Dạy con gái cách vệ sinh vùng kín đúng cách

5:45 PM - 30/10/2015

Dù bất kể là nam hay nữ đều phải giữ bộ phận sinh dục luôn sạch sẽ. Đặc biệt là ở phụ nữ, nếu “cô bé” không được vệ sinh sạch sẽ có thể mắc các bệnh như viêm âm đạo, viêm âm hộ…Khi các bé gái đã bắt đầu đi học, không còn ai giúp đỡ bé trong việc vệ sinh vùng kín, vì vậy, mẹ cần dạy bé cách vệ sinh vùng kín đúng cách là điều rất cần thiết.

Dạy bé cách vệ sinh hậu môn

Nguyên nhân khiến cho vi khuẩn lây lan đến “cô bé”

Có 2 nguyên nhân chính dẫn đến những bệnh phụ khoa như: viêm nhiễm, nấm ngứa âm hộ, âm đạo như:

- Do không vệ sinh hậu môn đúng cách sau khi đại tiện, tạo điều kiện cho vi khuẩn lan ra âm vật, dẫn đến tình trạng viêm nhiễm âm vật.

- Do khi quan hệ, người nam không vệ sinh bộ phận sinh dục sạch sẽ, vì vậy sẽ lây truyền những vi khuẩn qua âm đạo người phụ nữ.

Ở bé gái vì không có quan hệ tình dục nên nguyên nhân chính gây ra các bệnh viêm nhiễm, nấm ngứa âm đạo là do không được vệ sinh sạch sẽ, hoặc có vệ sinh sau những lần đại tiện mà lại làm không đúng cách. Vì vậy, mẹ cần dạy bé biết vệ sinh sạch sẽ, đúng cách sau mỗi lần đi đại tiện.

Cách vệ sinh hậu môn

Sau khi đi đại tiện xong, bé gái cần làm sạch hậu môn của mình bằng cách dùng giấy vệ sinh chùi từ trước bộ phận sinh dục ra phía dưới hậu môn, hoặc chùi từ trước hậu môn ra phía sau hậu môn.

Hầu hết mọi người đều làm ngược lại là chùi từ hậu môn ra phía trước bộ phận sinh dục, bởi vì cách này rất thuận tay. Tuy nhiên khi làm vậy, vi khuẩn có hại từ hậu môn sẽ được đưa đến bộ phận sinh dục. Vì vậy, khi mới bắt đầu dạy cho trẻ vệ sinh, các mẹ cần dạy cho đúng cách để bé có thể hình thành được thói quen tốt.

Dạy con gái cách vệ sinh vùng kín đúng cách 01

Nếu vệ sinh hậu môn không sạch vi khuẩn có thể lây lan đến âm đạo của bé

Dạy bé cách vệ sinh bộ phận sinh dục

Nguyên nhân khiến âm đạo của bé bị ngứa

Ở bé gái, âm đạo sẽ tiết ra chất nhầy hay còn gọi là khí hư, không màu, trắng trong, có mùi đặc trưng. Môi trường này tạo điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn sinh sôi phát triển. Vì thế, nếu không vệ sinh âm hộ sạch sẽ, những vi khuẩn gây viêm nhiễm, nấm ngứa. Khi đã mắc bệnh, khí hư của bé sẽ có mùi hôi, màu vàng đục và cảm thấy ngứa ngáy, lúc này, bé cần được đưa đến bác sĩ khám và điều trị.

Dạy con gái cách vệ sinh vùng kín đúng cách

Âm đạo của bé gái rất dễ sinh sôi vi khuân nên luôn cần phải giữ vệ sinh sạch sẽ

Cách vệ sinh

Khi vệ sinh, mẹ phải dạy bé rửa bộ phận sinh dục trước mới đến rửa hậu môn. Cần rửa trong nguồn nước sạch và rửa dưới vòi nước, không được ngâm cả bộ phận sinh dục và hậu môn trong nước. Không cần rửa quá sâu vào trong âm đạo, chỉ cần rửa phần bên ngoài, tập trung vào môi lớn, môi nhỏ và hậu môn.

Mẹ nên bắt đầu dạy bé tự vệ sinh khi bé đã được 3-4 tuổi, mẹ đừng lo vì sợ bé rửa không sạch, bởi vì ngày nào cũng rửa nên bộ phận này sẽ không quá bẩn. Điều quan trọng là mẹ đã dạy bé ý thức và cách vệ sinh vùng kín cho đúng cách. Nếu để đến lớn mẹ vẫn vệ sinh thì bé sẽ cảm thấy ngại, đôi khi là không rèn được tính tự lập và ảnh hưởng đến sự phát triển tự nhiên của bé.

camnangchobe.vn