Dạy con tự lập theo người Nhật và Do Thái

10:45 AM - 25/11/2015

Nhật Bản và Do Thái là 2 nước đi đầu trong việc giáo dục và rèn luyện trẻ em. Đặc biệt là tính tự lập, người Nhật và Người Do Thái dạy con mình tự làm các việc cá nhân từ rất sớm, không chỉ trong gia đình mà đức tính này còn được đề cao tại các trường học. Tình tự lập rất cần thiết khi bé trưởng thành sẽ vững vàng hơn trong cuộc sống.

Nhiều ý kiến cho rằng trẻ em thụ động, nhút nhát hay ỷ lại đều là do lỗi của cha mẹ. Quan điểm này không hề sai, nuông chiều trẻ quá mức trẻ sẽ không biết làm những việc cần thiết, ngay cả những việc cá nhân cũng đợi người khác làm thay cho, đây là một thói quen vô cùng tai hại đối với trẻ.

Muốn dạy trẻ tự lập tốt hơn hết là cha mẹ nên bắt đầu từ khi trẻ học mẫu giáo – 3 tuổi là thời điểm lý tưởng nhất. Lúc này, trẻ đủ lớn để có thể tự mình làm một số việc cá nhân như đánh răng, mặc quần áo, tự xúc cơm mà không để rơi vãi…

Sau đây sẽ là phương pháp dạy trẻ sống tự lập của người Nhật và người Do Thái các mẹ nên tham khảo.

Để trẻ tự làm những việc vừa sức với mình

- Tại Nhật, trẻ em phải tự biết chăm sóc bản thân từ rất nhỏ không chỉ ở nhà mà các bé còn phải tự làm các việc đơn giản tại trường. Người Nhật hướng dẫn và cho trẻ tự quyết định chọn đồ mặc, tự quản lý đồ đạc cá nhân, tự dọn dẹp, sắp xếp đồ đạc của phòng mình…

- Với những trẻ đi học gần nhà, người Nhật để trẻ tự đi đến trường, tuyệt đối cha mẹ không mang, cầm hộ những đồ cá nhân của trẻ (trừ khi chúng quá nặng). Lớn hơn, trẻ phải biết phụ cha mẹ những việc như sắp xếp đồ đạc, quét nhà, nhặt rau, phơi đồ…

- Tạo điều kiện cho trẻ chơi đùa ngoài trời nhiều để tăng cường khả năng giao tiếp và vận động. Ở Nhật, trẻ em vẫn sẽ vui chơi và hoạt động ngoài trời dù thời tiết khắc nghiệt như tuyết rơi hay nắng to, đây chính là cách giúp cho trẻ có sức đề kháng tốt hơn, chịu được khi thời tiết thay đổi.

- Tại các trường học, họ sẽ chia các em ra thành từng nhóm. Các bé sẽ có trách nhiệm tự làm các công việc cá nhân của mình và giúp đỡ các bạn cùng nhóm. Điều này vừa giúp các em học được tính tự lập, biết giúp đỡ người khác, tăng cường khả năng làm việc nhóm.

- Người Do Thái rèn ý thức trách nhiệm và tự lo cho bản thân bằng cách dạy cho trẻ cách kiếm tiền và quản lý tiền bạc của mình. 2 điều được người Do Thái chú trong dạy trẻ đó là dạy cho chúng hiểu an toàn về mặt tài chính và an toàn về mạng sống là như thế nào.

Dạy con tự lập theo người nhật và do thái 02

Trẻ em Nhật ngay từ nhỏ đã được dạy tự làm những việc cá nhân

Hãy để trẻ tự làm việc nhà và tự giác trong mọi việc

Dạy trẻ làm việc nhà sẽ giúp trẻ tăng khả năng thích ứng và hoàn thiện kỹ năng sống cơ bản trong hoàn cảnh khi không có cha mẹ ở nhà như tự nấu cơm, giặt đồ, quét nhà, dọn nhà… điều này giúp ích rất nhiều cho trẻ trong tương lai khi trẻ ở xa nhà sống tự lập.

Khi đã bắt đầu dạy trẻ làm việc nhà, cha mẹ cần phân công công việc cho trẻ để trẻ có trách nhiệm hơn với công việc của mình, lâu dần trẻ sẽ hình thành thói quen làm việc.

Trong việc học tập của bé cũng vậy, cha mẹ phải để bé biết cách tự giác học. Nếu cha mẹ hay nhắc nhở thì lâu dần trở thành thói quen khi có người nhắc trẻ mới chịu học, từ đó trẻ học vì cha mẹ bắt ép chứ không phải do trẻ thích học.

Đề trẻ có được một tính cách tự lập, cha mẹ cần phải có kiên nhẫn dạy trẻ trong một thời gian dài. Đừng bao bọc, che chở con quá kỹ, phải để trẻ tự trải nghiệm những thất bại thì những lần sau trẻ mới biết cố gắng và nghiêm túc hơn trong mọi việc trẻ làm.

Dạy con tự lập theo người nhật và do thái 01

Khi ở trường trẻ phải tự lấy phần ăn trưa cho mình

Hãy để trẻ tự lập trong suy nghĩ

- Khuyến khích trẻ có ước mơ và mục tiêu như là cách để trẻ cố gắng hoàn thiện bản thân mình hơn, đồng thời giúp chúng phải biết nỗ lực vì những mục tiêu của mình.

- Dạy trẻ tự lập không có nghĩa là ba mẹ luôn để trẻ làm theo ý thích của mình mà cha mẹ phải biết dung hòa giữa tình thương và kỷ luật. Nghiêm khắc dạy trẻ trong những quy định chung của gia đình hay những quy định của trường lớp, xã hội. Ngoài ra, cha mẹ cần dùng tình thương của mình để dạy trẻ biết yêu thương. Cha mẹ không thể ép buộc trẻ phải giúp đỡ, yêu thương người này người kia mà phải để cho trẻ tự cảm nhận bằng chính tình cảm của mình. Để cho trẻ có một lối sống tốt, trước hết cha mẹ phải là người làm gương để cho con trẻ noi theo.

Đối với mỗi người, tự lập là một trong những chìa khoá dẫn đến thành công. Một đứa trẻ được rèn luyện tính tự lập ngày từ khi còn nhỏ chắc chắn sau này sẽ mạnh mẽ hơn, bạn lĩnh và dễ dàng thành công hơn những đứa trẻ được cha mẹ bao bọc quá kỹ.

camnangchobe.vn