Cha mẹ cần dạy trẻ tập nói như thế nào cho đúng ?

8:05 AM - 04/04/2015

Phát triển ngôn ngữ là tiêu chí quan trọng hàng đầu để đánh giá sự phát triển trí tuệ, là công cụ giao tiếp quan trọng cho trẻ trong tương lai.

Phát triển khả năng ngôn ngữ ở mỗi trẻ là khác nhau, có thể sớm hoặc muộn hơn so với bình thường, nó tuỳ thuộc vào đặc điểm phát triển cũng như sự chăm sóc và giáo dục của gia đình. Tập nói cho trẻ đúng cách là việc làm rất cần thiết, có thể giúp trẻ sớm làm quen với ngôn ngữ, tạo điều kiện cho trẻ hoàn thiện khả năng ngôn ngữ và giao tiếp hiệu quả trong tương lai.

Khám phá quá trình học nói của trẻ trong giai đoạn từ 0-6 tuỗi.

Quá trình phát triển ngôn ngữ của trẻ được hình thành và phát triển từ rất sớm, trẻ 1 tháng tuổi đã có thể phát ra những âm thanh nhỏ nhẹ, những âm ở trong cổ họng và đến tháng thứ 2 bé đã có thể phát ra những âm o, a, ê…Sau 6 tháng làm quen với môi trường và ngôn ngữ, đến tháng thứ 7 trẻ đã có thể nói được các âm đơn giản như ba, ma, ah, ta…

Khi trẻ được 12 tháng tuổi, nếu cha mẹ đưa đồ chơi cho trẻ và khi muốn lấy lại trẻ đã biết đưa cho, điều này chứng tỏ trẻ đã có thể hiểu được 1 phần những âm thanh, ngôn ngữ mà người lớn phát ra. Đến hơn 2 tuổi, khả năng ngôn ngữ cùa trẻ đã phát triển lên một tầm cao mới, lúc này hầu hết các bé đều đã có thể nói được câu từ 8-10 chữ.

Nếu bé được chăm sóc và phát triển tốt, thì khi tròn 3 tuổi trẻ đã có thể hiểu và biết trả lời những câu hỏi đơn giản như: con lạnh không, con đói không, con mệt không…4 tuổi, bé sẽ biết trả lời những câu hỏi phức tạp như: tại sao phải mặc quần áo? Mắt dùng để làm gì…5 tuổi, những câu hỏi như: tại sao bố mẹ phải đi làm? Nhà tại sao phải có cửa sổ?…đã không thể làm khó trẻ, lúc này trẻ đã có thể trả lời nhanh chóng và rành mạch.

Cha mẹ cần dạy trẻ tập nói như thế nào cho đúng 01?

Tháng thứ 7 trẻ đã có thể nói được các âm đơn giản như ba, ma,ah, ta…

Các bài tập dạy trẻ tập nói hiệu quả.

Để phát triển và hoàn thiện kỹ năng nói cho trẻ, các bậc cha mẹ cần tiến hành dạy trẻ tập nói ngay từ giai đoạn sơ sinh nhằm tạo tiền đề cho sự phát triển ngôn ngữ của trẻ trong các giai đoạn sau.

   - Khi trẻ được 2 tháng tuổi, cha mẹ nên thường xuyên nói chuyện với trẻ, hát cho trẻ nghe, để giúp trẻ phát triển nhanh chóng về thính giác. Ngoài ra, trong thời gian này các bạn cũng có thể trêu hay làm trò để trẻ cười, khiến trẻ vui vẻ thích thú, rất có lợi cho việc phát âm và bắt chước phát âm sau này của trẻ.

   - Từ tháng thứ 3-5 trẻ rất thích hóng chuyện, do đó các bậc cha mẹ nên thường xuyên nói chuyện với trẻ để rèn luyện cho trẻ khả năng phản ứng với âm thanh, khả năng quay đầu về phía phát ra âm thanh.

Cha mẹ cần dạy trẻ tập nói như thế nào cho đúng 02?

Khi trẻ được 5 tháng tười, cha mẹ nên thường xuyên trò chuyện với trẻ, giúp trẻ phản ứng tốt với âm thanh.

   - Đến tháng thứ 6, trẻ đã bắt đầu phân biệt được âm thanh, vì vậy các bạn nên dùng giọng nói dịu dàng ấm áp để cổ vũ và khen ngợi trẻ; dùng giọng nói nghiêm khắc để cấm đoán, nhằm rèn luyện cho trẻ khả năng phân biệt ngữ điệu.

   - Đến tháng thứ 12, hầu hết các bé đều đã có thể  gọi tên một số đồ vật và hiện tượng. Lúc này, các bạn nên khuyến khích trẻ nói những mong muốn của mình bằng những từ  đơn, để trẻ cảm thấy thích thú với việc học nói.

   - Sau khi trẻ tròn 1 tuổi, các bậc cha mẹ cần tiến hành các bài tập dạy nói cho trẻ. Trong quá trình tập nói cho trẻ, các bạn cần chú ý kết hợp ngôn ngữ với khẩu hình miệng để trẻ dễ dàng học được cách phát âm chính xác. Vì lúc này hầu hết các trẻ đều rất thích quan sát, cụ thể là khi trẻ nhìn thấy cách người lớn phát âm “a”, miệng người lớn mở ra thì miệng trẻ cũng mở ra.

Cha mẹ cần dạy trẻ tập nói như thế nào cho đúng 03?

Trong quá trình dạy nói cho trẻ, bạn cần chú ý kết hợp ngôn ngữ với khẩu hình miệng để trẻ dễ dàng học được cách phát âm chính xác.

Khi dạy trẻ tập nói, các bậc cha mẹ cần phải kiên nhẫn và tiến hành một cách bài bản, các bạn nên bắt đầu dạy trẻ nói những từ đơn giản như: ba, mẹ, bà…, khi trẻ đã nói được, bạn mới nên tiếp tục dạy trẻ nói những từ phức tạp hơn.

Trong quá trình trẻ học nói sẽ khó có thể tránh khỏi việc trẻ nói sai hoặc nói không rõ ràng, lúc này điều các bạn cần làm là chỉnh sửa ngay cách phát âm cho trẻ. Thay vì quát mắng trẻ, các bạn nên nhẹ nhàng khuyến khích trẻ nói đi nói lại cho đúng và chuẩn.

Để tăng cường khả năng phát triển ngôn ngữ cho trẻ, các bậc cha mẹ cần tạo điều kiện cho trẻ nhìn nhiều, nghe nhiều. Khi trẻ nhìn thấy sự vật mới, trẻ thường chỉ tay theo và nhìn người lớn, miệng phát ra âm thanh ê,a. Những lúc như thế, các bạn cần nói tên đồ vật đó là gì cho trẻ biết, bạn nên lặp lại nhiều lần để trẻ nghe rõ từng từ cũng như cách phát âm.

Dạy trẻ tập nói là việc làm rất quan trọng và cần được tiến hành sớm từ thời kỳ sơ sinh. Để việc tập nói đạt được hiệu quả cao nhất, các bậc cha mẹ cần kiên nhẫn và tiến hành một cách bài bản, từ đơn giản đến phức tạp để trẻ dễ dàng tiếp thu. Ngoài ra, trong quá trình dạy nói cho trẻ các bạn cần chú ý kết hợp ngôn ngữ với khẩu hình miệng để trẻ dễ dàng học được cách phát âm chính xác.

Nguyễn Thắm