Dạy cho trẻ về bộ phận sinh dục?

8:23 AM - 08/05/2015

Trong cuộc sống hằng ngày, mỗi khi con trẻ đề cập đến những vấn đề liên quan đến tính dục, đây chính là thời cơ vàng để bố mẹ tiến hành giáo dục giới tính cho trẻ.

Đầu tiên bố mẹ cần bình tĩnh và trả lời một cách chính xác những câu hỏi của trẻ, giảng giải cho trẻ hiểu. Khi giảng giải cho con trẻ những kiến thức sinh lý, bố mẹ cần nắm vững 3 nguyên tắc sau:

Trả lời chính xác

Khi trẻ đưa ra những câu hỏi về vấn đề tính dục, điều này có nghĩa là trình độ nhận thức của trẻ đã phát triển đến giai đoạn hiểu được vấn đề mình đang đề cập đến. Vì thế, bố mẹ cần trả lời một cách chính xác và rõ ràng câu hỏi của trẻ, không nên trốn tránh hay thoái thác. Một số bậc phụ huynh do không có sự chuẩn bị, nên khi trẻ đột ngột đặt câu hỏi về vấn đề này, thì tỏ ra luống cuống không biết trả lời thế nào, đành chọn giải pháp lẩn tránh, không đưa cho trẻ đáp án.

Giải thích cho trẻ về bộ phận sinh dục 01

Khi trẻ đưa ra câu hỏi có liên quan đến tính dục, cha mẹ không nên thoái thác hay lẩn tránh không trả lời.

Truyền tải cho trẻ những giá trị tính dục lành mạnh

Bố mẹ khi giáo dục giới tính cho con trẻ, cần truyền đạt cho trẻ những kiến thức như bộ phận sinh dục là cơ quan vô cùng quan trọng của cơ thể con người, là một bộ phận có chức năng quan trọng và trong sạch. Ví dụ như khi trẻ hỏi bộ phận sinh dục là gì thì bố mẹ trả lời “Đó là bộ phận để sinh em bé, con gái sau khi lớn lên nếu muốn làm mẹ thì cần có bộ phận này để sinh em bé”.

giảng giải cho trẻ như thế nào về bộ phận sinh dục 01

Bố mẹ cần truyền tải cho trẻ những giá trị tính dục lành mạnh.

Giảm tối thiểu và tránh mâu thuẫn với những giá trị văn hóa

Theo những giá trị văn hóa tính dục truyền thống của chúng ta, nếu giữa trẻ nhỏ nói chuyện với nhau dùng những từ như “chim” hay “bướm” thì mọi người sẽ thấy hết sức bình thường, nhưng nếu trẻ nói thành “dương vật” hay “bộ phận sinh dục” thì người lớn lập tức cảm thấy bất thường, bối rối. Vì thế, sau khi bố mẹ nói tên khoa học của bộ phận sinh dục cho trẻ nghe xong, có thể nói với trẻ: khi nói chuyện bình thường thì có thể những tên khác sẽ thích hợp hơn. Như vậy, khi nói chuyện với người khác, trẻ sẽ bắt chước dùng những cách nói khác này, từ đó giảm thiểu việc dùng lời nói hiện đại không phù hợp với văn hóa truyền thống cũ.

Nếu như trẻ sau khi biết tên của bộ phận trong cơ quan sinh dục mà tỏ ra rất hứng thú, luôn nói với mọi người, lúc này bố mẹ có thể nói với con rằng: “Con không nên như vậy! Bộ phận sinh dục là bí mật của mỗi người, không thể tùy tiện nói ra ngoài. Chỉ có con và mẹ biết là được rồi.” Nói như vậy thì trẻ sẽ nhanh chóng ngoan ngoãn nghe lời.

camnangchobe.vn