Dấu hiệu thường gặp của trẻ chậm nói mẹ cần quan tâm

4:04 PM - 01/02/2016

Theo một số nghiên cứu cho thấy: cứ 4 trẻ thì lại có 1 trẻ bị chậm nói. Tuy nhiên, sau một thời gian hầu hết những đứa bé này đều tự theo kịp mức độ phát triển của những đứa bạn cùng trang lứa mà không cần đến sự trợ giúp đặc biệt. Dưới đây là một số dấu hiệu thường gặp khi trẻ chậm nói và lời khuyên hữu ích cho bố mẹ có con bị chậm nói

Những biểu hiện thường gặp

- Trẻ 12 tháng: Bé sẽ không phản ứng lại với những gì người khác nói. Thậm chí bình thường bé cũng không bập bẹ nói hay khi mẹ cố gắng trò chuyện với trẻ thì bé cũng khôngđáp trả lại.

- Trẻ 18 tháng: Biểu hiện của trẻ chậm nói khi đã 18 tháng tuổi mà không thể nói dù chỉ một từ đơn giản như: Ba, bà.

- Trẻ 2 tuổi: Trẻ phát âm không được rõ, giao tiếp với mọi người cũng chủ yếu bằng các cử chỉ và hành động. Khi cha mẹ không hiểu mà gắng hỏi lại xem trẻ nói gì thì trẻ sẽ không nói nữa.

- Trẻ 2,5 tuổi: Vẫn chỉ nói được những từ đơn giản và không nói được một câu dài. Vốn từ ngữ rất ít, hầu như bé chỉ biết được những từ ngữ cơ bản.

- Trẻ 3 tuổi: Dù đã đến 3 tuổi nhưng khi trẻ nói chuyện với người ngoài thì cần có cha mẹ giải thích để người khác hiểu và trẻ cũng chỉ sử dụng được những cụm từ gồm 2 tiếng đơn giản.

Dấu hiệu thường gặp của trẻ chậm nói mẹ cần quan tâm 02

Trẻ chậm nói thường không phản ứng với những gì mẹ nói

Những trẻ có nguy cơ bị chậm nói

Những bé trai thường chậm nói hơn bé gái

Các bé trai thường sẽ phát triển khả năng ngôn ngữ chậm hơn các bé gái khoảng 1-2 tháng. Điển hình là ở tháng thứ 16, trung bình một bé trai chỉ sử dụng được 30 từ còn bé gái có thể dùng đến 50 từ.

Trẻ sinh non

Thông thường trong mọi hoạt động, trẻ sinh non cần nhiều thời gian hơn để đạt được các mốc phát triển so với các bé cùng tuổi. Tuy nhiên, mẹ cũng đừng quá lo lắng vì khoảng 2 tuổi thì bé sẽ theo kịp được các bạn bè của mình. Các bác sĩ nhi khoa khuyên rằng nếu muốn tính khả năng phát triển của bé, mẹ hãy tính từ ngày bé đủ tháng trong bụng mẹ chứ không phải là từ ngày bé được chào đời. Một em bé sinh sớm hơn 3 tháng có thể chậm nói hơn các bé khác nhưng bé vẫn có thể phát triển bình thường về sau này.

Trẻ song sinh hoặc đa sinh

Theo thống kê, có gần 50% trẻ đa sinh bị chậm phát triển về ngôn ngữ vì khi sinh thai phụ cần đến sự can thiệp của các biện pháp y học, đây cũng là nguyên nhân khiến bé chậm nói.

Dấu hiệu thường gặp của trẻ chậm nói mẹ cần quan tâm 03

Có những trẻ đã biết làm nhiều thứ nhưng lại chậm nói thì mẹ cũng hãy bình tĩnh vì khoảng 2 tuổi bé sẽ theo kịp các bạn

Trẻ bị viêm tai mãn tính

Nếu như trẻ bị các vấn đề về tai hoặc có chất dịch bám lâu, đặc biệt là đối với trẻ trong năm đầu tiên. Điều này sẽ làm giảm chức năng nghe của bé, từ đó dẫn đến việc trẻ chậm nói.

Trẻ tập trung vào những kỹ năng khác

Nếu một đứa trẻ phát triển những kỹ năng khác một cách bình thường, chỉ có kỹ năng nói là chậm vì có thể bé đang tập trung phát triển cho một kỹ năng nào đó như: đi, chạy, ghi nhớ đồ vật. Vì thế, sau khi phát triển được những kỹ năng này thì bé sẽ phát triển kỹ năng nói, cha mẹ không cần quá lo lắng.

Cha mẹ cần làm gì khi phát hiện trẻ chậm nói?

Hấu hết những bé chậm nói đều phát triển bình thường với những đứa bạn cùng trang lứa sau 2 tuổi. Tuy nhiên khi bé được khoảng 2,5 tuổi mà vẫn còn chậm nói so với các bạn khác thì mẹ hãy đưa trẻ đến bác sĩ để hỏi ý kiến và có cách chữa trị kịp thời cho bé.

Trẻ dưới 2,5 tuổi cha mẹ cần nói chuyện thật nhiều với con, đây là cách tốt và hiệu quả nhất để giúp trẻ học nói. Ngoài nói chuyện, mẹ cũng có thể kể chuyện, đọc sách hoặc cho bé nghe nhạc để giúp trẻ phát triển khả năng ngôn ngữ tốt hơn. Cha mẹ cũng nên thường xuyên hỏi trẻ những câu hỏi đơn giản để trẻ trả lời, cho trẻ ra ngoài chơi và giao tiếp nhiều với các bé khác cũng giúp bé rất nhiều.

camnangchobe.vn