Dạy trẻ kiến thức vệ sinh hằng ngày

7:05 AM - 09/05/2015

Thực tế, không phải bé nào cũng biết vệ sinh đúng cách vì rất nhiều ông bố bà mẹ không hề dạy cho con trẻ cách vệ sinh bộ phận sinh dục, thậm chí có một số người còn không biết vệ sinh bộ phận sinh dục như thế nào là đúng.

Mẹ dạy con gái vệ sinh bộ phận sinh dục hằng ngày

Như chúng ta đã biết, có khá nhiều chị em phụ nữ bị viêm nhiễm phụ khoa. Nguyên nhân chủ yếu là do họ không biết cách vệ sinh âm vật sau khi đại tiện, khiến những vi khuẩn độc hại lan ra âm vật, dẫn đến viêm nhiễm âm vật. Vì vậy, mẹ cần phải dạy cho trẻ cách vệ sinh sạch sẽ bộ phận sinh dục đúng cách.

Các bé gái sau mỗi lần tiểu tiện hay đại tiện xong, cần vệ sinh theo cách sau: dùng giấy vệ sinh chùi từ phía trước bộ phận sinh dục đến phía hậu môn, hoặc trực tiếp chùi từ lỗ hậu môn ra phía sau hậu môn, tuyệt đối không được chùi ngược từ hậu môn ra phía trước bộ phận sinh dục. Trên thực tế, nhiều người có thói quen chùi từ hậu môn ra phía trước bộ phận sinh dục, cách này sẽ làm cho bộ phận sinh dục dễ bị nhiễm các vi khuẩn gây bệnh. Khi bắt đầu dạy con gái cách vệ sinh, mẹ cần dạy cho con cách vệ sinh sao cho đúng và như vậy, các bé sẽ dần hình thành được thói quen đúng cách.

Dạy trẻ kiến thức vệ sinh hằng ngày 05

Sử dụng dung dịch vệ sinh hay xà phòng để vệ sinh bộ phận sinh dục hằng ngày cho trẻ

Ngoài việc, mẹ dạy cho trẻ vệ sinh đúng cách bộ phận sinh dục sau mỗi lần tiểu tiện, đại tiện, mẹ còn phải lưu ý đến việc dạy con gái vệ sinh bộ phận sinh dục hằng ngày. Hằng ngày, âm vật của bé gái tiết ra dịch nhầy, không màu, có mùi đặc trưng, đây là, môi trường thuận lợi cho vi khuẩn sinh sống và phát triển gây ra các bệnh viêm nhiễm, nấm ngứa. Cách vệ sinh bộ phận sinh dục hằng ngày: mẹ rửa bộ phận sinh dục cho con trước, sau đó mới rửa hậu môn. Nên rửa bằng nguồn nước sạch và rửa dưới vòi nước, không ngâm cả bộ phận sinh dục và hậu môn của con trong chậu rửa. Sử dụng dung dịch vệ sinh hay xà phòng dành cho trẻ. Khi rửa, chỉ nên vệ sinh bên ngoài, không nên vệ sinh quá sâu vào bộ phận sinh dục của trẻ, chỉ cần tập trung vào phần môi lớn, môi nhỏ và hậu môn.

Bố dạy con trai vệ sinh hàng ngày

Tìm hiểu về bộ phận sinh dục bé trai: 

   - Phần đầu của dương vật được một lớp da mỏng bảo vệ (còn gọi là bao quy đầu). Bao quy đầu được cấu tạo bởi 2 lớp: lớp da ở bên ngoài và lớp niêm mạc ở trong. Trước khi bé chào đời, bao quy đầu và đầu dương vật phát triển như một thể thống nhất, chúng dính chặt với nhau. Dần dần, mặt trong của bao quy đầu và lớp da của đầu dương vật bắt đầu tách rời nhau, nhờ hiện tượng bong tế bào ở bề mặt mỗi lớp.

   - Quá trình bong tế bào từ da dương vật và lớp trong của bao quy đầu diễn ra trong suốt cuộc đời người nam giới và đặc biệt mạnh mẽ ở trẻ em. Sự bong da tự nhiên giúp bao quy đầu tách khỏi quy đầu. Do diễn ra ở một nơi khá chật hẹp, các tế bào chết không thể thoát ra một cách dễ dàng. Chúng phải tìm cách đi tới phần đỉnh của bao quy đầu, tạo ra bã smegma, xuất hiện dưới dạng những mảng trắng ở dưới da.

Dạy trẻ kiến thức vệ sinh hằng ngày 04

Dùng nước sạch vệ sinh “cậu nhỏ” của trẻ như những bộ phận khác trên cơ thể.

 Vệ sinh bao quy đầu đúng cách:

   - Khi trẻ còn nhỏ, dưới 3 tuổi, việc lộn bao quy đầu không dễ dàng thực hiện, vì vậy, cha mẹ cần phải vệ sinh cho bé. Việc vệ sinh cho “cậu nhỏ” lúc này giống như vệ sinh những phần còn lại của cơ thể rồi lau khô. Đừng tìm cách vuốt mạnh bao quy đầu về phía bụng.

   - Khi bao quy đầu được lộn hoàn toàn: cha mẹ hãy dạy cho trẻ cách vệ sinh bao quy đầu bằng cách vuốt ngược da bao quy đầu về phía bụng và rửa phần dưới rồi lau khô. Sau đó, nhẹ nhàng vuốt xuôi bao quy đầu để trả nó về vị trí cũ.

   - Khi trẻ lên 6 tuổi, việc vệ sinh dương vật sẽ trở thành thói quen vệ sinh thân thể của trẻ, giống như việc gội đầu, đánh răng. Khi đến tuổi dậy thì, các em trai phải hiểu được tầm quan trọng của việc lộn da quy đầu và vệ sinh bên dưới một cách sạch sẽ hằng ngày.

camnangchobe.vn