Đáp án của bố.

5:42 PM - 13/08/2015

Mỗi người chúng ta đều có những đặc điểm và thế mạnh riêng, vì thế đừng mặc cảm và tự ti, hãy tự tin chủ động tìm hiểu và bồi dưỡng thế mạnh của mình để vươn tới thành công trong tương lai. Đó là những thông điệp rất ý nghĩa mà câu chuyện: Đáp án của cha muốn gửi gắm. Cùng đọc và suy ngẫm để tiếp thêm động lực cho bản thân bạn nhé !

Câu chuyện.

Một câu bé luôn không hiểu tại sao người bạn cùng thi muốn xếp thứ nhất là được xếp thứ nhất, còn cậu cũng muốn xếp nhất lớp, nhưng lại đứng thứ 21.

Về nhà, cậu hỏi bố: “Bố ơi, có phải con ngu ngốc hơn người khác không ? Con thấy con nghe giảng chăm chú hơn bạn ấy, nhưng tại sao con luôn thua kém bạn ấy?”. Người bố nghe con trai nói, cảm thấy con đã bắt đầu có lòng tự trọng. Lòng tự trọng này đang bị tổn thương bởi cách xếp hạng cao thấp ở trường. Anh chỉ im lặng nhìn con trai, vì anh cũng không biết trả lời con thế nào.

Một kỳ thi nữa lại đến, con trai anh xếp thứ 17, còn người bạn ngồi cùng bàn vẫn xếp thứ nhất. Về nhà, cậu bé lại hỏi bố cậu câu hỏi tương tự. Anh nghĩ trí tuệ của con người có nhiều loại, người xếp thứ 1 chắc chắn có đầu óc thông minh hơn người khác. Tuy nhiên, nếu trả lời con như vậy có nên không? May thay, anh không nói ra điều đó.

Nên trả lời con như thế nào đây? Có vài lần, anh cũng muốn nói câu giống như đa số các bậc cha mẹ khác là: Vì con quá ham chơi, con học hành chưa chăm chỉ, con vẫn chưa cố gắng bằng người khác…để con không hỏi anh nữa. Tuy nhiên, với trí thông minh chưa đủ xuất sắc, thành tích học tập bình thường như con trai anh, sống cuộc sống bình thường còn chưa đủ vất vả hay sao? Vì thế, anh không trả lời con như vậy. Anh muốn tìm một đáp án hoàn hảo cho câu hỏi của con.

Cậu bé tốt nghiệp tiểu học, mặc dù cậu học hành chăm chỉ hơn trước, nhưng vẫn không thể nào bằng cậu bạn học ngồi cùng bàn. Tuy nhiên, nếu so sánh với những năm trước, thành tích của cậu luôn tiến bộ. Để thưởng cho sự tiến bộ của con, anh dẫn con ra biển chơi. Trong chuyến du lịch này, anh đã tìm thấy câu trả lời cho con trai mình.

Mùa hè năm nay, con trai học lớp 12, anh lại dẫn con trai ra biển. Họ ngồi trên bãi cát, ngắm đàn chim biển đang tìm kiếm thức ăn và nô đùa trên biển. Người bố bỗng nghĩ ra, chỉ vào đàn chim biển và nói với con trai: “con nhìn những chú chim biển đang tìm kiếm thức ăn kìa, khi sóng biển đánh vào bờ, những con chim khác sẽ nhanh chóng bay lên, chúng chỉ cần vỗ cánh hai ba cái là bay vút lên trời, còn chim hải âu lại rất chậm chạp, hậu đậu, chúng mất rất nhiều thời gian mới bay lên được. Tuy nhiên, loài chim thật sự bay qua được đại dương chỉ có chim hải âu mà thôi”.

Đáp án của bố-02

Hải âu rất chậm chạp, hậu đậu, chúng mất rất nhiều thời gian mới bay lên được. Tuy nhiên, loài chim thật sự bay qua được đại dương chỉ có chim hải âu thôi.

Bây giờ, cậu con trai không còn lo lắng đến bảng xếp hạng của mình nữa, cũng không còn  ai hỏi cậu  xếp thứ mấy như khi học tiểu học nữa, vì năm ngoái, cậu đã thi đỗ vào trường đại học với vị trí thủ khoa. Trường cấp 3 mời cậu về đọc bài phát biểu kinh nghiệm học tập trước các em học sinh và phụ huynh. Trong bài phát biểu mình, cậu đã nhắc đến câu trả lời của bố cậu, tất cả các bậc phụ huynh đều cảm động chảy nước mắt.

Một chút suy ngẫm.

Bạn thân mến !

Trong mỗi chúng ta, ai cũng từng có lúc cảm thấy thất vọng, tự ti về khả năng của bản thân, luôn rối bời trong lo lắng và suy nghĩ vì sao mình cố gắng nhiều mà không đạt được thành công như người khác. Những suy nghĩ và tự ti đó không thể làm bạn trở nên tốt hơn, thậm chí còn đẩy lùi ý chí của bạn, khiến bạn bị tụt lại so với mọi người. Thật ra, trên thế giới này không có hai chiếc lá hoàn toàn giống nhau, cũng như không có hai người hoàn toàn giống nhau. Mỗi người đều có những đặc điểm và khả năng khác nhau. Vì thế, việc ngưỡng mộ tài năng và thông minh của người khác là cần thiết, song bạn cũng cần biết tự tin vào khả năng của bản thân, biết chủ động tìm hiểu và bồi dưỡng thế mạnh của mình để vươn tới thành công trong tương lai.

Sưu tầm