Dạy trẻ học nói qua bài hát, bài thơ và đồng dao

7:06 AM - 05/05/2015

Những bài hát đơn giản, bài thơ hoặc bài đồng dao đều có đặc điểm chung là nội dung và vần điệu dễ thuộc, dễ nhớ, giai điệu vui tươi rất phù hợp với đặc điểm phát triển tâm sinh lý của trẻ. Việc dạy cho trẻ những bài hát, bài thơ hay đồng dao có tác dụng rất tốt cho quá trình phát triển ngôn ngữ của trẻ, giúp trẻ tăng cường vốn từ, rèn luyện khả năng sử dụng ngôn ngữ sau này một cách hiệu quả.

Trẻ học nói như thế nào qua các bài hát, thơ thiếu nhi.

Khi trẻ học hát hay đọc thơ chính là biểu đạt ngôn ngữ bằng cách kết hợp âm thanh, hình tượng, động thái và tình cảm với nhau. Những ngôn từ mới mẻ kết hợp với những hình tượng sinh động và giai điệu nhẹ nhàng trong các bài hát và bài thơ chắc chắn sẽ kích thích sự tò mò, từ đó tăng cường khả năng ghi nhớ và học hỏi của trẻ.

Chủ đề của những bài hát, bài thơ cũng đóng vai trò đặc biệt quan trọng, mang tính quyết định sự hứng thú và hiệu quả của phương pháp đối với việc học nói cũng như rèn luyện khả năng ngôn ngữ của trẻ. Do đó, khi dạy trẻ học hát hay đọc thơ, các bậc cha mẹ nhất định phải chú trọng lựa chọn những chủ đề khơi gợi được sự hứng thú và đặc điểm tâm sinh lý của trẻ. Với những trẻ khoảng 1 tuổi rưỡi nên chọn những bài hát, bài thơ thiếu nhi ngắn khoảng 2 câu và nên có nhiều từ lặp lại để trẻ dễ ghi nhớ.

Với những trẻ được từ 2-3 tuổi, vốn từ vựng của trẻ đã tăng lên, bạn có thể chọn các bài hát hay bài thơ có nội dung vui tươi dài từ 4-6 câu, mỗi câu dài khoảng 5-7 từ.  Khi trẻ được 3 tuổi, cha mẹ đã có thể chọn cho bé những bài hát, bài thơ gồm từ 6-7 câu và mỗi câu có thể dài từ 6-7 chữ để rèn luyện khả năng ngôn ngữ cho trẻ.

Giúp trẻ học nói qua bài hát, bài thơ thiếu nhi 01

Cho trẻ học hát chính là cách rèn luyện khả năng ngôn ngữ cho trẻ hiệu quả.

Lên 4 tuổi, hầu hết các bé đều có thể nói được những câu đơn giản và có thể học thuộc được cả 1 bài hát, bài thơ. Không chỉ dễ dàng học thuộc được nội dung, trẻ trong giai đoạn này còn có thể học được những tử ngữ đẹp làm phong phú thêm vốn từ cũng như giúp trẻ rèn luyện được các thói quen tốt, bồi dưỡng tình cảm, phát triển tư duy và trí tưởng tượng của trẻ. Vì vậy, các bạn nên dạy trẻ tập nói qua các bài hát, bài thơ hằng ngày ở mọi lúc, mọi nơi như khi ngủ dây, khi đi ngủ, chơi đùa…Thay vì hát cho bé nghe, bạn cũng có thể sử dụng đĩa nhạc để giúp trẻ học hát, vừa tiện lợi, dễ nhớ lại góp phần tăng cường sự cảm thụ âm nhạc cho trẻ.

Giúp trẻ học nói hiệu quả qua các bài đồng dao.

Dạy trẻ học nói qua các bài đồng dao cũng là cách tăng cường vốn từ, rèn luyện khả năng ngôn ngữ cho trẻ một cách hiệu quả. Do ngôn ngữ đặc thù với cách gieo vần, dùng phương pháp từ lấp láy, cấu tạo tiếng đệm mà phát triển ra thành ngôn ngữ tạo cho trẻ cảm giác dễ nhớ, dễ thuộc, ví dụ như:  Nuna/Nu nống/cái trống/Nằm trong/Cái nong/ nằm ngoài/… Ngoài việc làm phong phú vốn từ cho trẻ, dạy trẻ các bài đồng giao còn giúp trẻ luyện cách  phát âm chính xác, phân biệt các âm L với N, X với S…..

Dạy trẻ học nói qua bài hát, bài thơ, bài đồng giao-03

Cho trẻ học các bài đồng giao giúp tăng cường vốn từ vựng, rèn luyện khả năng phát âm chính xác…

Thông qua việc sử dụng kho tàng từ ngữ giàu có, các bài đồng giao không chỉ làm giàu thêm vốn từ cho trẻ mà còn  tăng cường khả năng nhận biết cho các bé về tự nhiên và xã hội. Ngoài ra, trong đồng dao, ngôn ngữ thường có tính thơ ca, có vần, có nhịp cũng góp phần quan trọng để thực hiện chức năng giáo dục nhận thức, bồi dưỡng tình cảm cho tâm hồn trẻ.

Khi dạy trẻ những bài  đồng dao, các bạn nên chú ý chọn những bài ngắn chỉ dài từ 6-8 câu với nội dung dễ hiểu như bài đồng giao: con vỏi con voi, cốc cốc cốc, kìa con chim chích…để bé dễ dàng ghi nhớ và hiểu được hết nội dung và ý nghĩa của bài đồng giao.

Để dạy trẻ học nói hiệu quả có rất nhiều cách khác nhau, trong đó dạy trẻ học nói qua bài hát, thơ thiếu nhi và bài đồng giao là những cách đơn giản nhưng mang lại hiệu quả rèn luyện khả năng ngôn ngữ khá tích cực. Khi sử dụng các bài hát, bài thơ hay đồng giao ngoài việc tăng cường vốn từ vựng, rèn luyện khả năng phát âm, còn góp phần làm phong phú thêm kiến thức cho trẻ, phát triển khả năng tư duy và trí tưởng tưởng của trẻ.

camnangchobe.vn