Dạy ngôn ngữ cho trẻ qua vận động có những lợi ích gì?

10:39 AM - 11/06/2015

Dạy tiếng Anh cho trẻ qua vận động và trò chơi sẽ giúp các bé vừa học vừa chơi mà chúng lại tiếp thu nhanh, tiếp cận tiếng Anh một cách dễ dàng.

Dạy ngôn ngữ thông qua vận động

Tại trường tiểu học Muldown ở Whitefish, Mỹ, đã áp dụng phương pháp dạy học đi kèm với vận động. Ở đây, trẻ sẽ thể hiện chữ cái, số, màu sắc, hoa văn và nhịp điệu thông qua nhảy múa.

Giáo viên văn nghệ Leslie Yancey hướng dẫn các em nhảy múa theo nhịp điệu của chiếc trống cầm tay, được trang trí giống như một cây kẹo mút đầy màu sắc, trên nền nhạc từ Ireland, Nga và châu Phi. Ngoài ra, cô còn hướng dẫn cho các em nhiều hoạt động vận động sáng tạo, giúp các bé học chữ cái, tiếng Anh, toán, địa lý và cảm thụ âm nhạc.

Dạy ngôn ngữ cho trẻ qua vận động 02

Trẻ sẽ thể hiện chữ cái, số, màu sắc, hoa văn và nhịp điệu thông qua nhảy múa.

Đến buổi chiều, các em sẽ biểu diễn lại các điệu nhảy đã được học trước các phụ huynh. Trong điệu nhảy đầu tiên, một ca khúc và nhịp trống chậm vang lên. Yancey hỏi các em: “Từ ‘Walk’ (đi bộ) bắt đầu bằng chữ cái gì?

“Chữ W ạ”, các bé đồng thanh hô câu trả lời và đi bộ quanh phòng.

“Bây giờ các con hãy dừng lại và tạo dáng đi”, Yancey nói. Các bé đứng thẳng, giơ tay lên trời hoặc nằm trên sàn nhà, tạo thành hình chữ “W.”

“Từ “hop” (nhảy lò cò) bắt đầu bằng chữ cái gì nhỉ?”, Yancey hỏi tiếp và lắc trống nhanh hơn.

Chữ “H” ạ, các em hô lên khi nhảy bằng một chân.

Cuối mỗi hoạt động, các bé cùng nhau tạo thành “một bức tượng người”. Từng em đến giữa phòng và đan ngón tay, bàn tay hoặc chân vào nhau. Các phụ huynh vỗ tay khi các bé hoàn thành hoạt động.

Dạy ngôn ngữ cho trẻ qua vận động 03

Cuối mỗi hoạt động, các bé cùng nhau tạo thành “một bức tượng người”.

Lợi ích của phương pháp

Cô giáo Muldown Lisa Olson cho biết nội dung dạy học của cô Yancey đi kèm với các hoạt động nhảy lò cò, nhảy dây, chạy và nhảy múa. “Đây là những hoạt động rất vui vẻ. Vận động cơ thể rất quan trọng ở lứa tuổi này. Vận động cơ thể có tác động rất lớn đến việc phát triển bản thân”.

Theo Yancey thì phương pháp dạy ngôn ngữ thông qua các hoạt động nhảy múa, giúp các em tự khám phá cơ thể, tâm trí, tư duy ngôn ngữ, suy nghĩ và trí tưởng tượng thông qua các chuyển động sáng tạo. Điều này giúp các bé hình thành nhận thức về bản thân, biểu cảm và định hướng cá nhân.

Cô còn cho rằng hoạt động này rất quan trọng trong việc phát triển tinh thần và thể lực cho trẻ. Các bé có thể học được những kỹ năng sống như hợp tác, giải quyết vấn đề một cách sáng tạo, cống hiến, tập trung, phối hợp, tinh thần tự tin và giao tiếp phi ngôn ngữ.

“Những điều này đều giúp hình thành con người”, Yancey nói. “Nghệ thuật rất quan trọng với trẻ em, cho người lớn, và cho tất cả mọi người”.

Theo Vnexpress