Trồng hạt giống chữ tín trong tim trẻ

4:52 AM - 11/05/2015

Giữ chữ tín là một trong những phẩm chất quan trọng của những người thành công trong cuộc sống. Một người giữ chữ tín sẽ luôn được mọi người tôn trọng và dễ dàng thành công trong sự nghiệp.

Chữ tín là nguyên tắc làm người, đảm bảo sự tin tưởng giữa con người với con người. Các nhà tâm lý học cho rằng lời nói dối của trẻ xuất phát từ phản ứng bản năng cũng là hành vi ý thức bảo vệ bản thân mình. Trẻ nói dối là muốn phủ nhận hiện thực để trốn tránh trách nhiệm, sự trừng phạt hoặc muốn đạt được một điều tốt đẹp nào đó.

Một số phương pháp giáo dục, cha mẹ giúp trẻ hình thành chữ tín ngay còn nhỏ:

Tạo cho trẻ môi trường trưởng thành từ chữ tín.

Gia đình được xem là môi trường xã hội hoá quan trọng nhất, đây được xem là môi trường có ảnh hưởng quyết định đến sự phát triển tâm lý và hình thành nhân cách của trẻ sau này. Các công trình nghiên cứu tâm lý cho rằng, sự hình thành và phát triển nhân cách của một con người  thường bắt đầu từ rất sớm, ngay từ khi trẻ bắt đầu ý thức được về bản thân. Tương tự như các đặc điểm tính cách khác, sự hình thành và phát triển chữ tín của trẻ thường bắt đầu bằng việc bắt chước để hình thành thói quen và cuối cùng trở thành nhân cách.

Để bé nhà bạn có thể trở thành một đứa trẻ có đức tính thành thực và xa hơn là trở thành một người luôn tôn trọng chữ tín trong tương lai, các thành viên trong gia đình cần chú ý nói năng cẩn trọng, cư xử chuẩn mực với mọi người xung quanh. Thông qua những lời nói và hành vi của các thành viên trong gia đình, trẻ sẽ hình thành các nhận thức ban đầu, ảnh hưởng sâu đậm về những việc cần làm, những việc không nên làm dẫn đến việc hình thành nên ý thức, thói quen cũng như nhân cách của trẻ trong tương lai. Bên cạnh đó, ông bà, cha mẹ và các thành viên trong gia đình cần thể hiện cho trẻ thấy việc giữ chữ tín là một việc làm rất quan trọng, một đức tính cao đẹp cần được duy trì và phát huy ngay trong đời sống sinh hoạt hằng ngày.

Dạy trẻ giữ chữ tín-05

Thông qua những lời nói và hành vi của các thành viên trong gia đình, trẻ sẽ bắt chước và hình thành thói quen cũng như nhân cách.

Cha mẹ cần làm gương: Nói là làm để trẻ kính phục.

Trong quá trình trưởng thành của trẻ, cha mẹ chính là người có ảnh hưởng sâu sắc nhất đến tâm lý và nhân cách của trẻ. Trong mắt con trẻ, cha mẹ luôn là tấm gương sáng, là mẫu hình hoàn hảo nhất mà trẻ luôn muốn hướng đến trong tương  lai. Do đó, các bậc cha mẹ cần đặc biệt chú ý đến từng lời nói, hành vi và cử chỉ của bản thân sao cho chuẩn mực nhất.

Các bạn đừng bao giờ nghĩ rằng, trẻ còn nhỏ không hiểu gì, chỉ lần lừa một chút là được. Tuy trẻ chưa thể hiểu được nhiều điều nhưng nếu bạn nói dối hoặc hứa với bé một lần mà không giữ lời, trẻ sẽ khó có thể tin tưởng bạn trong những lần tiếp theo, làm mất đi sự tôn trọng của trẻ đối với bạn và nghiêm trọng hơn là trẻ có xu hướng bắt chước, trở thành một đứa trẻ hay nói dối, hay dối gạt và lừa lọc trong tương lai. Do đó, trong đời sống hằng ngày các bậc cha mẹ không được hứa với con trẻ những điều mà bạn không thể thực hiện hay những điều bạn không muốn thực hiện, không hứa chỉ để cho qua chuyện. Tốt nhất, nếu bạn đã từng hứa với con trẻ cho chúng đi chơi hay mua món đồ yêu thích nào đó khi trẻ có thành tích cao trong học tập thì bạn nên cố gắng thực hiện đúng.  Sau khi thực hiện đúng lời hứa, các bạn có thể kết hợp với việc giải thích và nhấn mạnh cho trẻ biết ý nghĩa và giá trị của việc giữ chữ tín, từ đó thúc đẩy trẻ biết giữ chữ tín trong tương lai.

Dạy trẻ giữ chữ tín-06

Cha mẹ đã hứa với trẻ sẽ khen thưởng nếu trẻ đạt thành tích tốt trong học tập, thì hãy thực hiện để củng cố lòng tin cho con trẻ, đừng lần lựa, bỏ qua, sẽ khiến trẻ mất lòng tin.

Nếu trẻ nói dối, cha mẹ cần chỉ bảo đúng đắn.

Trẻ nói dối là hiện tượng khá phổ biến, nguyên nhân nói dối và mục đích nói dối của trẻ cũng thường rất đơn giản, đó có thể chỉ là do trẻ muốn được đi chơi, muốn có quà…Do đó, khi phát hiện bé nhà bạn nói dối, các bậc cha mẹ không nên lạm dụng việc la mắng hay trừng phạt, trong tình huống này điều quan trọng mà các bạn cần làm là bình tĩnh phân tích và chỉ bảo cho trẻ, để trẻ có thể nhận thức được rằng nói dối là không đúng, là biểu hiện của sự không thành thật.

Cha mẹ tuyệt đối không được đánh đập khi trẻ phạm lỗi nhiều lần, vì hành động này không những không giúp trẻ hiểu ra vấn đề và ngừng vi phạm mà thậm chí còn khiến trẻ càng nói dối nhiều hơn. Điều quan trọng là các bạn cần hướng dẫn trẻ dũng cảm nhận lỗi rồi bình tĩnh phân tích lỗi sai của trẻ, chủ động để trẻ gánh hậu quả của việc nói dối.

Tóm lại, giáo dục trẻ biết giữ chữ tín là việc làm rất quan trọng và cần được tiến hành sớm. Giáo dục chữ tín cho trẻ cần chú trọng xây dựng cho trẻ môi trường trưởng thành từ chữ tín, đặc biệt cha mẹ cần làm gương và áp dụng cách giáo dục đúng đắn cho trẻ. Dù giáo dục bằng phương pháp nào, các bậc cha mẹ cần ghi nhớ giáo dục là để trẻ hiểu rằng: lừa gạt chỉ có thể giúp trẻ một, hai lần, chỉ có thành thật mới là phẩm chất đạo đức tốt đẹp có thể giúp ích cả đời cho trẻ.  

camnangchobe.vn