Dạy trẻ cách quản lý thời gian

8:38 AM - 16/03/2015

Thời gian là tài nguyên quý hiếm nhất trên thế giới, không có thứ gì thay thế, cũng không thể trở lại được. Dạy trẻ biết tận dụng thời gian tuyệt đối, bồi dưỡng khái niệm thời gian cho trẻ sẽ có ích cho trẻ. Vì thế, cha mẹ cần bồi dưỡng ý thức về thời gian cho trẻ từ nhỏ, để trẻ biết trân trọng thời gian, học cách quản lí thời gian, trở thành người chủ thực sự của thời gian.

Dạy trẻ biết trân trọng thời gian, tận dụng thời gian triệt để, không phải là việc dễ dàng, vì trẻ còn nhỏ, chưa hiểu được khái niệm cụ thể của thời gian. Khi đến tuổi thiếu niên, tư duy trừu tượng của trẻ mới phát triển, có ý thức cá nhân hơn, trẻ mới dần dần hiểu được tính vô hạn của thời gian và tính hữu hạn của cuộc sống con người. Nhưng các bậc làm cha mẹ không thể đợi đến khi trẻ lớn, mà cần rèn cho trẻ biết trân trọng thời gian ngay từ nhỏ, dạy trẻ biết khái niệm, đặc điểm về thời gian thông qua một số việc trong cuộc sống hàng ngày.

Dạy trẻ cách quản lí thời gian 02

Dạy trẻ biết tận dụng thời gian tuyệt đối, bồi dưỡng khái niệm thời gian cho trẻ sẽ có ích cho trẻ.

Để trẻ làm những việc quan trọng, tốn nhiều sức nhất khi trẻ đang hăng hái

Muốn trẻ biết cách quản lí thời gian, cách tốt nhất là để trẻ dùng trí não, thể lực tốt nhất của mình để làm những việc quan trọng, tốn nhiều năng lượng và thể lực nhất. Một số bác sĩ đã chứng minh: Cơ thể bình thường của con người trong một ngày có ba lần thay đổi, vì thế đầu óc của con người vào buổi sáng và buổi tối khá linh hoạt, buổi chiều thường ở trạng thái buồn ngủ. Vì thế, cha mẹ cần để trẻ học những kiến thức khó trong thời gian có hiệu suất cao nhất, dùng thời gian còn lại để làm những việc khác.

Hướng dẫn thời gian cho trẻ

Khi trẻ còn nhỏ, chúng chưa có khái niệm thời gian, làm việc gì cũng không có kế hoạch, hiệu suất thấp. Cha mẹ cần nhẫn nại hướng dẫn trẻ, ví dụ khi trẻ làm bài tập, trước tiên đọc hết bài tập trong sách, sau đó nắm bắt thời gian làm thật nghiêm túc, không lề mề, làm xong có thể xem ti vi hoặc chơi trò chơi. Được cha mẹ thúc giục trẻ sẽ hoàn thành bài tập theo quy định. Dần dần, hiệu suất của trẻ cũng được nâng cao.

Dạy trẻ cách quản lí thời gian 01

Cha mẹ thúc giục trẻ hoàn thành bài tập theo quy định.

Đặt thời gian biểu làm việc, nghỉ ngơi cho trẻ

Cha mẹ đặt bảng thời gian biểu làm việc, nghỉ ngơi cho trẻ, ví dụ 6h dậy, 7h đi học, 9h tối đi ngủ…Đến cuối tuần, cũng không được thả lỏng trẻ. Lúc bắt đầu, trẻ không thể chấp hành theo yêu cầu. Ví dụ, thời gian thức dậy, đi ngủ sẽ kéo dài ra thêm, nếu mẹ thúc giục là sẽ nổi cáu. Lúc này, cha mẹ không được nhượng bộ, càng phải nghiêm khắc với trẻ. Dần dần, trẻ sẽ có thói quen tốt trong việc học tập và nghỉ ngơi.

Quản lý thời gian một cách hợp lý, có hiệu quả sẽ chủ động trong việc sống và học tập. Hàng ngày, cha mẹ cần dạy trẻ nhận biết tầm quan trọng của thời gian, thúc giục trẻ tận dụng thời gian hợp lý, cũng có thể đặt thời gian biểu cho trẻ, yêu cầu trẻ nghiêm khắc thực hiện. Dần dần, trẻ sẽ hình thành thói quen tốt.

Theo KNS