Cha mẹ cần làm gì để giúp bé trở thành người sống có trách nhiệm ?

2:06 PM - 14/08/2015

Sống có trách nhiệm là một đức tính tốt đẹp mà tất cả các bậc cha mẹ đều mong muốn nuôi dưỡng và rèn luyện cho con trẻ ngay từ nhỏ, nhằm giúp trẻ hướng tới những điều tốt đẹp, sống chuẩn mực và vươn tới những thành công trong cuộc sống.

Tập cho bé làm những công việc vừa sức.

Tất cả các bậc cha mẹ đều mong muốn mang đến cho con một cuộc sống tốt đẹp và đầy đủ nhất, tuy nhiên việc nuông chiều trẻ quá mức lại có thể gây ra những tác động tiêu cực, khiến trẻ trở lên lười biếng và sống thiếu trách nhiệm. Do đó, để ngăn chặn thói quen lười biếng và sống thiếu trách nhiệm ở trẻ, các bậc cha mẹ cần chủ động giao cho trẻ làm những việc phù hợp với khả năng và độ tuổi của trẻ.

Một công việc rất thích hợp với việc giáo dục trẻ sống có trách nhiệm đó là làm việc nhà. Tùy theo từng độ tuổi cũng như khả năng của bé mà các bạn nên giao cho bé những công việc phù hợp, đó có thể là việc sắp xếp đồ chơi với những bé trong lứa tuổi từ 1-3, với những bé lớn hơn bạn có thể dạy trẻ cách quét nhà, cách gấp quần áo…Việc giao cho trẻ làm những công việc vừa sức không chỉ giúp rèn luyện cho trẻ lối sống có trách nhiệm trong tương lai mà còn giúp trẻ cảm thấy gắn bó với gia đình, giúp bé tự tin hơn vì đã có thể giúp đỡ cha mẹ.

Trẻ thường rất hiếu động và ham chơi, do đó, ngoài giao việc vừa sức cho trẻ, các bạn nên thường xuyên nhắc nhở bé thực hiện những công việc được giao, để bé nhanh chóng hoàn thành nhiệm vụ và hình thành những thói quen lao động tích cực, lối sống có trách nhiệm trong tương lai. Bên cạnh đó, để trẻ hoàn thành tốt công việc được giao, các bạn nên chia nhỏ những công việc lớn thành những việc nhỏ và hướng dẫn trẻ từng cách làm cụ thể.

Dạy trẻ sống có trách nhiệm 05

Tập cho bé làm việc nhà là cách rèn luyện cho trẻ thói quen sống có trách nhiệm.

Thưởng, phạt phù hợp với từng hành vi của trẻ.

Sống có trách nhiệm là việc biết nhận trách nhiệm trước mọi việc mình làm, bạn cần dạy cho trẻ hiểu rằng việc gì chúng làm cũng đều có hệ quả của nó, có thể mang tính tích cực hoặc tiêu cực, do đó cần phải cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định. Thưởng và phạt là điều cần duy trì trong quá trình giáo dục trẻ, tuy nhiên các bạn cần áp dụng một cách hợp lý, tránh việc trừng phạt quá nặng hay la mắng khi trẻ chưa làm xong việc, vì điều này có thể khiến trẻ cảm thấy sợ hãi và rơi vào trạng thái tâm lý mặc cảm và tự ti trong tương lai.

Ngược lại, các bạn không nên sử dụng lời khen một cách không đúng chỗ, sử dụng các món quà vật chất quá đắt tiền để khuyến khích trẻ, vì có thể gây cho trẻ tính cách tự cao hoặc thực dụng trong tương lai.

Những lời khen ngợi, những cử chỉ âu yếm là điều cần thiết mà các bậc cha mẹ cần làm nhằm giúp trẻ có thêm động lực để tiếp tục duy trì và phát huy. Mặt khác, các bạn cần dạy trẻ biết nói lời xin lỗi khi làm sai, bằng việc chính bạn hãy làm gương cho bé trong ứng xử và giao tiếp hằng ngày.

Dạy trẻ sống có trách nhiệm 06

Những lời khen ngợi khi trẻ làm tốt là điều rất cần thiết để giúp trẻ rèn luyện thói quen sống có trách nhiệm.

Tôn trọng, tin tưởng và cho trẻ quyền lựa chọn.

Để trẻ có thể trở thành một người sống có trách nhiệm trong tương lai, bên cạnh việc giao cho trẻ những công việc vừa sức, các bậc cha mẹ cần tôn trọng, tin tưởng và cho trẻ quyền chọn lựa trong một số vấn đề. Đó có thể là việc chọn lựa màu sắc một số đồ dùng trong phòng bé, lựa chọn món ăn mà bé thích…Thay vì hỏi con thích màu gì, con thích ăn gì, bạn nên hỏi: “con thích màu xanh hay màu đỏ, con thích ăn bơ lạc hay xúc xích…” để trẻ dễ dàng đưa ra những quyết định một cách thích thú.

Tóm lại, để trẻ có thể trở thành một người  sống có trách nhiệm trong tương lai các bạn cần dạy cho chúng hiểu được giá trị của việc sống có trách nhiệm bằng việc kiên nhẫn giáo dục và tích cực làm gương cho con trẻ trong giao tiếp và ứng xử hằng ngày. Một đứa trẻ có trách nhiệm sẽ trở thành một người lớn sống có trách nhiệm, vì thế các bậc cha mẹ cần kiên nhẫn và chủ động trong việc giáo dục trẻ sống có trách nhiệm ngay từ khi trẻ còn nhỏ.

camnangchobe.vn

DMCA.com Protection Status