Học mẹ Tây cách dạy con phòng vệ trước kẻ xấu.

11:25 AM - 25/07/2015

Hiện nay, tình trạng trẻ bị kẻ xấu bắt cóc, xâm hại tình dục…đã không còn là chuyện hiếm. Điều này đã và đang trở thành nỗi lo hàng đầu của các bậc phụ huynh. Để bảo vệ con trẻ, cha mẹ cần chủ động trang bị cho trẻ những kiến thức, kỹ năng cần thiết để trẻ có thể nhận biết và ứng phó kịp thời thoát khỏi nguy hiểm ngay cả khi không có ba mẹ và người thân bên cạnh.

Mẹ Tây dạy con không được nhận quà và nói chuyện với người lạ.

Để phòng tránh bị kẻ xấu bắt cóc và xâm hại, việc đầu tiên các mẹ cần làm là dạy trẻ tránh xa những lời nói ngọt ngào và những món quà hấp dẫn từ những người không quen biết. Mẹ nên dạy trẻ những điều này ngay từ lứa tuổi mầm non thông qua các hoạt động thường ngày, nhằm giúp trẻ dễ dàng tiếp thu, ghi nhớ và trở thành thói quen trong cách ứng xử của trẻ. Ví dụ, khi có khách đến nhà cho kẹo, mẹ cần nhắc nhở trẻ: “mẹ chưa cho phép mà sao con lại cầm quà của khách” hoặc “mẹ chưa cho phép mà sao con lại mở gói kẹo ra, lần sau con không được làm vậy nữa nhé, làm vậy không ngoan đâu”…Việc dạy trẻ không tự ý nói chuyện và nhận quà của người lạ không chỉ giúp trẻ phòng tránh được những mối nguy hiểm có thể xảy ra từ bên ngoài mà còn giúp trẻ rèn luyện tính lễ phép, ngoan ngoãn và biết vâng lời.

Dạy trẻ ứng phó khi gặp người xấu 04

Mẹ cần dạy trẻ tránh xa khỏi những lời nói ngọt ngào và những món quà hấp dẫn từ những người không quen biết.

Trẻ được giáo dục giới tính từ nhỏ.

Một việc quan trọng không kém để giúp bảo vệ con trẻ khỏi những nguy hiểm bị xâm hại tình dục là cha mẹ cần chủ động dạy con về giới tính. Việc giáo dục giới tính cho trẻ cần được các bậc cha mẹ thực hiện càng sớm càng tốt, tốt nhất là trước lứa tuổi mầm non.

Giáo dục giới tính cho trẻ lúc này được bắt đầu bằng việc giúp con trẻ hiểu về cơ thể và phải biết yêu thương cơ thể của mình. Khi con không cho phép thì không bất cứ ai được phép động chạm tới con. Ngoài việc dạy con những kiến thức cơ bản về giới tính, dạy con biết trân trọng và bảo vệ cơ thể mình, các bậc cha mẹ tích cực trả lời những thắc mắc của trẻ về giới tính, nên trả lời với một thái độ thẳng thắn, nhiệt tình, có sử dụng cách so sánh sao cho trẻ dễ dàng hiểu được nhất.

Dạy con phòng vệ trước kẻ xấu 02

Cha mẹ cần chủ động dạy con về giới tính ngay từ nhỏ

Dạy con cách đối phó khi gặp tình huống nguy hiểm.

Song hành với việc chủ động dạy con về giới tính, các bậc phụ huynh cần chủ động cung cấp cho con trẻ một số cách ứng phó khi gặp tình huống nguy hiểm mà không có cha mẹ hoặc người thân bên cạnh.

+ Đầu tiên là dạy con hét thật to nhờ sự cứu giúp của những người xung quanh khi cảm thấy nguy hiểm.

+ Cố gắng đánh trả lại bằng tất cả những gì có trên tay như cặp sách, ba lô…cũng là một giải pháp khi trẻ gặp kẻ xấu.

+ Nếu may mắn thoát khỏi thì ngay lập tức chạy đến ngôi nhà gần đó nhất, vừa chạy vừa hét thật to để mọi người nghe thấy mình là đứa trẻ đang gặp nạn để họ lập tức gọi cảnh sát hay giúp đỡ.

Ngoài việc dạy trẻ những kỹ năng trên, cha mẹ tuyệt đối không nên để trẻ ra ngoài một mình. Khi trẻ ra ngoài nên có ít nhất một người thân đi cùng và luôn để mắt đến mọi hoạt động của trẻ. Số điện thoại của bố mẹ, số điện thoại nhà, số điện thoại của cảnh sát và địa chỉ nhà là những thông tin quan trọng mà cha mẹ cần giúp bé ghi nhớ, để nếu chẳng may gặp sự cố, trẻ có thể nhờ người liên lạc và giúp đỡ.

Nuôi dạy con trẻ là một quá trình lâu dài với nhiều khó khăn và vất vả. Bên cạnh việc chăm sóc tốt về dinh dưỡng, sức khoẻ, giáo dục trẻ về nhân cách và các giá trị đạo đức, các bậc cha mẹ cần trang bị cho trẻ những kiến thức và kỹ năng để phòng vệ trước kẻ xấu nhằm bảo vệ con mình khỏi những nguy hiểm.

camnangchobe.vn

 

DMCA.com Protection Status