Dạy trẻ biết cách bảo vệ bản thân khi bị xâm hại

4:20 PM - 22/02/2016

Hiện nay có rất nhiều vụ xâm hại trẻ em xảy ra, điều này khiến các bậc làm cha mẹ không khỏi lo lắng, đặc biệt là những cha mẹ thường xuyên bận việc không có nhiều thời gian chăm sóc trẻ. Vì vậy, việc dạy trẻ biết cách phòng tránh và bảo vệ bản thân khỏi những xâm hại là điều vô cùng cần thiết. Một số kiến thức cơ bản mà cha mẹ cần dạy trẻ để tự bảo vệ bản thân khi không có người thân bên cạnh.

Các bé cần biết được những vùng nhạy cảm trên cơ thể

Cha mẹ cần dạy cho bé biết được những vùng nào trên cơ thể tuyệt đối không được để người lạ tiếp xúc đến. Nếu trẻ còn quá nhỏ không biết nói thế nào cho trẻ hiểu thì cách đơn giản nhất là mẹ hãy mua đồ lót cho bé và căn dặn khu vực bên trong đồ lót tuyệt đối không được cho người lạ động vào trừ khi cha mẹ đưa con khám bệnh.

Dạy trẻ biết cách bảo vệ bản thân khi bị xâm hại 03

Mẹ phải dạy bé tuyệt đối không cho người lạ đụng vào các vùng nhạy cảm trên cơ thể

Bé cần biết cách ứng xử với người lạ

Không phải việc dạy con tỏ thái độ và tránh xa những người lạ là một ý hay. Vì nếu quá lảng tránh và dửng dưng với người lạ thì vô tình cha ẹm đã dạy trẻ một thái độ không lịch sự với người ngoài. Vì vậy, việc đầu tiên cha mẹ hãy dạy bé khi có người muốn bắt chuyện với bé thì chỉ nên dừng lại ở mức độ chào hỏi xã giao, tránh nghe lời dụ dỗ và tuyệt đối không để người lạ dắt đi nơi khác cũng như không được để người lạ đụng vào cơ thể trẻ. Nếu người lạ cố tình gần bé và động chạm, lúc này bé nên la lớn để gây sự chú ý của mọi người xung quanh hoặc chạy đến nơi đông người, điều này sẽ khiến kẻ gian bỏ đi.

Khi đang ở nhà mà có người lạ gõ cửa thì tuyệt đối không được mở cửa, hoặc thấy có điều gì bất ổn bé nên gọi điện thoại ngay cho cha mẹ để người lớn tìm ra cách giải quyết.

Dạy trẻ biết cách bảo vệ bản thân khi bị xâm hại 05

Cần cho bé biết rằng không nên nghe lời và đi theo người lạ

Cần dạy bé xử lý khi có người khác động vào vùng kín

Ngay cả cha mẹ cũng không nên động chạm vào vùng kín của bé khi không có lý do. Vì vậy, khi có người khác động vào vùng này cha mẹ cần dạy con biết cách nói như: “Con không thích bị sờ vào những chỗ đó không con sẽ mách mẹ”, hét lên hoặc tỏ thái độ không thích như gạt tay hay bỏ đi chỗ khác, bất kể với cả người quen hay người lạ.

Dạy trẻ biết cách bảo vệ bản thân khi bị xâm hại 01

Bé cần chạy đến chỗ cảnh sát hay nơi đông người khi có người lạ bám theo mình

Các bé cũng cần phải biết cách phản xạ khi bị tóm chặt

Khi đã bị tóm chặt, việc đầu tiên các bé cần làm là la lớn để cầu cứu, dù kẻ gian có nói là người nhà của bé thì chắc chắn mọi người xung quanh cũng sẽ nghi ngờ vì thái độ phản ứng mạnh của bé như thế. Hoặc khi bị tóm trong một nơi khá vắng thì bé hãy dùng tay hoặc chân đạp thật mạnh vào vùng chính giữa bụng phía bên trên của rốn. Vì chỗ phía trên rốn là nơi tập trung nhiều dây thần kinh nên sẽ rất đau nếu bị đánh mạnh vào. Khi hắn đang bị đau, bé hãy chạy thật nhanh ra ngoài và kêu cứu.

Dù bạn có bảo vệ bé tốt đến đâu thì chắc chắn những kỹ năng sống thế này cũng không bao giờ thừa. Vậy nên, cha mẹ hãy dạy bé những cách bảo vệ bản thân đã nêu trên để bé tự biết bảo vệ mình khi không có người lớn bên cạnh.

camnangchobe.vn