cần giáo dục giới tính sớm cho trẻ-02

Trên các diễn đàn và cộng đồng mạng diễn ra nhiều topic bàn luận sôi nổi về việc giáo dục giới tính cho trẻ.

Trên các diễn đàn và cộng đồng mạng diễn ra nhiều topic bàn luận sôi nổi về việc giáo dục giới tính cho trẻ. Trên diễn đàn web trẻ thơ thành viên Nguyên Anh chia sẻ chị rất xem trọng việc giáo dục giới tính cho con trẻ, thậm chí chị còn nghĩ rằng, mình cần phải học thêm các phương pháp giáo dục giới tính của ngước ngoài để sau này có đủ kiến thức để dạy con. Cũng theo chị, khi trò chuyện với con về vấn đề này cha mẹ cần phải hài hước cũng không kém sự tinh tế để trẻ khỏi ngại.

Không chỉ các bà mẹ quan tâm đến việc giáo dục giới tính cho con, các ông bố trẻ thuộc thế hệ 8X cũng rất quan tâm đến vấn đề này. Điển hình như ông bố trẻ  Nguyễn Tuân ở Hà nội đã chia sẻ trên diễn đàn làm cha mẹ như sau: anh cho rằng  là bố mẹ cần có trách nhiệm tiếp cận và trò chuyện với con về các vấn đề liên quan đến giới tính ngay từ nhỏ, để trẻ không bị bỡ ngỡ và biết cách tự quyết định thời điểm chín muồi cho mình. Theo anh Tuân, cha mẹ cũng không nên cấm đoán con trẻ quá gắt gao, đặc biệt là vào lửa tuổi dậy khi suy nghĩ còn bồng bột, chưa chín chắn, càng cầm đoán sẽ càng tò mò.

Cha mẹ cần bắt đầu giáo dục giới tính cho con càng sớm càng tốt.

Mỗi người đều có quan niệm và định hướng giáo dục giới tính cho con theo những cách riêng, nhưng hầu hết các bậc cha mẹ đều cho rằng việc giáo dục giới tính cho trẻ là thật sự cần thiết và nên tiến hành càng sớm càng tốt. Trao đổi về kinh nghiệm giáo dục con về giới tính, chuyên gia tư vấn Phạm Thị Lan cho rằng khó khăn lớn nhất mà các bậc cha mẹ thường gặp phải là lúng túng trong việc nói chuyện cùng con về giới tính, do e ngại hoặc không đủ kiến thức. Nhiều cha mẹ khi được con trẻ đưa ra các câu hỏi như: “Mẹ sinh con như thế nào?” thường chọn cách né tránh trả lời hoặc trả lời cho qua, thậm chí nhiều người còn tỏ ra giận dữ, cấm con không được phép nhắc đến và tìm hiểu vì sợ con hư hỏng. Đây là những quan niệm và hành vi hoàn toàn sai lầm, có thể khiến trẻ càng thêm tò mò muốn hiểu và muốn “vượt rào” thử, để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng đến sức khoẻ và tinh thần cho trẻ sau này.

cần giáo dục giới tính sớm cho trẻ-04

Cha mẹ cần trở thành một người bạn của con, để trẻ có thể chia sẻ hết những suy nghĩ, tâm sự thầm kín.

Theo chuyên gia tâm lý Văn Thanh Sĩ của tổng đài 1080, độ tuổi quan trọng nhất để giáo dục giới tính cho con là 14-20 tuổi. Bởi đây là giai đoạn trẻ rất thích khẳng định mình là người lớn nên những ý nghĩ làm “chuyện ấy” để khẳng định cũng là một trong những suy nghĩ bồng bột của khá nhiều trẻ. Do đó, việc dạy cho con hiểu về giới tính để tự bảo vệ mình, biết làm chủ cảm xúc của mình là việc làm cực kì quan trọng.

Hầu hết các chuyên gia tâm lý đều cho rằng các bậc cha mẹ không nên cấm đoán con tiếp xúc với bạn khác giới dưới mọi hình thức hay cấm trẻ không được tiếp xúc với bất cứ thứ gì liên quan đến các vấn đề nhạy cảm. Thay vì cấm đoán, cha mẹ nên quan tâm, thường xuyên trò chuyện, biết tôn trọng và đặt mình vào vị trí con trẻ, để có thể trở thành một người bạn thật sự của con. Các bậc phụ huynh cần làm cho con trẻ thật sự tin tưởng, có thể chia sẻ mọi tâm tư cũng như những điều khúc mắc của tuổi mới lớn, để từ đó có thể hiểu con hơn và giúp con phòng tránh những chuyện ngoài ý muốn, giúp trẻ tự tin vượt qua những khó khăn và bỡ ngỡ trong độ tuổi dậy thì.

Theo Vnexpress