Dạy trẻ biết quan tâm chia sẻ với mọi người

2:08 PM - 22/06/2015

Biết quan tâm chia sẻ là một trong những đức tính luôn cần có ở mỗi con người. Một người biết quan tâm chia sẻ chắc chắn sẽ dễ dàng tạo được thiện cảm trong các mối quan hệ, được mọi người tin yêu, giúp đỡ và dễ thành công trong tương lai. Hiểu được tầm quan trọng của đức tính này, các bậc cha mẹ cần chú trọng làm gương cho con trẻ trong cách quan tâm và chia sẻ với những người xung quanh, đồng thời tích cực tuyên dương và khen ngợi đúng cách khi trẻ làm việc tốt….

Giúp trẻ đồng cảm và thấu hiểu với những người xung quanh.

Để dạy trẻ biết quan tâm người khác, các bạn nên bắt đầu từ việc giúp bé nhà bạn hiểu được sự cần thiết và giá trị của sự quan tâm và chia sẻ. Bạn nên đặt trẻ vào địa vị hay hoàn cảnh của người khác để tưởng tượng và trải nghiệm để thấu hiểu. Chẳng hạn, khi bé giành đồ chơi của bạn: “Thử tưởng con là bạn, khi bị giật món đồ chơi mình thích, con cảm thấy thế nào?”. Đó chính là cách đơn giản giúp bé dể dàng hiểu được cảm xúc của chính mình, dể dàng thấu hiểu và đồng cảm với những người xung quanh, từ đó thúc đẩy việc hình thành nhân cách sống tốt đẹp biết quan tâm chia sẻ với mọi người.

Ngoài việc dạy trẻ biết đặt mình vào vị trí của người khác để đồng cảm và chia sẻ, các bậc cha mẹ có thể sử dụng những câu truyện kể, những bộ phim mang tính giáo dục cao về những con người đã và đang phải chịu đau khổ nhưng vẫn cố gắng vươn lên trong cuộc sống. Thông qua những câu chuyện như thế, bạn nên gợi ý cho con trẻ tưởng tượng, thể hiện những suy tư, tình cảm của những người đó, từ đó thúc đẩy bé hình thành những cảm xúc yêu thương, quan tâm, đồng cảm với mọi người.

Dạy trẻ biết quan tâm chia sẻ với mọi người 01

Khi trẻ giành đồ chơi của bạn, cha mẹ hãy dạy trẻ đặt mình vào vị trí của người bạn bị giành mất món đồ chơi mà mình yêu thích thì con sẽ như thế nào?

Làm gương quan tâm và chia sẻ cho trẻ – Cha mẹ cần đi đầu.

Ngoài việc giáo dục trẻ biết cách cảm thông, quan tâm chia sẻ với bạn bè và những người xung quanh thông qua những câu chuyện diễn ra hằng ngày, các bậc cha mẹ cần chủ động làm gương cho con trẻ. Đơn giản nhất là các bạn nên thể hiện sự kính trọng, tình yêu thương đối với bố mẹ và ông bà, chia sẻ khó khăn với những người có hoàn cảnh khó khăn, thiếu thốn, cơ nhỡ.

Bên cạnh đó, các bạn nên chủ động giúp đỡ những người chẳng may gặp tình huống bất trắc hằng ngày. Những việc làm này tuy đơn giản, nhưng rất hữu ích cho việc giáo dục trẻ biết sống yêu thương, quan tâm chia sẻ với những người xung quanh, vì hầu hết các trẻ đều thích bắt chước, đặc biệt là bắt chước cha mẹ và những người thân.

Tổ chức cho cả gia đình tham gia các hoạt động thiện nguyện, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, kết hợp giải thích và tâm sự với bé về những hoàn cảnh đáng thương, đây cũng là cách  giúp bé thêm đồng cảm, thấu hiểu và biết quan tâm đến những người xung quanh hơn.

Dạy trẻ biết quan tâm chia sẻ với mọi người 02

Cho trẻ cùng tham gia các buổi thiện nguyện cho trẻ thấy những mảnh đời bất hạnh hơn trẻ, từ đó, dạy trẻ hãy chia sẻ, quan tâm hơn với những người kém may mắn quanh ta.

Tuyên dương, động viên đúng cách khi trẻ làm việc tốt.

Các nhà nghiên cứu tâm lý học cho rằng: “Con người khi bắt đầu tiến hành một hành vi, nếu có sự khẳng định cổ vũ, động viên kịp thời thì hiệu suất làm việc sẽ tăng lên rất nhiều”. Do đó, sau quá trình rèn luyện và giáo dục về quan tâm và chia sẻ, các bạn không nên tiết kiệm những lời khen ngợi và động viên trẻ. Các chuyên gia khuyến khích các bậc cha mẹ nên dành cho trẻ lời khen một cách cụ thể, càng cụ thể càng tốt. Ví dụ: “con chia bánh cho bạn Lan phải không ? Mẹ thấy bạn ấy cười, chắc bạn vui lắm đấy. Khi chia sẻ niềm vui với người khác con cũng cảm thấy vui đúng không nào?”. Những lời khen ngợi đúng cách, đúng lúc chắc chắn sẽ giúp bé có thêm động lực để bé cố gắng hình thành thói quen quan tâm chia sẻ và giúp đỡ những người xung quanh.

Cùng với sự khen ngợi và tuyên dương, khi bé mắc lỗi, các bạn nên chỉ ra lỗi để bé hiểu và rút kinh nghiệm, hạn chế tối đa sự trừng phạt, nhất là đối với trẻ dưới 6 tuổi. Trong quá trình giáo dục con trẻ, các bạn cần ghi nhớ, đừng lạm dụng lời giáo huấn mà chính sự trải nghiệm sẽ có tác dụng giáo dục nhân cách của trẻ một cách tích cực.

Đức tính và nhân cách của mỗi con người thường được xây dựng trên nền tảng của sự giáo dục ngay từ nhỏ. Do đó, để bé yêu của bạn có thể trở thành một người biết quan tâm, chia sẻ trong tương lai, các bậc cha mẹ cần chú ý làm gương cho trẻ trong cách quan tâm, chia sẻ với những người xung quanh, giúp trẻ đồng cảm, thấu hiểu với những người xung quanh, tích cực tuyên dương và động viên đúng cách khi con trẻ thực hiện những việc tốt.

 camnangchobe.vn