“Đau đầu” với bệnh viêm màng não

8:36 AM - 19/05/2015

Viêm màng não là tình trạng nhiễm trùng của màng não có khả năng đe dọa mạng sống. Nếu không được điều trị, viêm màng não có thể dẫn đến phù não và gây ra liệt vĩnh viễn, hôn mê và có thể tử vong.

Hiện nay, số ca bệnh viêm màng não càng gia tăng. Chỉ trong tháng 4, hai người đã tử vong, 11 ca khác đang được điều trị vì viêm màng não do não mô cầu.

Nguyên nhân gây bệnh?

Viêm màng não có thể do vi trùng, siêu vi trùng, nấm hay một số loại ký sinh trùng ( động vật đơn bào, giun,…). Một số khác do các chất độc tố hóa học hay do bệnh tự nhiễm như bệnh lupus hoặc do tai nạn chấn thương đầu.

Biểu hiện

Khi nhiễm trùng, bệnh nhân thường bị nóng sốt, đổ mồ hôi, mệt mỏi. Khi viêm vào màng não thì thấy nhức đầu. Sau đó, nước não tủy bị viêm, tăng áp suất lên não và cột sống, tạo hiện chứng cứng gáy, nôn ói, chóng mặt và sợ ánh sáng.

Quan trong hơn cả là bệnh Viêm màng não do meningococcus có thể cấp tốc gây chứng nhiễm trùng huyết cực kỳ trầm trọng, làm suy tuyến tiền thận, tạo vết bầm ửng đỏ trên da và gây tử vong trong vòng vài tiếng đồng hồ nếu không kịp chữa trị.

Đau đầu với bệnh viêm màng não 02

Bệnh nhân thường nóng sốt, mệt mỏi, đổ mồ hôi, nhức đầu,…

Bệnh viêm màng não ngày càng gia tăng

Theo Bộ Y tế, từ đầu năm đến nay cả nước ghi nhận 24 ca bệnh viêm màng não do não mô cầu, 2 người tử vong, tăng 16 ca so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó riêng tháng 4, cả nước ghi nhận 11 ca viêm màng não do não mô cầu, 2 ca tử vong.

Tiến sĩ Trần Đắc Phu, Cục trưởng Y tế Dự phòng nhận định có sự gia tăng ca viêm màng não do não mô cầu, nhưng không bất thường. Còn theo bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Phó trưởng khoa cấp cứu Bệnh viện nhiệt đới trung ương, bệnh viêm màng não do não mô cầu có thể xuất hiện ở bất kỳ ai, nhưng nguy cơ cao ở trẻ em và người già do sức đề kháng kém. Bệnh làm bệnh nhân bị viêm màng não mủ và nhiễm trùng máu, nguy hiểm đến tính mạng vì nó có thể gây sốc, tử vong một cách nhanh chóng.

Phòng ngừa

Để phòng bệnh, người dân nên chủ động tiêm văcxin phòng bệnh não mô cầu, thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng các dung dịch sát khuẩn mũi họng thông thường…

Khi có các biểu hiện như: sốt, đau họng, cổ cứng, xuất hiện tử ban trên da (ban màu tím, thâm đen), nôn, đau đầu dữ dội… cần đến ngay cơ sở y tế.

Theo Vnexpress