Dậy thì sớm ở bé gái và những điều cần lưu ý

11:32 AM - 05/11/2015

Dậy thì sớm ở bé gái là tình trạng rất phổ biến hiện nay. Đây là một vấn đề mà các bậc cha mẹ phải lưu ý vì dậy thì sớm không phải là sự phát triển bình thường ở trẻ. Vậy nguyên nhân là do đâu? Và làm như thế nào để có thể khắc phục?

Dậy thì ở bé gái là một quá trình phát triển với nhiều triệu chứng như phát triển ngực, phát triển chiều cao vượt trội, bắt đầu xuất hiện lông mu, lông nách, mụn trứng cá.

Theo bác sĩ Nguyễn Phương Khanh, Khoa Thận – Nội tiết, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP HCM cho biết, tuổi dậy thì hiện ngày càng giảm dần theo thời gian. Bé gái được gọi là dậy thì sớm khi xuất hiện các đặc tính sinh dục phụ (ngực, lông mu, mụn trứng cá..) khi dưới 8 tuổi hoặc có kinh nguyệt khi dưới 9,5 tuổi.

Nguyên nhân trẻ dậy thì sớm

Có rất nhiều nguyên nhân làm cho trẻ dậy thì sớm như:

+ Chế độ ăn uống dư thừa chất dinh dưỡng là một trong những yếu tố tác động đến tuổi dậy thì. Trẻ mắc bệnh béo phì cũng thường dậy thì sớm hơn so với các bạn đồng trang lứa.

+ Do ảnh hưởng của hoocmon estrogen có trong chất kích thích tăng trưởng ở vật nuôi được nghi ngờ là nguyên nhân gây dậy thì sớm ở trẻ. Vì vậy, ở những trẻ có chế độ ăn nhiều thịt sẽ dung nạp nhiều hoocmon estrogen trong cơ thể, dẫn đến việc cơ thể bị kích thích gây hiện tượng dậy thì sớm.

+ Do sử dụng những sản phẩm có hiệu ứng estrogenic trong các sản phẩm công nghiệp (như BPA), thuốc trừ sâu,…

+ Ngoài ra, một nguyên nhân khác làm trẻ dậy thì sớm chính là do trẻ tiếp xúc với các loại sách báo, tranh ảnh người lớn. Chính những việc này làm tác động lên tuyến yên, buồng trứng và tử cung làm cho bé gái sớm dậy thì.

dậy thì sớm ở bé gái 01

Các bé gái dậy thì sớm thường phát triển chiều cao sớm hơn các bạn dậy thì bình thường.

Những dấu hiệu dậy thì sớm ở bé gái

- Các bé gái dậy thì sớm có ngực nhú lên thành những cục nhỏ dưới núm vú, ở một hoặc hai bên, những cục này có thể cứng và có kích thước khác nhau. Vào thời điểm này, trẻ thường tăng vọt chiều cao từ 7-8 cm mỗi năm và đạt đỉnh điểm khi trẻ xuất hiện kinh nguyệt. Vài tháng sau, lông mu xuất hiện và sau đó là lông nách. Môi lớn, môi bé bắt đầu thẫm lại và lớn hơn, âm hộ bắt đầu xuất hiện những chất dịch màu trắng và xuất hiện chu kỳ kinh nguyệt.

- Cùng với sự tăng trưởng chiều cao, thay đổi về các cơ quan sinh dục thì lượng mỡ tích tụ dưới da cũng dày lên, ngực và mông đã rõ nét, xương chậu và xương hông cũng to ra, hình thành lên những đường cong mềm mại, nữ tính.

dậy thì sớm ở bé gái 04

Các bé gái dậy thì sớm có ngực nhú lên, tăng trưởng chiều cao vượt bậc và có kinh nguyệt

Tác hại của việc sớm dậy thì

- Dậy thì sớm làm giảm chiều cao lúc trưởng thành, nếu không được điều trị kịp thời có thể gây giảm đến 12 cm so với các bé dậy thì bình thường.

- Các bé gái dậy thì sớm còn có khả năng bị mắc bệnh tiểu đường, bệnh tim hoặc các bệnh ung thư như ung thư vú, ung thư dạ con, ung thư buồng trứng,…làm ảnh hưởng đến chức năng sinh sản… cao hơn so với trẻ dậy thì bình thường.

- Ngoài ra, trẻ dậy thì sớm còn có khả năng mắc bệnh trầm cảm, có tâm trạng không ổn định, dễ căng thẳng hay cáu gắt, dễ mắc sai lầm và đua đòi vào những việc làm xấu, có những nhu cầu tình dục theo bản năng chứ không nhận thức được việc làm nên dễ bị người xấu lợi dụng.

Nên làm gì khi con gái sớm dậy thì

- Khi con dậy thì sớm, các bậc phụ huynh nên giải thích cho con hiểu về những biến đổi bình thường trên cơ thể khi bước vào tuổi dậy thì, tư vấn cho trẻ thêm nhiều kiến thức về vấn đề dậy thì để trẻ không bị cám dỗ hay bị người khác lợi dụng dẫn đến việc mang thai ngoài ý muốn.

- Ngoài ra, nên hướng dẫn cho trẻ cách vệ sinh các cơ quan sinh dục để vùng kín luôn được giữ gìn sạch sẽ.

Với các trường hợp dậy thì sớm ở trẻ, các bậc phụ huynh nên quan tâm và lưu ý nhiều hơn, để có thể quan sát quá trình dậy thì của con, đồng thời có thể ngăn ngừa những tác hại xấu của việc sớm dậy thì.

camnangchobe.vn