Dạy trẻ tư duy tích cực ngay khi còn nhỏ.

3:07 PM - 23/09/2015

Để đảm bảo đủ các yếu tố cần thiết cho sự phát triển của bé, ngoài việc cung cấp nguồn dinh dưỡng liên tục, bé cần được chăm sóc và hướng dẫn để có một tư duy tích cực. Việc đầu tiên cần làm là giúp các bé rèn luyện những suy nghĩ, hành động tích cực để luôn có một thái độ sống tự tin, yêu thương và chan hòa với mọi người.

Thái độ sống tích cực chính là mấu chốt cho một cuộc sống vui vẻ và yên bình. Hãy giúp trẻ rèn luyện, học hỏi ngay từ khi còn nhỏ để bé sớm hình thành thói quen sống và tư duy tích cực. Hãy dạy bé cùng làm một số việc sau đây để hình thành thái độ sống tích cực ở trẻ.

Hộp lưu trữ niềm tự hào

Mẹ hãy cùng bé thiết kế một chiếc hộp nhiều màu sắc để bé có thể lưu trữ vào hộp những thứ khiến bé tự hào nhất ( như bức tranh đầu tiên bé vẽ, điểm 10 đầu tiên bé đạt được, hay là những bức ảnh nhỏ, kỷ niệm với bạn bè, gia đình…). Những vật tuy nhỏ bé nhưng lại mang ý nghĩa to lớn với bé, góp phần động viên, giúp bé luôn tin tưởng vào bản thân và tình yêu thương của gia đình.

Dạy trẻ tư duy tích cực ngay từ khi còn nhỏ 01

Cùng tạo ra những chiếc hộp lưu trữ kỷ niệm đẹp của bé

Gửi những thông điệp yêu thương

Cha mẹ hãy dạy bé biết cách thể hiện cảm xúc, để bé bộc lộ những lời yêu thương một cách tự nhiên nhất đối với người khác. Hoặc có thể là ghi những thông điệp yêu thương vào mỗi dịp lễ, sinh nhật hay thậm chí có thể để bé thể hiện các thông điệp ấy hàng ngày, có thể là một bức vẽ, một món quà nhỏ, một tờ giấy cùng những câu nói dễ thương và ấm áp. Điều này không chỉ giúp bé cảm thấy gắn kết với gia đình, mà còn là một trong những phương pháp thúc đẩy bé biểu lộ cảm xúc bằng những cách khác nhau. Mỗi ngày trôi qua, bé sẽ biết bộc lộ thông điệp yêu thương một cách rành rọt, mạch lạc, vượt xa sự mong đợi của bạn đấy.

Dạy trẻ tư duy tích cực ngay từ khi còn nhỏ 02

Dạy bé biết bộc lộ cảm xúc qua những lời yêu thương

Để bé có những ước mơ

Cha mẹ hãy ủng hộ bé dù là ước mơ nhỏ bé nhất. Ước mơ rất quan trọng và cần được khuyến khích hơn bất cứ điều gì. Ai cũng có một ước mơ và bắt đầu đặt mục tiêu cho cuộc sống của mình từ chính những ước mơ đó.

Cha mẹ hãy khuyến khích bé ghi tất cả những ước mơ của mình. Những ước mơ ấy có thể trẻ con và xa thực thế hay điên rồ, nhưng ít nhất, chúng giúp tâm hồn bé có nhiều sắc màu và giàu cảm xúc hơn. Qua thời gian, bé sẽ cảm thấy cuộc sống có rất nhiều thứ đáng để mơ ước, học hỏi và trải nghiệm. Khi bé thực hiện tốt một việc nào đó, chắc chắn bé sẽ thích nghe và trông đợi những lời khen ngợi từ ba mẹ. Hãy tạo điều kiện để con có thể làm tất cả những gì mình thích, đừng cấm cản hay trách bé tại sao lại làm những việc vớ vẩn. Điều đó làm tổn thương bé và có thể sẽ làm ước mơ trong bé bị tắt ngấm.

Đừng bắt bé phải làm theo ý muốn của cha mẹ. Đừng bắt trẻ gánh những ước mơ dang dở của chính cha mẹ. Chẳng ai có thể làm tốt giấc mơ của một người khác cả. Niềm yêu thích và sự hứng thú sẽ thôi thúc bé thực hiện ước mơ của mình bằng hết khả năng.

Dạy trẻ tư duy tích cực ngay từ khi còn nhỏ 03

Ước mơ sẽ giúp tâm hồn bé có nhiều sắc màu và giàu cảm xúc hơn

Ngoài những yếu tố trên, bạn nên để bé chơi đùa vui vẻ, có thể là những chuyến đi xa, hoà mình với thiên nhiên cùng gia đình và bạn bè. Bé sẽ có cơ hội tiếp xúc với cuộc sống muôn màu với nhiều điều thú vị bên ngoài, như vậy sẽ giúp bé luôn vui vẻ, hào hứng thể hiện bản thân mình hơn. Nghiên cứu khoa học cho thấy những bé thường xuyên tham gia hoạt động ngoài trời sẽ thông minh, năng động, biết chia sẻ và hoạt ngôn hơn bạn đồng trang lứa.

Vì trẻ còn nhỏ hay bắt chước người lớn và chịu tác động từ người lớn rất nhiều, vì vậy cha mẹ phải là một tấm gương tích cực cho trẻ noi theo. Hãy luôn vui vẻ, lạc quan với cuộc sống. Khi bạn vui thì chính bé cũng cảm thấy vui.

Có được tư duy tích cực, trẻ sẽ phát triển được mọi khả năng của mình. Giúp trẻ tránh bị trầm cảm khi trưởng thành. Tư duy tích cực từ nhỏ giúp trẻ dám đương đầu với thử thách, giúp trẻ phát huy khả năng sáng tạo và có ý chí vượt lên chính mình. Trẻ học cách tư duy tích cực càng sớm sẽ sử dụng chúng càng hiệu quả hơn.

camnangchobe.vn