Dạy trẻ cách ngồi toilet và vệ sinh đúng cách

5:52 PM - 11/11/2015

Dạy bé cách ngồi thế nào cho đúng cách ngay từ khi mới tập ngồi để bé hình thành một thói quen tốt. Nếu ngồi bồn vệ sinh sai cách bé có thể bị táo bón, trĩ và viêm ruột thừa. Sau đây sẽ là các bước hướng dẫn giúp bé ngồi bồn vệ sinh đúng cách.

Thời điểm thích hợp để chuyển bé qua ngồi toilet

Bé từ 3 – 4 tuổi là khoảng thời gian thích hợp để mẹ tập cho bé ngồi toilet. Tùy vào chiều cao của mỗi bé, nếu lúc này bé vẫn chưa tự mình ngồi lên được thì mẹ có thể bế bé lên bồn cầu hoặc mẹ để một chiếc ghế thấp để bé tự bước lên nếu chân bé đủ cứng cáp.

Để việc dạy trẻ ngồi toilet diễn ra thuận lợi hơn thì mẹ nên chọn thời điểm khi bé đang muốn đi vệ sinh. Với những bé thích thú với việc ngồi toilet thì chắc chắn mẹ sẽ dạy trẻ nhanh hơn.

Dạy trẻ cách ngồi toilet và vệ sinh đúng cách 02

Hiện nay có rất nhiều loại dụng cụ để hỗ trợ bé ngồi toilet dễ hơn

Các bước cơ bản dạy trẻ ngồi toilet

- Trước khi dạy trẻ ngồi bồn cầu thì mẹ nên dạy cho trẻ biết các tự kéo quần xuống trước khi đi vệ sinh. Mẹ nên mặc cho trẻ những quần có lưng thun mềm để trẻ dễ dàng cởi ra và mặc vào.

- Cần tạo cho trẻ thói quen khi muốn đi vệ sinh trẻ sẽ gọi mẹ. Nếu trẻ thường không gọi mẹ khi muốn đi vệ sinh thì bạn phải để ý những dấu hiệu của con như: rùng mình, lấy tay kẹp giữa 2 đùi hay khó chịu. Nếu thấy những dấu hiệu này, mẹ hãy hỏi con có muốn đi tiểu hoặc đi vệ sinh không rồi chỉ con vào toilet. Lúc mới tập cho bé ngồi mẹ hãy đi theo con vào nhà vệ sinh để chắc chắn rằng con đã ngồi bồn cầu đúng cách.

- Nếu trẻ đi đại tiện thì trẻ sẽ ngồi lâu hơn, mẹ có thể kê ghế dưới chân để trẻ ngồi được thoải mái hơn. Khi trẻ đang đi đại tiện mẹ đừng nên hối trẻ, vì khi trẻ rặn quá mạnh để phân đi ra như thế sẽ làm tổn thương đến hậu môn của trẻ và trẻ có thể bị chảy máu, viêm sưng, ngứa hậu môn, thậm chí là bị trĩ sau này.

Dạy trẻ cách ngồi toilet và vệ sinh đúng cách 03

Mẹ có thể kê ghế để bé ngồi lên bồn cầu dễ dàng hơn

Hình thành cho trẻ thói quen vệ sinh đúng cách

Sau khi đi vệ sinh, mẹ cần dạy cho bé biết cách vệ sinh đúng cách. Nếu tập cho trẻ ngay từ đầu bé sẽ hình thành được thói quen tự vệ sinh cho mình sạch sẽ mà không cần nhờ đến sự giúp đỡ của cha mẹ.

Đầu tiên hãy hưỡng dẫn trẻ cách dùng giấy vệ sinh. Nếu là đi tiểu, trẻ cần lấy khăn giấy thấm nhẹ nước tiểu còn sót lại. Còn khi đi đại tiện, mẹ hãy dạy bé dùng giấy vệ sinh lau từ trước ra sau để vi khuẩn không lây lan vào đường tiết niệu của bé gây viêm nhiễm.

Tiếp đó, mẹ hãy dạy trẻ biết ấn nút dội nước bồn cầu để chất thải đi xuống. Nếu được mẹ hãy dạy bé biết cả 2 nút dội trên bồn cầu để bé biết cách phân biệt khi nào cần sử dụng nút nào cho đúng. Điều này cũng giúp gia đình bạn tiết kiệm nước hơn.

Cuối cùng là dạy bé rửa tay bằng xà phòng đúng cách sau mỗi lần đi vệ sinh, dù là đại tiện hay tiểu tiện cũng vậy để đảm bảo sạch những vi khuẩn bám ở tay.

camnangchobe.vn