Dạy con trở thành người nghe tích cực với 4 không.

2:03 PM - 03/08/2015

Biết tôn trọng và lắng nghe ý kiến của người khác là một trong những đức tính tốt đẹp cần được rèn luyện cho trẻ ngay từ nhỏ. Trẻ nhỏ luôn học hỏi và hình thành nhân cách dựa trên cách ứng xử từ những người thân trong gia đình, đặc biệt là cha mẹ.

Không cho là mình biết tất cả.

Không ai trong chúng ta là người tài giỏi nhất, không ai là người có thể biết hết tất cả. Vì thế, hãy học cách thể hiện sự khiêm nhường trong từng lời nói và ứng xử với những người xung quanh. Điển hình là bạn đừng bao giờ nói những câu như: “À, tôi biết rồi, có phải….” khi người khác chưa kể hết câu chuyện. Việc ngắt lời người khác đột ngột không chỉ gây ấn tượng không tốt với người đối diện, mà còn khiến trẻ học theo và hình thành thói quen nói leo. Ngược lại, một lối giao tiếp ứng xử khéo léo thể hiện sự khiêm nhường, biết lắng nghe những góp ý của người khác cũng là cách đơn giản giúp cha mẹ “ghi điểm” trong mắt con trẻ, dần trở thành mẫu hình lý tưởng để trẻ học tập và noi theo.

Không phủ nhận cảm xúc của người khác.

Phủ nhận cảm xúc của người khác là một trong những thói quen ứng xử hoàn toàn không tốt, cha mẹ cần tuyệt đối tránh trong quá trình giao tiếp, đặc biệt là khi nói chuyện cùng con trẻ, cụ thể khi con trẻ nói sợ hãi, cha mẹ không nên bảo: “có gì mà sợ, chẳng có gì đáng sợ” hay khi trẻ bị bạn làm mất cuốn sách trẻ cảm thấy buồn, bực bội thì cha mẹ không nên nói những câu như: “chỉ có cuốn sách thôi mà, có gì đâu mà bực mình…” Tóm lại, việc phủ nhận cảm xúc của trẻ lúc này là điều hoàn toàn không nên, bởi có thể khiến trẻ cảm thấy bị xúc phạm, kèm theo hoang mang vì không biết phải hành xử như thế nào cho đúng. Lâu dần trẻ sẽ xem đó là một điều hiển nhiển, trẻ bắt chước phủ nhận cảm xúc của bạn bè và những người xung quanh. Theo các chuyên gia, những lúc như thế này, thay vì nóng giận phủ nhận cảm xúc của bé, cha mẹ nên nhẹ nhàng an ủi, giúp trẻ quên đi cảm giác sợ hãi, bực bội và giúp trẻ tìm hướng giải quyết.

Dạy trẻ trở thành người nghe tích cực 02

Thay vì nóng giận phủ nhận cảm xúc của bé, cha mẹ nên nhẹ nhàng an ủi trẻ.

Không phán xét, không so sánh.

Một nguyên tắc nữa mà cha mẹ cần đặc biệt chú ý trong cách giáo dục con là tuyệt đối không phán xét và so sánh. Khi trẻ kể cho bạn nghe một câu chuyện nào đó, tốt nhất bạn không nên chỉ trích quá đà về sự sai hay đúng của các nhân vật trong câu chuyện của bé. Bởi khi bé muốn kể với bạn chỉ đơn giản là bé muốn có người lắng nghe để bé được giãi bày, mọi phân tích đúng sai và lí giải logic thật sự không phải là điều trẻ cần. Nếu trẻ có nhờ bạn nhận xét và góp ý thì bạn mới nên làm việc đó, khi nhận xét cũng cần chú ý không nên thể hiện thái độ chì chiết thái quá.

Các chuyên gia tâm lý cho rằng, tất cả mọi sự so sánh người này với người kia trong các câu chuyện của trẻ đều mang đến những cảm xúc tiêu cực. Thậm chí ngay cả việc nêu một tấm gương nào đó để trẻ noi theo, khen tấm tắc một ai đó có cách hành xử khác trẻ – tất cả đều là thiếu tế nhị và khiến trẻ cảm thấy tự ti, khó chịu. Mỗi đứa trẻ đều có những tính cách và ưu thế riêng, do đó bạn đừng cố tạo cho trẻ một hình mẫu chuẩn mực nào đó để so sánh với trẻ, muốn trẻ bắt chước theo, nhằm tránh gây ra những phản ứng cảm xúc tiêu cực ở trẻ. .

Dạy trẻ trở thành người nghe tích cực 03

Cha mẹ nên học cách lắng nghe con trẻ.

Không mỉa mai, giễu cợt.

Mỉa mai và giễu cợt là thói quen hoàn toàn không tốt, các bạn tuyệt đối không được để trẻ bị tiêm nhiễm và mắc thói quen này. Để làm được điều này, các bạn cần chú ý đến từng lời nói và cách ứng xử của mình, tuyệt đối không để trẻ nghe những câu chuyện mang tính mỉa mai, giễu cợt từ bạn hay bất cứ ai khác, vì nếu thường xuyên để trẻ thấy những cách ứng xử thiếu tế nhị như thế từ cha mẹ, trẻ dễ có xu hướng bắt chước 1 cách vô thức, trẻ sẽ nói những lời như thế với người khác mà không hay biết.

Muốn dạy trẻ cách lắng nghe người khác thì trước tiên cha mẹ cần học cách tôn trọng và lắng nghe con trẻ. Học cách suy nghĩ thật kĩ trước khi nói, trước khi hành động và ứng xử với những người xung quanh.  Tuyệt đối không thể hiện thái độ là mình biết tất cả, không phủ nhận cảm xúc của người khác, không mỉa mai, giễu cợt…để tránh tiêm nhiễm thói quen xấu cho con trẻ. Hãy giao tiếp và ứng xử một cách khiêm nhường, tế nhị trong từng lời nói và hành vi hằng ngày, để dần trở thành tấm gương sáng cho con trẻ noi theo.

 camnangchobe.vn

DMCA.com Protection Status