Dạy trẻ lối sống tự chủ- cha mẹ nên bắt đầu khi nào và bắt đầu như thế nào ?

3:38 PM - 24/06/2015

Khác với môi trường mẫu giáo, bước vào lớp 1 trẻ sẽ bắt đầu làm quen với môi trường học tập quy củ hơn ở trường tiểu học. Để trẻ có kết quả học tâp tốt, khỏi bỡ ngỡ với môi trường mới, có khả năng thích ứng tốt, các bậc cha mẹ cần chủ động giáo dục trẻ sống tự chủ bằng việc khơi dậy hợp tác của trẻ, chủ động làm gương cho con trẻ , thưởng phạt theo quy tắc đã được báo trước…

Dạy trẻ sống tự chủ cần bắt đầu bằng việc khơi gợi sự hợp tác của con.

Bước vào lứa tuổi tiểu học cùng với sự tăng trưởng nhanh chóng về thể chất, tâm lý của trẻ cũng có nhiều biển đổi. Điển hình là trẻ bắt đầu có những yêu cầu mới, ý thức cá nhân của trẻ bắt đầu trỗi dậy nhằm mục đích khẳng định quan điểm và vai trò của mình trong các mối quan hệ xã hội mới. Do đó, việc dạy cho trẻ cách sống tự chủ để làm quen và dung hoà với các mối quan hệ mới từ môi trường học tập là việc làm rất cần thiết.

Theo thạc sĩ tâm lý Lê Ngọc Bảo Trâm- Viện tâm lý giáo dục pháp luật, trong giai đoạn này khi mong muốn của cha mẹ và con cái không khớp nhau, thay vì ra lệnh cha mẹ hãy hơi dậy sự hợp tác nơi trẻ. Cha mẹ không nên sử dụng những câu la mắng lớn tiếng và mang tính mệnh lênh như: “Đứng lên. Tắt tivi đi học bài nhanh lên. Suốt ngày ăn rồi chỉ dán mắt vào tivi thì cuối năm ở lại lớp là chắc”. Bởi những câu nói này thường dễ khiến trẻ hình thành tâm lý bực bội và có xu hướng phản kháng đi ngược lại ý kiến cha mẹ chứ không hẳn sẽ nghe lời. Thay vì mắng và ra lệnh, các bạn hãy mô tả rõ hơn yêu cầu muốn con hợp tác với một thái độ ôn hoà: “Này Na, đã 7h tối rồi đó, đến giờ học bài rồi con nên học bài đi”.

Ngoài ra, thạc sĩ Trâm đặc biệt nhấn mạnh: “Đây là giai đoạn đặc biệt quan trọng trong quá trình hình thành nhân cách của trẻ, nên khi dạy con các bạn cần thể hiện sự tôn trọng và tin tưởng vào trẻ, để trẻ tự ý thức được trách nhiệm của mình, học tập và sửa chữa những sai lầm”. Khi trẻ tái phạm lỗi thay vì nói với thái độ trách móc, giọng điệu căng thẳng: “Con lại tái phạm nữa rồi, cứ như vậy, con sẽ không bao giờ trưởng thành được”, cha mẹ nên nhẹ nhàng khuyên bảo và thể hiện sự tôn trọng cũng như tin tưởng vào trẻ, ví dụ bạn có thể nói: “Cha mẹ tin vào con, chỉ cần ba mẹ chỉ ra vấn đề thì con sẽ sửa chữa và làm tốt hơn”.

Dạy trẻ lối sống tự chủ 05

Khi dạy con cha mẹ cần thể hiện sự tôn trọng và tin tưởng vào trẻ.

Đừng quá quan tâm nhiều đến kết quả.

Quá quan tâm nhiều đến kết quả cũng là một trong những sai lầm mà nhiều bậc cha mẹ thường mắc phải, điều này không chỉ khiến các bé cảm thấy tự ti mà có thể khiến trẻ trở nên ngang bướng và khó nghe lời. Theo thạc sĩ tâm lý Trâm, trong giai đoạn này điều mà các bậc cha mẹ cần làm là đừng quá chú trọng vào kết quả trẻ làm được mà hãy quan tâm đến sự cố gắng của trẻ. Các bạn cần nhìn nhận những cố gắng mà trẻ đã bỏ ra trong từng quá trình, dù những cố gắng đó chỉ mang lại thành quả rất nhỏ thì cha mẹ cũng cần thể hiện sự tin tưởng, cố gắng động viên và khuyến khích để trẻ cố gắng hoàn thiện nhân cách của mình.

Để trẻ có lối sống tự chủ cha mẹ cần làm gương.

Trẻ thường rất thích bắt chước và học hỏi những hành vi của người lớn, đặc biệt là từ cha mẹ. Do đó, ngoài việc giáo dục bằng lời nói, các bậc cha mẹ cần chú ý đến những hành vi ứng xử của mình trong đời sống hằng ngày để trẻ học được cách ứng xử phù hợp. Cha mẹ cần làm gương cho trẻ ngay từ những việc nhỏ nhất, ví dụ bạn muốn dạy trẻ ứng xử có văn hoá nơi công cộng thì trước tiên chính bạn phải là người tiên phong trong việc bỏ rác đúng nơi quy định hoặc xếp hàng chờ đến lượt….

Dạy trẻ lối sống tự chủ 06

Cha mẹ cần làm gương cho trẻ trong từng hành vi ứng xử và sinh hoạt hằng ngày.

Thưởng phạt theo quy tắc đã báo trước.

Trong quá trình giáo dục con trẻ, các bậc cha mẹ cần thoả thuận và thống nhất cùng con về một số quy tắc ứng xử và nội quy trong gia đình. Ví dụ, như bé được xem tivi 30 phút mỗi ngày, 19h ngồi vào bàn học, sắp xếp giường sau khi ngủ dậy…. Nếu vi phạm sẽ bị cắt giảm một khoản giải trí hoặc hoạt động theo sở thích của con. Việc thống nhất những hành vi thưởng phạt như vậy sẽ giúp trẻ hiểu được ý thức trách nhiệm của bản thân, giúp trẻ rèn luyện thái độ tôn trọng và tuân thủ đúng nội quy, kỷ luật cũng như ý thức tốt hơn về trách nhiệm với bản thân và những người xung quanh. Đây được xem là kỹ năng đặc biệt quan trọng mà cha mẹ cần trang bị sớm để con trẻ có thể dễ dàng hoà nhập và thích ứng với môi trường học tập mới với nhiều nội quy và kỷ luật.

Để tạo cho trẻ thói quen tốt, lối sống tự lập, các bậc cha mẹ phải thật sự kiên nhẫn, cần chủ động lặp đi lặp lại nhiều lần những thói quen và cách ứng xử tốt để làm gương cho trẻ, cần quyết đoán nhưng đảm bảo sự tôn trọng và thể hiện niềm tin mạnh mẽ vào con  trẻ. Giai đoạn từ 6-11 tuổi, là thời điểm mà các mối quan hệ giao tiếp xã hội của trẻ bắt đầu được mở rộng, việc giáo dục và trang bị cho trẻ những kỹ năng ứng xử phù hợp, ý thức sống tự chủ là việc làm rất cần thiết để góp phần hoàn thiện nhân cách của con trẻ.

camnangchobe.vn