Dây rốn và những thông tin thú vị mẹ bầu nên biết.

6:23 AM - 19/03/2015

Dây rốn của thai nhi là đoạn nối giữa da bụng của thai nhi với bánh nhau thai của mẹ, có vai trò vận chuyển máu và các chất dinh dưỡng từ cơ thể người mẹ đến thai nhi. Đồng thời, dây rốn cũng là bộ phận giúp thai nhi thải các chất thải ra khỏi cơ thể thông quá trình chuyển hoá.

Dây rốn- Những điều có thể bạn chưa biết.

Chúng ta đều biết rằng dây rốn là bộ phận có vai trò rất quan trọng trong việc vận chuyển máu và các chất dinh dưỡng để nuôi dưỡng thai nhi. Dây rốn  là đoạn dây nối nữa bụng của thai nhi và bánh nhau thai của mẹ có chiều dài khoảng 56cm, có thể dài hơn hoặc ngắn hơn tuỳ từng người.

Dây rốn được cấu tạo với 2 động mạch và 1 tĩnh mạch, ba mạch máu này được bao bọc bởi một chất có tên là thạch warton. Hai đầu của dây rốn được nối đến hai điểm khác nhau, một đầu của dây rốn được gắn với nhau thai còn nhau thai lại gắn vào thành tử cung. Đầu còn lại của dây rốn sẽ nối với bào thai bằng một lỗ nhỏ trên bụng, khi phát triển hoàn thiện lỗ nhỏ đó sẽ  tạo thành  lỗ rốn.

Sau khi sinh, các bác sĩ sẽ tiến hành cắt dây rốn cho bé, đầu dây rốn sẽ được cắt gần sát với bụng bé – gọi là cuống rốn. Thông thường, cuống rốn có thể sẽ khô và rụng hẳn trong khoảng từ  1-3 tuần sau khi bé chào đời nếu được chăm sóc tốt và không có biến chứng gì xảy ra. Do đó, sau khi cắt dây rốn cho bé, các chị em và gia đình cần chú ý giữ vùng rốn khô ráo, sạch sẽ để tránh gây ra nhiễm trùng hay biến chứng nguy hiểm cho bé.

Dây rốn và những bí mật thú vị-02

Sau khi sinh, các bác sĩ sẽ tiến hành cắt dây rốn, thai phụ cần chú ý chăm sóc cẩn thận.

Tầm quan trọng của dây rốn.

Nếu dây rốn hoạt động tốt, việc vận chuyển  máu, cung cấp oxy và chất dinh dưỡng sẽ giúp thai nhi phát triển khoẻ mạnh, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ cho trẻ sau này. Ngoài việc vận chuyển oxy và các chất dinh dưỡng, dây rốn cũng truyền cả chất kháng sinh vào cơ thể bé khi người mẹ dùng thuốc kháng sinh, lý giải hợp lý vì sao thai phụ không nên sử dụng bất kì loại thuốc nào trong thời gian mang thai, đặc biệt là thuốc kháng sinh để  tránh gây hại cho sự phát triển của thai nhi.

Dây rốn và những bí mật thú vị-03

Dây rốn có vai trò quan trọng trong việc vận chuyển oxi và chất dinh dưỡng cần thiết để nuôi dưỡng thai nhi.

Cùng với việc vận chuyển các chất, dây rốn còn nhận những chất đào thải từ bào thai ra nhau thai, nhờ đó các mạch máu bên trong bào thai luôn giàu oxy, dinh dưỡng và sạch khuẩn, tạo điều kiện cho thai nhi phát triển tốt nhất.

Ngoài vai trò đặc biệt là nuôi dưỡng thai nhi, thì sự hoạt động của dây rốn cũng có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến tính mạng của thai nhi như: dây rốn quấn cổ, sa dây rốn, xoắn dây rốn. Do đó, trong thời gian mang thai chị em cần chú ý đến sức khoẻ của bản thân, tuân thủ việc khám thai đinh kỳ, khi phát hiện những bất thường cần đi khám ngay để phát hiện và xử lý kịp thời.

Tóm lại, dây rốn là đoạn nối giữa da bụng của thai nhi với bánh nhau thai của mẹ có chiều dài khoảng 56cm, có vai trò cung cấp oxy và các dưỡng chất cần thiết cho thai nhi, đồng thời đào thải các chất không cần thiết ra ngoài, nhờ đó thai nhi phát triển khoẻ mạnh về cả thể chất lẫn trí tuệ.

 Theo eva